COVID-19

เปิดสาเหตุ ผู้ป่วยโควิดโรคไต เสียชีวิตสูง ส่วนยอดติดเชื้อสงกรานต์รออีกลุ้น 1 สัปดาห์

กรมควบคุมโรค เผยสาเหตุผู้ป่วยโควิดโรคไตเสียชีวิตสูง อาจมาจากการสร้างภูมิคุ้มกันน้อย ส่วนยอดติดเชื้อสงกรานต์ รอดูอีก 1 สัปดาห์

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีที่ผู้เสียชีวิตขณะนี้ มีผู้ป่วยโรคไตเสียชีวิตเยอะมาก มีข้อสมมติฐานหนึ่งคือ ผู้ที่จะไปล้างไตต้องฉีดวัคซีนก่อน หากไม่ฉีดก็ต้องตรวจ ATK ว่าไม่ติดเชื้อ ซึ่งกระบวนการอาจยุ่งยาก ทำให้การไปรับบริการล้างไตน้อยลง แล้วทำให้อาการตนเองหนักขึ้นได้

LINE ALBUM covid Omicron ๒๒๐๔๑๙

นอกจากนี้ ยังเป็นเพราะผู้ป่วยไตแม้จะฉีดวัคซีนแล้ว แต่อาจสร้างภูมิคุ้มกันได้น้อย เพราะจากการตรวจสอบกลุ่มผู้เสียชีวิตทั้งที่เป็นโรคไตและไม่เป็นโรคไต พบว่าการฉีดวัคซีนพอ ๆ กัน คือ ฉีดกว่า 30% และไม่ฉีดกว่า 60% จึงอาจต้องหาแอนติบอดีมาฉีดแทนหากติดเชื้อหรือก่อนติดเชื้อ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการป่วยหนัก

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อช่วงสงกรานต์เพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรออย่างน้อย 1 สัปดาห์ที่คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิต และเริ่มตรวจมากขึ้น เพราะไปมีความเสี่ยงและมีความกังวล

ขณะที่ผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตระลอกนี้ แตกต่างจากระลอกที่แล้ว คือ เดลตามาถึงปอดอักเสบค่อนข้างหนักเลย แต่ระลอกนี้ส่วนใหญ่ป่วยจากโรคประจำตัวก่อน และพบการติดเชื้อเริ่มมีปอดอักเสบและเสียชีวิต จึงค่อนข้างเร็ว เพราะไปรักษาโรคอื่น พอรู้ติดเชื้อโรคเก่ายังไม่ทันจะดี ติดเชื้อซ้ำเข้าไปก็อาจทำให้เสียชีวิต

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์
นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์

 

ส่วนการสุ่มตรวจดูว่าใครติดเชื้อมากน้อยแค่ไหนในประเทศไทย ปกติจะตรวจจากภูมิคุ้มกัน แต่มีการฉีดวัคซีนด้วย การตรวจภุมิคุ้มกันจึงไม่สามารถบอกได้ แต่มีเทคนิคในการตรวจสอบ ซึ่งมีการดำเนินการอยู่ แต่ข้อมูลยังไม่ออกมาว่าติดไปกี่เปอร์เซ็นต์ เบื้องต้นคร่าว ๆ น่าจะติดเชื้อในประเทศไทยแล้ว 10% จากประชากร 60-70 ล้านคน

หากรวมคนฉีดวัคซีนไปด้วย นับในกลุ่มฉีดเข็ม 3 เป็นหลัก เหมือนว่าประชากรเรามีภูมิคุ้มกันไม่เยอะมาก อาจจะมีสัก 50% เราต้องการสัก 80% จึงต้องเร่งบูสต์ โดยเฉพาะการเจาะกลุ่มสูงวัยที่เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิต หน่วยงานต่าง ๆ ต้องช่วยกัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม