General

เช็กด่วน!! 21 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วม ช่วงวันที่ 21-26 มิ.ย. 2567

ปภ. ประสาน 21 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และคลื่นลมแรง ช่วงวันที่ 21-26 มิถุนายน 2567

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 1 (115/2567) ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2567 เวลา 12.00 น. แจ้งว่า ในช่วงวันที่ 21-26 มิถุนายน 2567 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง

เฝ้าระวังน้ำท่วม

ทั้งนี้ ประกอบกับแนวร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 1- 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร โดยมีพื้นที่แจ้งเตือนสถานการณ์ระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน 2567 ดังนี้

พื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดเลย (อำเภอนาแห้ว ด่านซ้าย ภูเรือ ท่าลี่ เชียงคาน) หนองคาย(อำเภอเมืองฯ โพนพิสัย) บึงกาฬ (อำเภอเซกา) สกลนคร (อำเภอเมืองฯ ภูพาน สว่างแดนดิน) นครพนม (อำเภอเมืองฯ ศรีสงคราม) มุกดาหาร (อำเภอเมืองฯ ดงหลวง หว้านใหญ่ หนองสูง) อำนาจเจริญ (อำเภอเมืองฯ ชานุมาน) และอุบลราชธานี (อำเภอเมืองฯ บุณฑริก น้ำยืน นาจะหลวย น้ำขุ่น วารินชำราบ เดชอุดม นาเยีย)

ภาคกลาง จังหวัดนครนายก (อำเภอเมืองฯ ปากพลี) ปราจีนบุรี (อำเภอประจันตคาม นาดี) ฉะเชิงเทรา (อำเภอสนามชัยเขต ท่าตะเกียบ) ชลบุรี (อำเภอเมืองฯ บางละมุง ศรีราชา) ระยอง (อำเภอเมืองฯ แกลง บ้านค่าย ปลวกแดง) จันทบุรี (อำเภอเมืองฯ มะขาม ขลุง โป่งน้ำร้อน) และตราด (อำเภอเมืองฯ เขาสมิง บ่อไร่)

ภาคใต้ จังหวัดระนอง (ทุกอำเภอ) พังงา (อำเภอเมืองฯ คุระบุรี ตะกั่วป่า กะปง ท้ายเหมือง) และภูเก็ต (ทุกอำเภอ)

น้ำท่วม

พื้นที่เฝ้าระวังคลื่นลมแรง

ภาคใต้ จังหวัดระนอง (อำเภอเมืองฯ สุขสำราญ กะเปอร์) พังงา (อำเภอเกาะยาว ตะกั่วทุ่ง ท้ายเหมือง ตะกั่วป่า คุระบุรี) ภูเก็ต (ทุกอำเภอ) กระบี่ (อำเภอเมืองฯ คลองท่อม เกาะลันตา เหนือคลอง อ่าวลึก) ตรัง (อำเภอกันตัง สิเกา ปะเหลียน หาดสำราญ) และสตูล (อำเภอเมืองฯ ทุ่งหว้า ละงู ท่าแพ)

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ประสาน 21 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวังน้ำท่วมและติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ และเตรียมความพร้อมเครื่องจักรกลสาธารณภัย รถปฏิบัติการ กำลังพล ให้พร้อมสนับสนุนจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะการติดตามปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่แต่ละจุดอย่างใกล้ชิด รวมถึงเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักหรือบริเวณฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดอุทกภัยได้

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะถ้ำน้ำตก ถ้ำลอด หากมีฝนตกหนักมีความเสี่ยงที่จะเกิดภัย ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการหน่วยงานที่รับผิดชอบ ประกาศแจ้งเตือนและปิดกั้นพื้นที่ห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังคลื่นลมแรง ให้พิจารณาออกประกาศหรือติดตั้งสัญญาณการแจ้งเตือนประชาชนบริเวณชายฝั่งทะเล และแจ้งนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำทะเลในช่วงที่มีคลื่นลมแรงโดยเด็ดขาด รวมถึงแจ้งเตือนการเดินเรือ โดยเฉพาะผู้ประกอบการเดินเรือโดยสารให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น และหากสถานการณ์ในพื้นที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ให้จังหวัดพิจารณาห้ามการเดินเรือออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด

ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามข้อมูลสถานการณ์ และปฏิบัติตามประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างเคร่งครัด และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้นในระยะนี้

ท้ายนี้ ประชาชนสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยที่แอปพลิเคชัน THAI DISASTER ALERT และหากได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ ปภ.รับแจ้งเหตุ1784 โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM รวมถึงสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo