General

‘ดีเอสไอ’ ประสานหน่วยงานรัฐอื่น ร่วมสอบคดี ‘ดิไอคอน’

“ดีเอสไอ” ประสานหน่วยงานรัฐอื่นร่วมสอบคดี “ดิไอคอน” เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่ อยู่ระหว่างการสืบสวนพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และในฐานะโฆษกดีเอสไอ ร่วมกันเปิดเผยถึงความคืบหน้า ภายหลังจากที่ดีเอสไอรับมอบสำนวนคดีบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด จากตำรวจ บก.ปคบ. ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ โดยอำนาจของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่าภายหลังจากที่ดีเอสไอ ได้รับมอบสำนวนจากตำรวจสอบสวนกลางแล้วนั้น

ดึง

ขณะนี้ตนได้มีคำสั่งอนุมัติให้รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ ที่จะต้องทำการสืบสวนสอบสวนตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 และจะต้องมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐอื่นมาร่วมสอบสวนในกรณีนี้ด้วย เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเกิดขึ้นครบมิติ และประชาชนผู้เสียหายได้รับประโยชน์สูงสุด

อีกทั้ง ส่วนกรณีความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน (แชร์ลูกโซ่) นั้น อยู่ระหว่างการสืบสวนพยานหลักฐาน ด้านความเห็นจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หากการสอบสวนน่าเชื่อว่ามีการกระทำความผิดที่มีลักษณะเป็นการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ก็จะทำการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมได้ในภายหลัง ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo