คมนาคม สรุปตัวเลขภาพรวมการเดินทางในเทศกาลปีใหม่ 2568 อุบัติเหตุลดลง 5% สาเหตุหลักใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด กำชับทุกหน่วยงานเตรียมรับมือการเดินทางเที่ยวกลับ
กระทรวงคมนาคม เปิดตัวเลขภาพรวมการเดินทางในเทศกาลปีใหม่ 2568 เมื่อวันที่ 27 – 29 ธันวาคม 2567 ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมบูรณาการอำนวยความสะดวกและการให้บริการการเดินทางประชาชน ซึ่งช่วง 3 วันที่ผ่านมา พบว่าสามารถบริหารจัดการและอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาได้อย่างเพียงพอ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

ทั้งนี้ จากข้อมูลศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยคมนาคม สรุปสถิติอุบัติเหตุบนโครงข่ายของกระทรวงคมนาคม ของวันที่ 27 – 29 ธันวาคม 2567 (สะสม 3 วัน) สรุป ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2567 เวลา 07.30 น. พบว่า ทางบก เกิดอุบัติเหตุรวม 773 ครั้ง/ ผู้เสียชีวิต 106 คน/ ผู้บาดเจ็บ 815 คน สาเหตุจากขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด 501 ครั้ง คิดเป็น 64.81% ยานพาหนะที่เกิดเหตุสูงสุด คือ รถปิคอัพบรรทุก 4 ล้อ (400 คัน) บริเวณที่เกิดเหตุสูงสุด คือ ทางตรง ไม่มีความลาดชัน 550 ครั้ง คิดเป็น 71.15%
ส่วนจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือ อุดรธานี จำนวน 5 คน โดยจังหวัดที่เกิดเหตุสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร (29 ครั้ง) ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว (วันที่ 29 – 31 ธันวาคม 2566) จำนวนอุบัติเหตุ ลดลง 5% จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 15% และจำนวนผู้บาดเจ็บ ลดลง 2% นอกจากนี้ พบอุบัติเหตุบนโครงข่ายทางราง 1 ครั้ง และทางน้ำ 1 ครั้ง ส่วนทางอากาศไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุ
สำหรับเหตุรถโดยสารไฟไหม้ เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ของรถร่วมบริการ บขส. ที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2567 สามารถให้การช่วยเหลือผู้โดยสารได้ทันท่วงที โดยไม่มีผู้บาดเจ็บ – เสียชีวิต ซึ่ง บขส. จะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อนำมาใช้ในการกำกับดูแลและลงโทษ ตลอดจนออกมาตรการที่เกี่ยวข้อง
ด้าน กรมการขนส่งทางบก เข้มงวดมาตรการตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร/จุดจอด และจุด Checking Point ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2567 – 5 มกราคม 2568 เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการขนส่ง ผู้ให้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดทุกแห่ง ตรวจความพร้อมของรถและความพร้อมของผู้ขับรถก่อนออกเดินทางตามแบบ Checklist รวมทั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยต่าง ๆ ต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและให้ความรู้แก่ผู้โดยสารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และขอให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง
ในส่วนของกรมทางหลวง (ทล.) ตั้งจุดให้บริการประชาชนทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางตลอดเส้นทาง ทั้งนี้ พบว่าประชาชนเดินทางเข้ามาทดลองใช้บริการมอเตอร์เวย์ M81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดนครปฐมและจังหวัดกาญจนบุรี มอเตอร์เวย์ M81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี เปิดให้ใช้บริการฟรี ระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2567 – 2 มกราคม 2568
ด้านกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ตั้งศูนย์อำนวยความปลอดภัยบนโครงข่ายทางหลวงชนบททั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที และพร้อมให้บริการประชาชนในทุกมิติ โดยประชาชนสามารถใช้เป็นที่แวะพักผ่อนระหว่างการเดินทางได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่และรถลาดตระเวนตามสายทาง เพื่อเฝ้าระวังอุบัติเหตุและเร่งให้การช่วยเหลือเพื่ออำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับประชาชนโดยทันทีหลังได้รับการแจ้งเหตุ
ขณะที่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ดำเนินมาตรการความปลอดภัยตามนโยบายกระทรวงคมนาคม โดยเน้นย้ำถึงคุณภาพมาตรฐานด้านตัวรถ ความพร้อมของเครื่องยนต์ และกำชับให้พนักงานขับรถ และ พนักงานต้อนรับของ บขส. และรถร่วมบริการ บขส. สังเกตระบบเครื่องยนต์ และระบบเบรก ของรถโดยสาร ก่อนออกเดินทาง รวมทั้งให้จัดทำแผนบำรุงรักษารถให้มีความพร้อมให้บริการอยู่เสมอ
สำหรับผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบิน ทุกท่าอากาศยานได้เตรียมความพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการภายในอาคารผู้โดยสาร เพื่อสามารถรองรับการเดินทางของผู้โดยสารช่วงเทศกาลปีใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือผู้โดยสาร อย่าลืมเผื่อเวลาเดินทาง สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ควรเผื่อเวลาก่อนการเดินทางอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และเที่ยวบินภายในประเทศ ควรเผื่อเวลาก่อนการเดินทางอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการเดินทาง
กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ประสานผู้ให้บริการระบบรางเพื่อกวดขันและเน้นย้ำการดำเนินงานตามแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2568 รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนน ปฏิบัติตามกฎจราจร โดยหยุดรถก่อนถึงจุดตัดทางรถไฟไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงขับผ่าน และไม่ฝ่าฝืนสัญญาณเครื่องกั้นทางรถไฟ
ส่วนการเดินทางเที่ยวกลับ ระหว่างวันที่ 1 – 3 มกราคม 2568 ที่คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางโดยรถโดยสารเฉลี่ยวันละ 7 – 9 หมื่นคน บขส. ได้เตรียมพร้อมรองรับการเดินทางในเที่ยวกลับเข้ากรุงเทพฯ โดยจัดรถโดยสารและพนักงานขับรถให้เพียงพอพร้อมบริการประชาชน รวมทั้งบูรณาการร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) สำหรับการจัดรถโดยสาร (รถเมล์) เข้าจอด รับ – ส่ง ในสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 และเพิ่มการจัดคิวให้บริการรถแท็กซี่ เพื่อความสะดวกและเป็นระเบียบ ไม่แออัด
ประชาชนที่เดินทางโดยรถส่วนบุคคลสามารถตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ได้ผ่านแอปพลิเคชัน Thailand Highway Traffic เพื่อวางแผนการเดินทางและตรวจสอบเส้นทาง
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- 1 ม.ค. นี้ 30 บาทรักษาทุกที่ทั่วประเทศ สปสช. เตรียมพร้อมหน่วยบริการรองรับ
- สายเต็นท์เช็กด่วน! กรมทางหลวงเปิดลานกางเต็นท์ฟรี รับปีใหม่ 2568 กว่า 37 แห่งทั่วไทย
- ตม.เตรียมพร้อม รับนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ 2568 คาดเดินทางผ่านสนามบิน 1.2 แสนคนต่อวัน
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X (Twitter): https://twitter.com/BangkokInsigh
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yx