General

‘อนุทิน’ สั่งปภ.ประสานทุกจังหวัด เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน พร้อมช่วยเหลือประชาชน 24 ชม.

“อนุทิน” สั่งปภ.ประสานทุกจังหวัด เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน พร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม.

นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ในระยะนี้ประเทศไทยมีสภาพอากาศแปรปรวนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งจากการรายงานการติดตามสภาพอากาศ โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ร่วมกับกรมอุตนิยมวิทยา พบว่า ช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2568 อากาศจะร้อนอบอ้าว และมีอากาศร้อนจัดเป็นบางวันในบางช่วง

ประกอบกับมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปะทะกับมวลอากาศร้อนที่ปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อน และอาจจะเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลับในบางพื้นที่

รับมือพายุฤดูร้อน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล

มท.1 สั่งปภ.ประสานทุกจังหวัด เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน

ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีความห่วงใยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน จึงได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานจังหวัดเตรียมความพร้อมรับมือกับสาธารณภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ โดยกำชับให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่อาจก่อให้เกิดพายุฤดูร้อนจากกรมอุตนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้งให้ฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจากพายุฤดูร้อนผ่านสื่อในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และได้เน้นย้ำให้อำเภอแลัองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมความพร้อมในเชิงป้องกันก่อนเกิดภัย โดยสร้างการรับรู้ให้ประชาชนทราบถึงแนวทางการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยเมื่อเกิดสาธารณภัย ทั้งการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของที่พักอาศัย การป้องกันอันตรายจากกรณีฟ้าผ่าหรือกรณีต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรงล้มทับ

รวมถึงแจ้งช่องทางการขอรับความช่วยเหลือจากภาครัฐ ตลอดจนมาตรการในการดูแลประชาชน โดยอาศัยกลไกท้องถิ่นท้องที่ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ ในพื้นที่ที่ประชาชนเข้าใจและเข้าถึงได้ง่ายอย่างต่อเนื่อง อาทิ หอกระจาย ข่าวประจำหมู่บ้าน นอกจากนี้ หากในพื้นที่เกิดสถานการณ์ภัยที่ส่งผลกระทบต่อความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว

รับมือพายุฤดูร้อน

ติดตามพยากรณ์อากาศ และพร้อมช่วยเหลือ 24 ชม.

นายภาสกร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กรม ปภ. ได้ประสานไปยังทุกจังหวัด รวมถึงสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต ให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลพยากรณ์อากาศ สภาพอากาศ และปริมาณน้ำ อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และเตรียมความพร้อมของเครื่องจักรกลสาธารณภัย รถปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่ชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต (ERT) ให้พร้อมเข้าเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดสถานการณ์ขึ้น

และให้จังหวัดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้าเพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โดยปฏิบัติตามคำแนะนำจากทางราชการอย่างเคร่งครัด

ท้ายนี้ ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามสภาพอากาศ ข้อมูลสถานการณ์ และข่าวสารจากทางราชการอย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้นโดยปฏิบัติตามคำแนะนำของทางราชการอย่างเคร่งครัด โดยสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยที่แอปพลิเคชัน “THAI DISASTER ALERT และหากได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัย สามารถแจ้งเหตุที่สายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo