กรมอนามัย ตั้งเป้าลดการคลอดก่อนกำหนดของหญิงไทย หนุนฝากครรภ์โดยเร็วก่อน 12 สัปดาห์
พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การคลอดก่อนกำหนดเป็นภาวะที่ทารกยังพัฒนาอวัยวะต่าง ๆ ได้ไม่สมบูรณ์เต็มที่ ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงและอันตรายหลายด้าน อาทิ ปอดของทารกที่คลอดก่อนกำหนดมักจะยังสร้างสารลดแรงตึงผิวได้ไม่เพียงพอ ทำให้ปอดขยายตัวได้ยาก เกิดภาวะหายใจลำบากและอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิตยังไม่สมบูรณ์ ทำให้ควบคุมความดันโลหิตได้ยาก
นอกจากนี้ ยังสัมพันธ์กับการให้นมแม่ เพราะทารกที่คลอดก่อนกำหนด มักต้องได้รับการดูแลในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด ทำให้แม่และลูกไม่สามารถอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ส่งผลต่อความถี่และระยะเวลาในการให้นม การประสานงานของการดูด กลืน และหายใจยังไม่ดี ทำให้ดูดนมได้ไม่ต่อเนื่อง เหนื่อยง่าย และเสี่ยงต่อการสำลัก
สำหรับประเทศไทย อัตราการคลอดก่อนกำหนดยังเกินเกณฑ์เป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงสนับสนุนให้หญิงตั้งครรภ์เข้ารับการฝากครรภ์โดยเร็วก่อน 12 สัปดาห์ มุ่งเน้นให้บริการตามมาตรฐานอนามัยแม่และเด็ก ให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ สร้างความตระหนักรู้เรื่องอันตรายและสัญญาณเตือนที่ต้องมาโรงพยาบาล
ขณะเดียวกัน ยังถึงการเฝ้าติดตาม สนับสนุน ให้การช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์ เน้นย้ำการตรวจคัดกรองโรคที่มีผลต่อการคลอดก่อนกำหนด และการบริหารระบบการส่งต่อการดูแลที่มีประสิทธิภาพ

พร้อมกันนี้ ยังเป็นการน้อมนำพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ในการพัฒนางานแม่และเด็กภายใต้โครงการเครือข่ายสุขภาพมารดาและทารกเพื่อครอบครัวไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ ปี 2567 – 2570
สำหรับการเฉลิมฉลองวันอนามัยโลก ปี 2568 เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา จัดขึ้น ภายใต้กรอบแนวคิด สุขภาพทารกที่ดี คือ จุดเริ่มต้นของความหวังและอนาคตที่สดใส ร่วมกับ องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย
ด้านนพ.ปกรณ์ ตุงคะเสรีรักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวเสริมว่า การเฉลิมฉลองวันอนามัยโลกในปี 2568 กรมอนามัย เน้นเพิ่มการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health literacy) ของมารดาและครอบครัว เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้วางนโยบายเพื่อพัฒนานโยบายการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการป้องกันและพัฒนาร่วมกัน ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก (WHO) องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) สำนักงานกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA)
กิจกรรมในงานประกอบด้วย อภิปราย การส่งเสริมความร่วมมือ สนับสนุนผลักดันนโยบายในการพัฒนาการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด การสื่อสารนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันและลดการคลอดทารกก่อนกำหนด ให้แก่บุคลากรสาธารณสุข และสังคมได้รับทราบและตระหนักรู้ เพื่อพร้อมใจกันในการร่วมมือแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ที่มา: hfocus
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- เดนมาร์ก หนุนวัคซีนฝีดาษลิง ฉีดแพทย์-บุคลากรสาธารณสุขไทย ป้องกันได้ 80-85%
- กทม. ขยายเวลายื่นขอรับเงินช่วยเหลือแผ่นดินไหว ถึง 2 พ.ค.นี้
- ต่างชาติเที่ยวไทยทะลุ 11 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 5.4 แสนล้านบาท
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X (Twitter): https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yx