COVID-19

เช็คอาการโควิดล่าสุด! ‘หมอธีระ’ เผยติดเชื้อรอบใหม่กว่า 90% มีอาการชัดเจน

เช็คอาการโควิดล่าสุด! “หมอธีระ” เผยติดเชื้อรอบใหม่กว่า 90% มีอาการชัดเจน มองเคสติดเชื้อใหม่ในแต่ละวัน อาจสูงถึง 70,000-100,000 รายต่อวัน เหตุส่วนใหญ่ตรวจเอง และไม่เข้าระบบ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า ข้อสังเกตระลอก BA.5 จากเคสรอบตัวทุกวัน

อาการโควิดล่าสุด

อาการโควิดล่าสุด

 1. ส่วนใหญ่กว่า 90% ติดเชื้อและมีอาการ
 2. แม้อาการส่วนใหญ่จะไม่ได้ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไข้ซม ปวดเมื่อยมาก ไอ เจ็บคอมาก ท้องเสีย เปรียบเทียบแล้วพบอาการมากกว่า Omicron BA.1 และ BA.2 อย่างชัดเจน
 3. ผู้ติดเชื้อที่ปรึกษามาทั้งหมดนั้นตรวจ ATK เองทั้งสิ้น ไม่ได้ไปตรวจ RT-PCR
 4. สถิติสัปดาห์ล่าสุด ในสถานที่ทำงานแห่งหนึ่ง มีเคสติดเชื้อใหม่เกิดขึ้นรายสัปดาห์พุ่งสูงกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าถึง 150% และการติดเชื้อใหม่นี้คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 1:20 ถือว่าหนักกว่าอังกฤษ (1:30) เวลส์ (1:30) ไอร์แลนด์เหนือ (1:25) และพอๆ กับสก๊อตแลนด์ (1:18)

เราต้องการกลไกการบริหารนโยบายสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ยอดติดเชื้อรายวันพุ่งทะลุ 7 หมื่นราย

จำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมป้องกันโรค เพื่อลดอัตราการติดเชื้อให้น้อยลง ไม่ใช่ปล่อยจอย โดยรอดูแค่จำนวนนอนโรงพยาบาลและจำนวนเสียชีวิต เพราะการติดเชื้อแต่ละครั้งของทุกคนนั้น เดิมพันด้วยความเสี่ยงต่อปัญหาระยะยาวอย่าง Long COVID ซึ่งไม่มีใครมารับผิดชอบแทนผู้ป่วยได้

ส่วนตัวแล้วประเมินว่า เคสติดเชื้อใหม่ในแต่ละวัน ณ ขณะนี้ น่าจะสูงมากจริงๆ (อาจสูงราว 70,000-100,000 ต่อวัน) เพราะอัตราการตรวจเองสูงมาก และส่วนใหญ่ไม่เข้าระบบ และจำนวนติดเชื้อใหม่ครั้งนี้จะมากกว่าค่าเฉลี่ยของระลอกที่ผ่านมา หากไม่มีการควบคุมป้องกันโรคให้มีประสิทธิภาพกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

“ใส่หน้ากากกันนะครับ สำคัญมาก”

อาการโควิดล่าสุด

อาการโควิดล่าสุด เป็นอย่างไร?

ทีมวิจัยจาก ZOE Covid App Symptom ได้ข้อมูลจากผู้ใช้งานแอปพลิเคชันนี้กว่า 78,000 คนว่า ถ้าติดโควิดโอมิครอน อาการระยะแรกในช่วงแพร่เชื้อได้ มีดังนี้

 • เจ็บคอ
 • เหนื่อยล้า
 • ปวดศีรษะ
 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • น้ำมูกไหล
 • จาม

และมีอาการใหม่เพิ่มเติมขึ้นมา คือ

 • ปวดหลังช่วงล่าง
 • เหงื่อออกตอนกลางคืน

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนที่มีอาการเหงื่อออกตอนกลางคืนบางรายมีลักษณะเหงื่อไหล่ท่วมจนเปียกที่นอน นั่นเป็นสัญญาณของการติดเชื้ออย่างหนึ่ง

อาการโควิดล่าสุด

อาการโควิดล่าสุด….มีระยะแพร่เชื้อกี่วัน

อาการโอไมครอนยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการติดโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิม แม้ว่าบางคนจะติดเชื้อโอมิครอนแล้วไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการน้อย แต่ก็ยังคงมีระยะแพร่เชื้ออยู่ใน 3-14 วันหลังจากได้รับเชื้อมาแล้ว ซึ่งระยะเวลานี้จะตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันจากการเก็บข้อมูลของสาธารณสุขไทย พบว่าใน 100 คน หากติดเชื้อโควิดโอมิครอน อาการที่แสดงออกมามีดังนี้

54% มีอาการไอ
37% มีอาการเจ็บคอ
29% มีอาการมีไข้
15% มีอาการปวดกล้ามเนื้อ
12% มีอาการมีน้ำมูก
10% มีอาการปวดศีรษะ
5% มีอาการหายใจลำบาก
2% มีอาการได้กลิ่นลดลง

อาการโควิดล่าสุด ติดกี่วันถึงจะแสดงอาการ?

การกลายพันธุ์ของเชื้อโคโรนาไวรัสช่วยให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ได้เร็วขึ้น มีแนวโน้มว่าหลังได้รับเชื้อแล้วอาการโควิดโอมิครอนจะแสดงออกอาการเร็วกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ผู้ติดเชื้อโอมิครอนอาจตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด ในระยะเวลา 3 วันที่รับเชื้อ ขณะที่เชื้อโควิดเดลตาและสายพันธุ์ก่อนหน้าใช้เวลา 4-6 วัน

อย่างไรก็ดี หากตรวจรอบแรกขึ้น 1 ขีด ก็ควรตรวจซ้ำใน 1-2 วันถัดไป และยิ่งหากมีอาการแสดงออกมาแล้วก็ควรตรวจโควิดซ้ำทันทีเพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาและรับยา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK