COVID-19

‘หมอธีระ’ เตือนคนติด ‘โอไมครอน’ เสี่ยงเกิดภาวะ Long COVID ได้ถึง 20-40%

“หมอธีระ” ชี้ภาพรวมสถานการณ์โควิดในทวีปยุโรปและอเมริกากำลังเป็นขาลง ส่วนเอเชีย-อเมริกาใต้กำลังเป็นขาขึ้นในประเทศ พร้อมเตือนคนติด ‘โอไมครอน’ เสี่ยงเกิดภาวะอาการคงค้างได้ถึง 20-40%

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ผ่านทางเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า 20 มกราคม 2565 ทะลุ 338 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 3,209,137 คน ตายเพิ่ม 8,149 คน รวมแล้วติดไปรวม 338,878,325 คน เสียชีวิตรวม 5,582,064 คน

หมอธีระ

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ อเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย บราซิล และอิตาลี

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 83.92 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็น 84.36%

ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็น 46.4% ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็น 41.35%

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปครอง 5 ใน 10 อันดับแรก และ 11 ใน 20 อันดับแรกของโลก

…ภาพรวมทวีปยุโรปและอเมริกากำลังขาลง

หมอธีระ

แต่ทวีปเอเชีย และอเมริกาใต้ตอนนี้ดูเป็นขาขึ้นมากหลายประเทศ

แถบเอเชียอย่างอินเดีย ติดเพิ่มกว่าสามแสนคน ในขณะที่ตุรกี อิสราเอล ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ก็เพิ่มขึ้นหลายหมื่นในแต่ละวัน

ที่น่าสังเกตคือ แอฟริกาใต้ที่โดนระลอก Omicron ไปตั้งแต่ปลายปีก่อน ติดเชื้อจำนวนมาก โดยจำนวนเสียชีวิตที่รายงานในช่วงนั้นน้อยมาก แต่ปัจจุบันที่จำนวนการติดเชื้อลดเหลือหลักพัน เป็นขาลงชัดเจน โดยกลับมีรายงานจำนวนเสียชีวิตที่เป็นขาขึ้นชัดเจน สะท้อนความเป็นไปได้ของระยะเวลาที่เหลื่อมกันมากของระบบรายงาน

…ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า

หมอธีระ

พบคนน้อยลง สั้นลง เท่าที่จำเป็น และอยู่ห่างคนอื่นเกินหนึ่งเมตร

เลี่ยงการกินดื่มร่วมกับผู้อื่น ไม่แชร์ของกินของใช้

การติดเชื้อ Omicron แม้จะรุนแรงน้อยกว่าเดลต้า แต่หลักฐานวิชาการจนถึงปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าคนที่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน จะมีภาวะอาการคงค้าง หรือ Long COVID ได้สูงถึง 20-40%

และภาวะ Long COVID นั้น จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีปัญหาระยะยาวได้ ทั้งเรื่องระบบสมอง ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ นอกจากนี้ในเด็ก ยังส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งจะเรื้อรังไปตลอดชีวิตได้ด้วย

ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK