General

กรมขนส่งฯ เตือนอย่าใช้อุปกรณ์หลอกใส่เข็มขัดนิรภัย เสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าคนคาด 6 เท่า

กรมขนส่งทางบก เตือน ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยและใช้อุปกรณ์หลอกว่าใส่เข็มขัดขณะขับรถ อันตรายมาก มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่คาดเข็มขัดนิรภัย ถึง 6 เท่า

ตามที่สื่อสังคมออนไลน์แชร์ข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับ การใช้อุปกรณ์หัวเข็มขัดหลอกว่าใส่เข็มขัดนิรภัย ซึ่งใช้เสียบหลอกไม่ให้สัญญาณเตือน กรณีไม่รัดเข็มขัดนิรภัยเมื่อขับรถ อีกทั้งมีการขายอุปกรณ์ดังกล่าวบนร้านค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก นั้น

กรมขนส่ง

กรมการขนส่งทางบก เตือน การไม่คาดเข็มขัดนิรภัยและใช้อุปกรณ์หลอกว่าใส่เข็มขัดขณะขับรถนั้น อันตรายมาก หากเกิดอุบัติเหตุร่างกายจะกระแทกกับพวงมาลัย ตัวรถ กระจก หรือกระเด็นออกจากตัวรถ ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่คาดเข็มขัดนิรภัย ถึง 6 เท่า

สำหรับการคาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับรถที่ถูกต้อง จะช่วยป้องกันศีรษะ ใบหน้า หน้าอก กระแทกกับพวงมาลัย และกระจกด้านหน้า ลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตถึง 60%

belt

ทั้งนี้ หากฝ่าฝืนใช้หัวเสียบเข็มขัดนิรภัยหลอกจะมีความผิดตามกฎหมายเช่นเดียวกับการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท ดังนั้น จึงไม่ควรหลงเชื่อซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้อย่างเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขับขี่และผู้ที่โดยสารมาด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo