กทพ. เร่งกู้คืนพื้นที่สะพานพระราม 2 ถล่ม ย้ายซากปรักหักพังออกแล้ว 40% ตั้งเป้าเปิดใช้ทางด่วนด่านดาวคะนองขาเข้าภายใน 7 วัน
จากกรณีเกิดเหตุพังถล่มของโครงสร้างระหว่างการก่อสร้างทางยกระดับพระราม 2 เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายนั้น
ล่าสุด การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม รายงานความคืบหน้างานรื้อย้ายซากปรักหักพัง (ข้อมูล ณ วันที่ 16/03/2568 เวลา 08.00 น.) ว่า จากเหตุการณ์สะพานก่อสร้างทรุดตัวในพื้นที่ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ช่วงด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2568 โดยงานรื้อย้ายโดยรวมมีความคืบหน้าไปกว่า 40% ประกอบด้วย
- Main truss (คานโครงสร้างเหล็กเพื่อรับน้ำหนักคอนกรีต) รื้อออกได้ประมาณ 80%
- Tower support (เสาเหล็กรับโครงสร้าง) รื้อย้ายได้ประมาณ 50%
- H-beam (เหล็กเสริมรับโครงสร้าง) และเหล็กเสริมอื่นๆ รื้อได้ประมาณ 30%
- สกัดคอนกรีตออกได้ประมาณ 40%
กทพ. จะเร่งดำเนินการกู้คืนพื้นที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเปิดใช้บริการทางพิเศษช่วงดาวคะนองถึงด่านสุขสวัสดิ์ฝั่งขาเข้าเมือง โดยต้องมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับสูง โดยได้ตั้งเป้าเปิดใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานครที่ด่านดาวคะนองขาเข้าภายใน 7 วัน และได้เร่งตรวจสอบความปลอดภัยของโครงสร้างสะพานและควบคุมการรื้อย้ายซากปรักหักพังอย่างเข้มงวด โดยทางพิเศษเฉลิมมหานครฝั่งขาออกมุ่งหน้าทางแยกต่างระดับดาวคะนองที่ได้รับความเสียหาย กทพ. จะเร่งดำเนินการซ่อมแซมให้สามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 30 วัน
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘สุริยะ’ เสียใจเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัว เตรียมใช้บทลงโทษแบล็คลิส์กับผู้รับเหมา
- เจ้าหน้าที่เร่งค้นร่างผู้เสียชีวิต เหตุสะพานยกระดับถล่ม ยังสูญหายอีก 2 คน
- สมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เปิด 3 ข้อสันนิษฐาน โครงสร้างคานสะพานถนนพระราม 2 ถล่ม
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- Twitter: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yx