COVID-19

เตือน!! ติด ‘โควิด’ คู่กับ ‘ไข้หวัดใหญ่’ เสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น 2.35 เท่า

“หมอธีระ” เตือนติด “โควิด” คู่ “ไข้หวัดใหญ่” เสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น 2.35 เท่า แนะรับวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นให้ครบ พร้อมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 279,217 คน ตายเพิ่ม 747 คน รวมแล้วติดไป 631,809,778 คน เสียชีวิตรวม 6,578,102 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

โควิด

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 17 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็น 91.15% ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็น 80.85%

…XBB แพร่ไปแล้ว 26 ประเทศ

ในรายงานขององค์การอนามัยโลก WHO Weekly Epidemiological Update เมื่อสองวันก่อน ระบุไว้ว่า Omicron ยังครองการระบาดทั่วโลกกว่า 99.7% ทั้งนี้ สายพันธุ์ย่อย BA.5 นั้นยังมีสัดส่วนสูงสุด 78.9%

โควิด

อย่างไรก็ตาม พบว่า สายพันธุ์ย่อย XBB ซึ่งเกิดจากการผสมกันระหว่าง BA.2.10.1 และ BA.2.75 นั้น ได้มีการแพร่ระบาดไปแล้วอย่างน้อย 26 ประเทศทั่วโลก

ที่สำคัญคือ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า XBB นี้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องระวัง เพราะดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าทุกสายพันธุ์ของไวรัสโรคโควิด-19 เท่าที่เคยมีมา

…โควิดกับไข้หวัดใหญ่ ติดคู่กันจะเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น

ข้อมูลล่าสุดจาก UK HSA ชี้ให้เห็นข้อควรระวังสำคัญ ดังนี้

โควิด

  • หนึ่ง ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 พร้อมกับไข้หวัดใหญ่ จะเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากขึ้น 2.35 เท่า
  • สอง การระบาดระลอกล่าสุดที่สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญอยู่นั้น กลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีอัตราการติดเชื้อสูงกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ ทั้งนี้น่าจะมาจากระดับภูมิคุ้มกันที่ลดลงเร็วกว่าวัยหนุ่มสาว ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ป่วย และเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่มีอัตราติดเชื้อสูงรองลงมา ได้แก่ กลุ่มวัยทำงานตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป วัยรุ่น และวัยทำงานตอนต้น ตามลำดับ

สิ่งที่เราเรียนรู้ และควรปฏิบัติคือ การไปรับวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นให้ครบถ้วนตามเวลาที่กำหนด และควรไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

โควิด

การเตรียมพร้อมตนเองจะเกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม

การใช้ชีวิตประจำวัน ควรป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ ใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK