COVID-19

‘หมอธีระ’ เปิดผลวิจัยอังกฤษ ชี้ ‘อ้วนมาก’ เสี่ยงภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนลดลงเร็วกว่าคนอื่น

“หมอธีระ” เปิดผลวิจัยอังกฤษ ชี้ “อ้วนมาก” เสี่ยงภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนลดลงเร็วกว่าคนอื่น เตือน!! ยิ่งหากเป็นโรคอ้วน ยิ่งต้องป้องกันตัวเคร่งครัด การใส่หน้ากากจำเป็น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า 15 มิถุนายน 2565 เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 546,169 คน ตายเพิ่ม 1,189 คน รวมแล้วติดไป 541,624,578 คน เสียชีวิตรวม 6,333,887 คน

หมอธีระ

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เยอรมัน ไต้หวัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และบราซิล

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็น 73.1% ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็น 55%

การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็น 27.25% ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็น 15.39%

หมอธีระ

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า

จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 14 ของโลก และอันดับ 2 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยคิดเป็น 10.38% ของทวีปเอเชีย หากปรับตามคาดประมาณสัดส่วนของคนที่มีโรคร่วมเหมือน UK จะเป็น 14.58%

…อัพเดตความรู้โควิด-19

1. หากอ้วนมาก ภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนจะลดลงเร็วกว่าคนอื่น

van der Klaauw AA และทีมวิจัยจากสหราชอาณาจักร ทำการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีน ในกลุ่มประชากรที่มีดัชนีมวลกายระดับต่าง ๆ

สาระสำคัญที่พบคือ คนที่อ้วนมาก (ดัชนีมวลกายตั้งแต่ 40 ขึ้นไป หรือมีดัชนีมวลกายตั้งแต่ 35 โดยมีโรคประจำตัวอยู่ด้วย) จะมีระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนลดลงเร็วกว่ากลุ่มอื่น

การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญในการป้องกันตัวระหว่างดำรงชีวิตประจำวัน ยิ่งหากเป็นโรคอ้วน ยิ่งต้องป้องกันตัวเคร่งครัด การใส่หน้ากากจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ป.ล. ดัชนีมวลกาย คำนวณได้โดยเอาน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หารด้วยส่วนสูง (เมตร)ยกกำลังสอง เช่น น้ำหนัก 90 กิโลกรัม ส่วนสูง 1.50 เมตร จะคำนวนดัชนีมวลกายได้ 40

หมอธีระ

2. การฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นพร้อมวัคซีนไข้หวัดใหญ่อาจทำให้ได้ระดับภูมิคุ้มกันลดลง

Wagenhäuser I และคณะจากประเทศเยอรมัน ทำการศึกษาผลของการฉีดวัคซีน mRNA เข็มกระตุ้นในบุคลากรทางการแพทย์ โดยเปรียบเทียบระหว่างการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นพร้อมกับฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปด้วย

พบว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นพร้อมกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นจะทำให้มีระดับภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโรคโควิด-19 (Anti-SARS-CoV-2-Spike IgG antibody) น้อยกว่ากลุ่มที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพียงอย่างเดียวราว 25.4%

อย่างไรก็ตาม การฉีดทั้งสองวัคซีนในคราวเดียวกันนั้นไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาอาการไม่พึงประสงค์ที่มากขึ้น

ผลการศึกษานี้มีความสำคัญในการวางแผนฉีดวัคซีนในอนาคต เพราะทั้งวัคซีนโควิดและวัคซีนไข้หวัดใหญ่ล้วนมีความสำคัญในการป้องกันควบคุมโรค

ดังนั้นหากมีการศึกษาอื่นประเมินแล้วได้ผลในลักษณะเดียวกัน การฉีดคนละคราวน่าจะดีกว่าในแง่การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

หมอธีระ

…สำหรับไทยเรา เน้นย้ำว่ายังต้องป้องกันตัวเสมอ ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท

การใส่หน้ากากระหว่างออกไปตะลอนนอกบ้านนั้นเป็นหัวใจสำคัญที่จะประคับประคองตัวให้ผ่านพ้นสถานการณ์ระบาดไปได้

อ้างอิง

  1. van der Klaauw AA et al. Accelerated waning of the humoral response to SARS-CoV-2 vaccines in obesity. medRxiv. 14 June 2022.
  2. Wagenhäuser I et al. Immunogenicity and safety of coadministration of COVID-19 and influenza vaccination among healthcare workers. medRxiv. 14 June 2022.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK