General

สั่งห้ามใช้พุ่งเป็น 73 อาคารแล้ว ผลการตรวจสอบอาคารทั่วประเทศ หลังแผ่นดินไหว

สั่งห้ามใช้พุ่งเป็น 73 อาคารแล้ว ผลการตรวจสอบอาคารทั่วประเทศ หลังแผ่นดินไหว

ศูนย์รับแจ้งเพื่อตรวจสอบความเสียหายของอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว (ศรต.ยผ.) กรมโยธาธิการและผังเมือง  กระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมกับสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร และวิศวกรอาสาภาคเอกชน ดำเนินการตรวจสอบอาคารที่มีการแจ้งว่าได้รับความเสียหาย รางานผลการตรวจสอบล่าสุด วันที่ 22 เมษายน 2538

ตรวจสอบอาคาร

ผลการตรวจสอบในกรุงเทพ

โดยมีการแบ่งอาคารในการตรวจสอบออกเป็น 3 กลุ่ม และขอรายงานผลการดำเนินงานตามการแบ่งกลุ่มอาคาร ดังนี้

อาคารกลุ่มที่ 1 ได้แก่ อาคารสาธารณะ อาคารชุมนุมคน เช่นโรงพยาบาล โรงเรียน อาคารราชการ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกรมโยธาธิการและผังเมืองเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ สภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ตsวจสอบอาคาร และวิศวกรอาสาภาคเอกชน ดำเนินการตรวจสอบอาคาsที่ได้รับการร้องขอ

สรุป ดำเนินการตรวจสอบอาคารภาครัฐ สะสมตั้งแต่ วันที่ 28 มีนาคม – 22 เมษายน 2568 จำนวน 281 หน่วยงาน จำนวน 800 อาคาร สามารถใช้งานได้ปกติ สีเขียว จำนวน 734 อาคาร / มีความเสียหายปานกลาง สามารถใช้งานได้ สีเหลือง จำนวน 65 อาคาร / โครงสร้างมีความเสียหายอย่างหนักโดยได้สั่งให้ระงับการใช้งานอาคาร สีแดง จำนวน 1 อาคาร

อาคารกลุ่มที่ 2 ได้แก่ อาคารสูง อาคารขนาดใหญ่พิเศษ โรงแรมคอนโดมิเนียม หอพัก ห้างสรรพสินค้า ที่เป็นของภาคเอกชน อาคารเหล่านี้ เป็นอาคารที่ต้องมีการตรวจสอบตามกฎหมายควบคุมอาคารทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งกรุงเทพมหานครได้แจ้งเจ้าของอาคารภาคเอกชนที่ต้องทำการตรวจสอบตามกฎหมายแล้ว จำนวนประมาณ 11,000 แห่ง เพื่อดำเนินการตรวจสอบอาคารและรายงานให้กรุงเทพมหานครทราบ

มีการแจ้งว่าได้มีการตรวจสอบแล้ว จำนวน 4,790 แห่ง สามารถใช้งานได้ปกติ สีเขียว จำนวน 4,557 อาคาร / มีความเสียหายปานกลาง สามารถใช้งานได้ สีเหลือง จำนวน 233 อาคาร / โครงสร้างมีความเสียหายอย่างหนักโดยได้สั่งให้ระงับการใช้งานอาคาร สีแดง จำนวน 0 อาคาร

อาคารกลุ่มที่ 3 ได้แก่ อาคารบ้านพักอาศัย ตึกแถว ห้องแถว และอาคารทั่วไปในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานครจะเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการตรวจสอบให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาแก่พี่น้องประชาชนผ่าน Traffyfondue ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 22 เมษายน 2568 ได้รับแจ้งทั้งหมด 19,909 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 18,098 เรื่อง

ผลการตรวจสอบต่างจังหวัด

สำหรับอาคารในต่างจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้สั่งการให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ดำเนินการตsวจสอบ ร่วมกับวิศวกรขององค์ปกครองส่วนท้องถิ่นและวิศวกรอาสาของเอกชนในพื้นที่ ร่วมกันดำเนินการเช่นเดียวกับส่วนกลางและให้คำปรึกษาแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยสั่งการให้มีการตรวจสอบอาคาsสาธารณะ เช่น โรงพยาบาล หรืออาคารหน่วยงานของรัฐ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้อาคาร

ปัจจุบันได้มีผลการตsวจสอบอาคารในส่วนจังหวัด 76 จังหวัด จำนวน 8,855 อาคาร สามารถใช้งานได้ปกติ สีเขียว จำนวน 8,364 อาคาร / มีความเสียหายปานกลาง สามารถใช้งานได้ สีเหลือง จำนวน 419 อาคาร / โครงสร้างมีความเสียหายอย่างหนักโดยได้สั่งให้ระงับการใช้งานอาคาร สีแดง จำนวน 72 อาคาร

ตรวจสอบอาคาร

ผลการตรวจสอบทั่วประเทศ ห้ามใช้ 73 อาคาร

สรุปผลการตsวจสอบอาคารภาครัฐที่ดำเนินการตรวจสอบอาคาsที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ตั้งแต่ วันที่ 28 มีนาคม – 22 เมษายน 2568 ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด รวมทั้งสิ้น จำนวน 9,655 อาคาร

สามารถใช้งานได้ปกติ สีเขียว จำนวน 9,098 อาคาร / มีความเสียหายปานกลาง สามารถใช้งานได้ สีเหลือง จำนวน 484 อาคาร / โครงสร้างมีความเสียหายอย่างหนักโดยได้สั่งให้ระงับการใช้งานอาคาร สีแดง จำนวน 73 อาคาร

ปัจจุบันกรมโยธาธิการและผังเมืองเปิดสายด่วนสำหรับขอรับคำปรึกษาและแจ้งเหตุที่หมายเลข 1531 / 02 299 4191 และ 02 299 4312

อ่านข่่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo