COVID-19

เกาะติด ‘ลองโควิด’ อิตาลี พบผู้ติดเชื้อหายป่วย 53% มีปัญหาเรื่องความจำ

“หมอนิธิพัฒน์” เผยผลวิจัยอิตาลี พบผู้ป่วยโควิดรักษาหาย เกิดลองโควิด 53% มีปัญหาเรื่องความจำ และ 28% มีปัญหาทางด้านจิตใจ

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เพจเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ถึงผลวิจัยจากประเทศอิตาลี พบผู้ป่วยโควิดรักษาหาย เกิดอาการลอง โควิด โดย 53% จะมีปัญหาเรื่องความจำ และ 28% มีปัญหาทางด้านจิตใจ ดังนี้

ลองโควิด

ตัวเลขรวมรายวันดูนิ่งแบบลง แต่ตัวเลขวิกฤติยังไปต่อช้า ๆ ต้องรอให้แน่ใจว่าเพราะตรวจยืนยัน และเข้าข่ายน้อยกว่าจริงหรือเปล่า

สัปดาห์ก่อนตรวจผู้ป่วยลองโควิดสองราย หายกันมากว่าหกเดือน หลงเหลืออาการเด่นทางระบบประสาท

รายแรกเป็นชาย เดิมเป็นนักธุรกิจวัยกลางคนที่แข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว รูปร่างสมส่วน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา และไม่ใช้สารเสพติด ป่วยเป็นโควิดเข้าโรงพยาบาลนาน 14 วัน อาการไม่รุนแรง ใช้ออกซิเจนแค่สองสามวัน

หลังกลับไปบ้านเขารู้สึกว่าสมองไม่โปร่งโล่งเหมือนเดิม สมาธิและความจำไม่ดี และนอนหลับได้ไม่สนิท

เท่าที่ซักประวัติ และตรวจร่างกายทำการประเมินขั้นต้น ยังไม่พบความผิดปกติทางร่างกาย ที่จะอธิบายอาการต่างๆ ได้ดี กำลังอยู่ในระหว่างนัดตรวจการนอนหลับ

ในระหว่างนี้แนะนำให้เขาพยายามฟื้นฟูร่างกายและจิตใจเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะมีโรคหรือความผิดปกติอะไรที่น่ากลัว ในระหว่างรอผลตรวจ จะพยายามไปค้นคว้าหาคำตอบมาพูดคุย และหาทางช่วยเหลือ

LINE ALBUM covid Omicron ๒๒๐๓๐๕ 1

รายที่สองเป็นหญิงวัยกลางคนเช่นกัน เป็นข้าราชการระดับสูง ป่วยไม่รุนแรง หายแล้วไม่มีปัญหาการใช้สมองและนอนหลับ ที่ทรมานคือ เจ็บปลายประสาท (neuralgia) บริเวณครึ่งล่างของลำตัว ทำกายภาพบำบัดและใช้ยาบรรเทาอาการหลายอย่างแต่ยังไม่ดีขึ้น

จากการตรวจประเมินเช่นรายแรก ไม่พบความผิดปกติทางกาย จึงให้คำแนะนำและความมั่นใจ (advice and reassure) ว่าเวลาอีกสองสามเดือนข้างหน้า จะช่วยเยียวยาเขาทั้งสอง ขอเพียงแต่ต้องปรับตัวเพื่ออยู่กับเขาลองโควิด แล้วเราจะพิชิตเขาในที่สุด

ผู้ป่วยโควิดรักษาหาย เกิดลองโควิด 53% มีปัญหาเรื่องความจำ

ทีมนักวิจัยจากอิตาลี ได้ทำการติดตามอาการทางสมองและจิตใจของผู้ป่วย 49 คน อายุอยู่ที่ราว 60 ปี ทั้งหมดมีอาการของโควิด จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงมาก มีที่ต้องเข้าไอซียูเพียงสองสามคน

เมื่อหายจากโรคใหม่ ๆ 53% จะมีปัญหาเรื่องความจำ และ 28% มีปัญหาทางด้านจิตใจ ในรายที่เกิดปอดอักเสบรุนแรงมักจะพบปัญหาการใช้สมองเชิงบริหารตามมา

เมื่อนำไปตรวจสมองด้วยเครื่องสร้างภาพ ด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) จะพบความผิดปกติในบางหย่อมของสมอง ที่เกี่ยวข้องกับความคิดเชิงบริหาร และการคิดคำที่จะใช้พูด รายที่มีปัญหาจมูกไม่รับกลิ่น ลิ้นไม่รับรสในช่วงแรก เมื่อหายแล้วจะพบความจำผิดปกติได้มากขึ้น

อิตาลี

สำหรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG) จะพบความผิดปกติได้บ่อยในช่วงสองเดือนแรก และเมื่อติดตามไปถึง 10 เดือน ความผิดปกติจะค่อยหมดไป เช่นเดียวกับปัญหาเรื่องความจำที่ฟื้นตัวกลับมา https://link.springer.com/…/10.1007/s00415-022-11047-5.pd

ในเมื่อกีฬานอกไม่มีอะไรน่าสนใจ หลังทีมโปรดถูกคู่ต่อสู้หลากหน้าหลายตา ทำให้ตกอยู่ในสถานะโปรดอยู่ห่างจากแชมป์ จึงหันมาสนใจกีฬาในประเทศ

มหกรรมกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 47 ที่จังหวัดศรีสะเกษเป็นเจ้าภาพ ผ่านมาสองวันแล้ว โดยมีกว่า 7,000 ชีวิตเข้ามาเกี่ยวข้อง งานนี้ผู้จัดอ้างว่าจะทำเป็นต้นแบบของการรวมคนจำนวนมากในวิถีใหม่ เพื่อให้ห่างไกลจากการแพร่ระบาดของโควิดในระหว่างงานให้ได้มากที่สุด

ผ่านมาสองวันยังคงเร็วที่จะเห็นผลลัพธ์ เชื่อว่าฝีมือของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนจะทำได้สำเร็จ ไม่ให้เหมือนการแข่งขันบอลหญิงที่อินเดียและบอลชายที่กัมพูชา ซึ่งยิ่งแข่งนานวันเข้านักบอลเริ่มร่อยหรอจากโควิดลงไปเรื่อย ๆ จนถึงวันชิงชนะเลิศนักบอลหายหน้ากันไปเกือบครึ่งเพราะติดโควิด

มาช่วยกันลุ้นให้ยอด RT-PCR ของจังหวัดศรีสะเกษคงที่ในระดับ 100 กว่า ๆ หรือลดลงต่อเนื่องตลอดการแข่งขันจนสิ้นสุดในวันที่ 25 เดือนนี้

#มารักษาโควิดโดยไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลกันเถอะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม