General

เกาะติดข่าวปลอมรอบสัปดาห์ ดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบ บำรุงไต ขึ้นอันดับ 1

ข่าวปลอมรอบสัปดาห์มาแรง “ดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบ ช่วยบำรุงและรักษาไตเสื่อม” ขึ้นแท่นอันดับ 1 เตือนประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน เช็คให้ชัวร์ ก่อนแชร์ ระวังมิจฉาชีพ 

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 12-18 เมษายน 2567 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 1,190,937 ข้อความ

ข่าวปลอมรอบสัปดาห์

ในจำนวนนี้ มีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 124 ข้อความ โดยช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 109 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 15 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 110 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 51 เรื่อง

ข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจ 5 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 กลุ่มนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และ ความมั่นคงภายในประเทศ จำนวน 68 เรื่อง อาทิ กรมการขนส่งทางบกเปิดให้ทำใบขับขี่ออนไลน์หรือต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ทางเพจ Department of Land Transport , กรมราชทัณฑ์ สร้างนักโทษชนชั้นนำ เป็นต้น

กลุ่มที่ 2 กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง สินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายอื่น จำนวน 23 เรื่อง อาทิ คนที่เป็นออฟฟิศซินโดรม คือคนที่เสี่ยงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก , ท่าบริหารมือ ทำทุกวัน ครั้งละ 200 ครั้ง ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

กลุ่มที่ 3 กลุ่มภัยพิบัติ จำนวน 4 เรื่อง อาทิ กรมอุตุฯ เตือนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงเนื่องจากมีลมฝ่ายตะวันตกยังคงพัดปก คลุมภาคเหนือ 13-22 เม.ย. 67 เป็นต้น

กลุ่มที่ 4 กลุ่มเศรษฐกิจ จำนวน 9 เรื่อง อาทิ งบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปีละ 6 หมื่นล้านบาท เป็นต้น

กลุ่มที่ 5 กลุ่มอาชญากรรมออนไลน์ จำนวน 6 เรื่อง อาทิ เพจสินเชื่อ ออมสิน ปล่อยเงินกู้ด่วนถูกกฎหมาย รายเดือน 5,000-10 ล้านบาท , อส. ใช้เบอร์ 082-946-4808 โทรสอบถามเลขบัญชี เพื่อโอนเงินให้ 2,000 บาท เป็นต้น

สถิติข่าวปลอม

เปิดโผข่าวปลอมรอบสัปดาห์มาแรง 10 อันดับ 

อันดับที่ 1 : เรื่อง ดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบ ช่วยบำรุงและรักษาไตเสื่อม

อันดับที่ 2 : เรื่อง สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยเลขลับเฉพาะวงในทุกงวด

อันดับที่ 3 : เรื่อง ผมร่วงและปวดหลังเป็นอาการของโรคออฟฟิศซินโดรม

อันดับที่ 4 : เรื่อง รักษากรดไหลย้อน ด้วยกระเจี๊ยบเขียว

อันดับที่ 5 : เรื่อง อย่าเติมน้ำมันระดับสูงสุด เพราะจะทำให้เกิดระเบิดในถังน้ำมันได้

อันดับที่ 6 : เรื่อง การบินไทยรับสมัครพนักงานกดยืนยันไฟล์ทบินทางเพจเฟซบุ๊ก THAI Catering

อันดับที่ 7 : เรื่อง ยาแคปซูลมะระขี้นก ต้านเบาหวาน และลดน้ำตาลในเลือดสูง

อันดับที่ 8 : เรื่อง ปัสสาวะบ่อยเป็นอาการระยะแรกของมดลูกต่ำ

อันดับที่ 9 : เรื่อง กฟภ. SMS แจ้งลดค่า Ft จาก 89.55 สตางค์/หน่วย เป็น 39.72 สตางค์/หน่วย ติดต่อลงทะเบียนที่ www.vu-th.com

อันดับที่ 10 : เรื่อง อันตรายการโทรทางไลน์เสี่ยงเกิดเนื้องอกในสมอง

เวทางค์ ดีอี
เวทางค์ พ่วงทรัพย์

ทั้งนี้ ดีอี มีความเป็นห่วงประชาชนในเรื่องความตระหนักและรู้เท่าทันสื่อออนไลน์/โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน และมีการส่งต่อข้อมูลข่าวปลอมเหล่านี้ ก็จะทำให้ได้รับข้อมูลผิดๆ และส่งผลกระทบกับประชาชนที่หลงเชื่อข่าวปลอม ดังกล่าว

สามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ผ่านช่องทางต่าง ๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ที่

  • ไลน์ @antifakenewscenter
  • เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/
  • ทวิตเตอร์ https://twitter.com/AFNCThailand
  • สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo