General

ปลัดกทม. สั่ง 50 เขต รับมือน้ำท่วมขัง เร่งสำรวจแก้ไขพื้นที่ลุ่มต่ำ แอ่งกระทะ เพื่อระบายน้ำรวดเร็ว

ปลัดกทม. สั่ง 50 เขต รับมือน้ำท่วมขัง เร่งสำรวจแก้ไขพื้นที่ลุ่มต่ำ แอ่งกระทะ เพื่อระบายน้ำรวดเร็ว ไม่กระทบจราจร

วันที่ 31 พฤษภาคม 2566 นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม เตรียมความพร้อมแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีคณะผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประธานกลุ่มเขต และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 18 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

กทม.

นายขจิต กล่าวว่า ตั้งแต่หมดฤดูฝนปีที่แล้ว กทม. ได้มีการเตรียมการโดยเร่งสำรวจพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมหนัก อาทิ พื้นที่เขตลาดกระบัง ประเวศ สวนหลวง สะพานสูง บางเขน ดอนเมือง หลักสี่ และหาทางไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

จะเห็นได้ว่าจากสถานการณ์ฝนในช่วงที่ผ่านมา มีจุดเร่งระบายน้ำที่ใช้เวลาในการระบายประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง ประมาณ 2 – 3 จุด เมื่อได้ลงพื้นที่ไปดูพบว่าเป็นแอ่งเล็ก ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุปสรรค 2 เรื่อง คือ 1. ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และ 2. ทำให้การจราจรล่าช้า

กทม.

สำรวจแก้ไขที่ลุ่มต่ำ แอ่งกระทะ เพื่อระบายน้ำรวดเร็ว ไม่เป็นปัญหาจราจร

ในวันนี้จึงประชุมเพื่อสั่งการให้ทุกเขตสำรวจจุดที่ลุ่มต่ำ เป็นแอ่งกระทะ มีน้ำขัง หากเขตสามารถดำเนินการแก้ไขได้ให้ดำเนินการในทันที หากเกินกำลังให้ประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในการนำอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น ไดโว่ มาช่วยสูบน้ำออก

หากเป็นพื้นที่ของหน่วยงานอื่น อาทิ กรมทางหลวง ทางหลวงชนบท ให้ประสานไปยังหน่วยงานนั้น ๆ เพื่อให้ช่วยดำเนินการแก้ไข พร้อมให้เขตรายงานผลการสำรวจและผลการดำเนินการแก้ไขให้สำนักการระบายน้ำรวบรวมต่อไป

กทม.

พร่องน้ำในคลอง รองรับน้ำฝน พร้อมจดหน่วเคลื่อนที่เร็วเข้าแก้ปัญหาทันที

นอกจากนี้ ปัจจุบันได้มีการเตรียมแผนพร่องน้ำในคลองต่าง ๆ ไว้แล้ว ทั้งยังได้มีการกำชับเขตให้ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หาพื้นที่แก้มลิงเพื่อรับน้ำ บริหารจัดการน้ำในพื้นที่แก้มลิงลงคลอง เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พร้อมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว (หน่วย Best) เข้าตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อาทิ เจ้าหน้าที่ประจำจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะบริเวณตะแกรง/ท่อระบายน้ำ/ผิวจราจร เพื่อเร่งลดระดับน้ำ เป็นต้น

350105275 561980719448650 7591638105935164537 n

พร้อมให้รายงานปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ให้สำนักการระบายน้ำและคณะผู้บริหารทราบทันที หากมีเหตุต้นไม้หรือป้ายโฆษณาโค่นล้มให้เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขโดยเร็วที่สุด ซึ่งปีนี้คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะลดน้อยลง การดำเนินการอาจมีข้อผิดพลาดบ้างแต่ กทม. จะพยายามทำให้ดีที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo