General

กรมขนส่งฯ ตรวจ GPS รถโดยสาร-บรรทุก เฉียด 5 หมื่นคัน ใช้ความเร็วเกินกำหนด 86 คัน

กรมขนส่งฯ เผยใช้ GPS Tracking ตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะ-รถบรรทุก เฉียด 5 หมื่นคัน พบใช้ความเร็วเกินกำหนด 86 คัน เตือนห้ามฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้โดยสารที่เดินทางในช่วงวันหยุดยาว 

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้ดำเนินการตามมาตรการอำนวยความสะดวกและปลอดภัย ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี โดยมีมาตรการตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอด และ จุด Check Point ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2568 เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

GPS Tracking

ทั้งนี้ คาดว่าช่วงวันหยุดต่อเนื่อง จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ และเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการขนส่ง ผู้ให้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดทุกแห่ง ตรวจความพร้อมของรถและความพร้อมของผู้ขับรถก่อนออกเดินทาง และขอให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ

สำหรับผลดำเนินการตรวจความพร้อม ในวันที่ 1 มิถุนายน 2568 ตรวจรถโดยสารสาธารณะ จำนวน 10,218 คัน พบรถบกพร่อง 4 คัน โดยดำเนินการออกหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการปรับเป็นพินัย ส่วนการตรวจความพร้อมพนักงานขับรถ จำนวน 10,218 ราย ไม่พบพนักงานขับรถบกพร่อง

ตรวจรถ

ในส่วนผลการดำเนินการติดตามตรวจสอบการเดินรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุก ด้วยระบบ GPS Tracking ผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS จำนวน 49,827 คัน พบการใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด จำนวน 86 คัน

ขณะที่ผลตรวจสอบการใช้ความเร็วรถโดยสารและรถบรรทุก ด้วยกล้องเลเซอร์ บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ จำนวน 1,200 คัน พบการใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด 3 คัน

bus

กรมการขนส่งทางบกจะประสานผู้ประกอบการขนส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำกับการใช้ความเร็ว ควบคู่กับมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

สำหรับการร้องเรียนเกี่ยวกับรถโดยสารสาธารณะแล้ว ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว จำนวน 20 เรื่อง โดยเรื่องที่มีการร้องเรียนมากที่สุด 3 อันดับได้แก่ เก็บค่าโดยสารเกินราคา ขายตั๋วเกินราคา ขับรถประมาท น่าหวาดเสียว และผู้ประจำรถแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ/แต่งกายไม่เรียบร้อย

กรมการขนส่งทางบกจะเร่งติดตามผู้กระทำผิดมาสอบสวนและดำเนินการลงโทษตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ พบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สามารถแจ้งสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo