General

‘ทักษิณ’ แจงช่วย ‘กานต์’ เพราะ ‘เกรียง’ ไม่เคยวอกแวกจากพรรค

“ทักษิณ” บอกมาอีสานทำคึกคัก แจงช่วยกานต์” เพราะ “เกรียง” ไม่เคยวอกแวกจากพรรค มั่นใจผลงาน “เพื่อไทย” ทวงคืนได้ทุกเก้าอี้ 

ที่จังหวัดอุบลราชธานี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังขึ้นเวทีพบปะมวลชน และปราศรัยหาเสียงให้กับนายกานต์ กัลป์ตินันท์ ผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี เบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย(พท.) ว่า

ทักษิณ1

ตนมาอีสานทีไรก็คึกคักทุกที เพราะพี่น้องคนอีสานไม่เคยลืมตน มาทีไรก็ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น วันนี้ที่ตนมาจ.อุบลราชธานี เพื่อต้องการให้กำลังใจนายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีตรมช.มหาดไทย เพราะอยู่กับตนมาตลอด ไม่เคยไปที่ไหน ไม่เคยวอกแวกไปจากพรรค เมื่อเขาส่งน้องชายลงเลือกตั้ง ตนก็ต้องให้กำลังใจ

เมื่อถามว่า ผู้สมัครอีกฝั่งหนึ่งก็เป็นคนรู้จักพรรคเพื่อไทย นายทักษิณ กล่าวว่า ก็รู้จักกันทั้งหมด เพียงแต่ทางนี้เก่าแก่ ก็เลยมาให้กำลังใจ ตนไม่ได้ออกไปปราศรัยอะไรเป็นเรื่องเป็นราว เพราะรู้จักกับทุกฝ่าย เมื่อถามว่า กังวลว่าคะแนนจะตัดกันหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ทราบจากการประเมิน ผู้สมัครเบอร์ 1 ยังแข็งแรงดีอยู่

เมื่อถามว่า ที่ประกาศจะทวงคืนทุกเก้าอี้ใน จ.อุบลราชธานี การลงพื้นที่ครั้งนี้ จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าวันนี้ พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองเดียวที่ทุ่มเทงานให้กับประชาชนมาโดยตลอด และมีผลงานมาตลอด และคิดว่าประชาชนคงเห็น เมื่อตนกลับมาแล้ว อาจจะพร้อมใจกันคืนเก้าอี้ให้กับพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ได้ทำงานใหญ่ๆ ได้มากขึ้น

เมื่อถามว่า อะไรทำให้มั่นใจว่าจะได้เก้าอี้กลับคืน นายทักษิณ กล่าวว่า จากการสัมผัสกับพี่น้องประชาชนก็พอทราบอยู่ว่าประชาชนยังรักพรรคเพื่อไทย แต่ที่ผ่านมาอาจจะมีการแข่งขันที่ทำให้ไขว้เขวออกไป แต่เที่ยวนี้พรรคเพื่อไทยน่าจะมีโอกาสดีที่สุด

เมื่อถามว่า หลังการปราศรัยที่ จังหวัดอุดรธานี ถูกร้องเรื่องถือ 2 สัญชาติ นายทักษิณ กล่าวว่า “เราอยู่กับเรื่องที่ไร้สาระเยอะไป เรื่องที่เป็นสาระของประเทศมีมาก แต่เรากำลังอยู่กับเรื่องที่ไร้สาระเยอะไป จุ๊กจิ๊ก อะไรก็ไม่รู้ คือ อาจจะโง่จริงหรือทำเป็นโง่ มันมี 2 อย่าง ผมก็เลยเฉยๆ ใครอยากจะโง่ ก็ให้โง่ไปให้ตลอดแล้วกัน“

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่บอกวันที่ 12 ธันวาคม นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกฯ จะแถลงข่าวดีหลายๆ อย่าง นายทักษิณ กล่าวว่า นายกฯ อิ๊งค์จะแถลงผลงานและสิ่งที่จะทำในปีหน้า และเพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะได้มีกำลังใจว่า สิ่งที่เราพูดเราทำ ซึ่งบางครั้ง เราทำได้ไม่รวดเร็วเท่าที่ควร เพราะรัฐบาลเป็นรัฐบาลผสม และมีจำนวนผู้แทนราษฎรไม่มากพอ และมีตำแหน่งรัฐมนตรีที่ต้องทำงานไม่มากพอ ก็ต้องใช้เวลามากหน่อย

เมื่อถามว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นางสาวแพทองธาร เจอดราม่าหลายๆ เรื่อง ในฐานะที่เป็นพ่อได้ให้กำลังใจ หรือเสนอแนะอะไรหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า นายกฯ เป็นคนเข้มแข็ง รู้ว่ามีดราม่าเยอะ แต่ไม่คิดว่า จะมีดราม่าเยอะกว่าที่คิด แต่ก็ไม่เป็นไร ซึ่งเขาก็เข้าใจ ซึ่งวันที่ 13 ธันวาคม ก็จะมีการพูดคุยกันเยอะหน่อย

เมื่อถามว่า แต่เรื่องภาคใต้ก็ดราม่าเยอะหน่อย นายทักษิณ กล่าวว่า เรื่องภาคใต้ ความจริงไม่มีอะไรเลย ภาคไหนก็แล้วแต่ เมื่อมีปัญหาก็ต้องสั่งการ จะให้นายกฯ ไปทุกที่ก็ไปไม่ไหว เพราะมีภารกิจเยอะ ก็ต้องแบ่งหน้าที่ให้รองนายกฯ ไปบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา การที่ดราม่าว่าภาคใต้ต้องไป แต่ตอนนั้นนายกฯประชุมอยู่ที่ภาคเหนือ จะวิ่งไปภาคใต้ได้อย่างไร ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย ก็ไปให้แล้ว

เมื่อถามว่า มีลูกเขยเป็นคนใต้อยากจะอ้อนอะไรกับคนใต้หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ก็อยากจะบอกให้รู้ว่า ไม่ใช่ไม่รักคนใต้ รักทุกคน ซึ่งคนที่เป็นนายกฯ ก็ต้องรักคนทั้งประเทศ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo