COVID-19

‘หมอธีระ’ แนะระวังสายพันธุ์ BA.4 BA.5 หลังเปิดประเทศ ยุโรปประกาศเตือนน่ากังวล!

“หมอธีระ” ชี้สถานการณ์โควิดในไทยยังมีการระบาดต่อเนื่อง ยอดเสียชีวิตวานนี้พุ่งอันดับ 9 ของโลก แนะระวังสายพันธุ์ BA.4 BA.5 หลังเปิดประเทศ ยุโรปประกาศเตือนน่ากังวล ย้ำ!! โควิดไม่จบแค่หายหรือตาย

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า 14 พฤษภาคม 2565 ทะลุ 520 ล้านคนไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 533,585 คน ตายเพิ่ม 1,635 คน รวมแล้วติดไปรวม 520,268,579 คน เสียชีวิตรวม 6,286,453 คน

หมอธีระ

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ สหรัฐอเมริกา เยอรมัน ไต้หวัน ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 12 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็น 65.14% ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็น 58.65%

การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็น 30.7% ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็น 14.25%

หมอธีระ

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 11 ของโลก และอันดับ 4 ของเอเชีย

ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก ถึงแม้ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมาจนทำให้จำนวนเสียชีวิตที่รายงานนั้นลดลงก็ตาม

ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยเมื่อวานนั้นคิดเป็น 24.03% ของการเสียชีวิตทั้งหมดที่รายงานของทวีปเอเชีย

…Omicron BA.4 และ BA.5 ถูกยกระดับเป็นสายพันธุ์น่ากังวลของยุโรป

ล่าสุด ทาง European Center for Disease Prevention and Control (ECDC) ได้ประกาศให้สายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล หรือ Variants of Concern (VOC) แล้วเมื่อวานนี้ 13 พฤษภาคม 2565

ทั้งนี้ ทั้งสองสายพันธุ์นั้นจัดเป็นสายพันธุ์ย่อยของ Omicron โดยเริ่มพบเมื่อมกราคม (BA.4) และกุมภาพันธ์ (BA.5) 2565 ที่ผ่านมา

จากนั้นมีการกระจายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก แม้จะยังมีจำนวนไม่มาก แต่ข้อมูลการระบาดในประเทศแอฟริกาใต้พบว่า อัตราการขยายตัวในแต่ละวันของ BA.4 และ BA.5 นั้นสูงกว่าสายพันธุ์ BA.2 ที่ครองการระบาดทั่วโลกขณะนี้ถึง 12%

หมอธีระ

นอกจากนี้ ในประเทศโปรตุเกสซึ่งพบการระบาดของสายพันธุ์ BA.5 มากขึ้นอย่างรวดเร็ว พบว่าอัตราการขยายตัวในแต่ละวันสูงกว่า BA.2 ถึง 13% ซึ่งสอดคล้องกับที่พบในแอฟริกาใต้ ทั้งนี้ ณ 8 พฤษภาคม 2565 ประเทศโปรตุเกสตรวจพบสายพันธุ์ BA.5 38% จึงคาดว่าสายพันธุ์นี้จะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในโปรตุเกสภายใน 22 พฤษภาคม 2565 หรือภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์
ข้อมูลปัจจุบันยืนยันว่าสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 แพร่ระบาดได้ไวกว่าเดิม โดยน่าจะมาจากความสามารถในการหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ผลจากการศึกษาทางห้องปฏิบัติการพบว่า คนที่ไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน แม้จะเคยติดเชื้อ Omicron สายพันธุ์ BA.1 มาก่อนก็ตาม ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นหลังการติดเชื้อ ก็ไม่สามารถป้องกันสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ได้

ดังนั้นการฉีดวัคซีน และการป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ส่วนเรื่องความรุนแรงของโรคนั้น ข้อมูลปัจจุบันยังมีจำกัด แต่คาดว่าไม่น่าจะต่างจากสายพันธุ์เดิม

หมอธีระ

…สำหรับไทยเรา การระบาดยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

เปิดประเทศ มีการเดินทางระหว่างประเทศมากขึ้น และไม่ได้มีการตรวจคัดกรองโรคที่เข้มข้นแล้ว จึงมีโอกาสสูงที่สายพันธุ์ BA.4, BA.5 หรือแม้แต่ BA.2.12.1 จะเข้ามาทำให้การระบาดในประเทศสูงขึ้นไปกว่าเดิมได้

นอกจากนี้สัปดาห์หน้าจะมีการเปิดเรียนด้วย

จึงควรรู้เท่าทันสถานการณ์ ทราบถึงความเสี่ยงที่จะเพิ่มขึ้นระหว่างการใช้ชีวิตประจำวัน ทำมาค้าขาย ศึกษาเล่าเรียน และอื่นๆ
ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง

การใส่หน้ากากเสมอ ใส่อย่างถูกต้อง เป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยง และประคับประคองให้อยู่รอดท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้

โควิด…ไม่จบแค่หายหรือตาย แต่จะเสี่ยงเป็น Long COVID ในระยะยาวได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK