COVID-19

รพ.ธนบุรี ยอมถอย! ขยายเวลาฉีดวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ ถึง 31 พ.ค.นี้

รพ.ธนบุรี ขยายเวลาฉีดวัคซีน “โมเดอร์นา”  รอบไตรมาส 4 ปี ถึง 31 พ.ค.นี้ หลังโดนวิจารณ์อย่างหนัก แจงกำหนดวันนัดหมาย-วันฉีด เพื่อความปลอดภัย เหตุได้รับแจ้งวัคซีนจะหมดอายุในเดือนเมษายนนี้ 

จากกรณีโลกโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ หลังโรงพยาบาลในเครือธนบุรี ออกประกาศแจ้งลูกค้าที่สั่งจองวัคซีนโมเดอร์นา รอบไตรมาส 4 ปี 2564 ให้รีบทำการนัดหมายเพื่อเข้ามาใช้สิทธิ์ หรือโอนสิทธิ์ ภายในภายในวันที่ 31 มกราคม 2565 นี้ ซึ่งหากไม่เข้าทำรายการตามวันที่กำหนด จะไม่ได้รับสิทธิ์เข้าทำรายการอีก และไม่ได้รับเงินค่ามัดจำคืนนั้น

รพ.ธนบุรี

ล่าสุด บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ออกหนังสือชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า  วัคซีนโมเดอร์นา รอบไตรมาส 4 ปี 2564 ของ THG เป็นวัคซีนที่มีกระบวนการสั่งซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม จำนวนรวมประมาณ 700,000 โดส โดยมอบเงินมัดจำกับองค์การเภสัชกรรมเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564

จากนั้นองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้สั่งซื้อกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ผู้นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาในประเทศไทย ซึ่งในกระบวนการสั่งซื้อ THG จะทยอยได้รับวัคซีนเป็นลอตจนกว่าจะครบตามปริมาณที่สั่งซื้อ และขณะนี้ได้รับมาแล้ว 3 ลอตรวม 670,620 โดส แบ่งเป็นลอตแรกจำนวน 78,810 โดส ลอตที่สอง จำนวน 223,035 โดส และลอตที่สาม จำนวน 368,775 โดส โดยแต่ละลอต ทางบริษัทจะได้รับแจ้งจำนวนที่จะได้รับ และประมาณการวันหมดอายุ ก่อนล่วงหน้าเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ทำให้มีผู้ที่จองวัคซีนโมเดอร์นาดังกล่าว แสดงความไม่พอใจเนื่องจากวัคซีนมาล่าช้า ทำให้ผู้จองต้องไปรับวัคซีนจากทางภาครัฐก่อน และต้องเว้นระยะก่อนจะรับวัคซีนเข็มต่อไป ทำให้ยังไม่สามารถจองฉีดวัคซีนโมเดอร์นาภายในเดือนมีนาคมได้

รพ.ธนบุรี แจงเหตผลด้านความปลอดภัย

สำหรับ กรณีที่มีการแจ้งลูกค้าที่จองวัคซีนโมเดอร์นา รอบไตรมาส 4 ปี 2564 ให้ทำการนัดหมาย หรือ โอนสิทธิการฉีดวัคซีนให้เรียบร้อยภายในวันที่ 31 มกราคม 2565 และเลือกวันเข้ารับบริการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 นั้น เป็นเพราะก่อนหน้านี้ บริษัทได้รับแจ้งว่าวัคซีนที่จะเข้ามาลอตที่ 3 ช่วงต้นมกราคม จะมีวันหมดอายุในเดือนเมษายน THG ซึ่งคำนึงถึงเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้ฉีดเป็นสำคัญ จึงกำหนดช่วงเวลาการให้บริการเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับมอบวัคซีน และทำการตรวจสอบวันหมดอายุวัคซีนลอตดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว พบว่า จะหมดอายุถึงประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2565 ดังนั้น THG จะขยายวันนัดหมายฉีดวัคซีนโมเดอร์นา รอบไตรมาส 4 ปี 2564 ออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 และขยายเวลาการเข้าทำนัดหมายผ่านระบบ เป็นสิ้นสุดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 โดยจะส่งข้อความประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางการสื่อสารออนไลน์ของบริษัทเพื่อแจ้งให้ลูกค้าได้ทราบต่อไป

และเนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีความรุนแรง ทาง THG จึงอยากสนับสนุนให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพโดยเร็ว การฉีดเข็มกระตุ้นสามารถเว้นระยะห่างจากเข็ม 2 หรือเข็มสุดท้ายเป็นเวลาตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป

สำหรับผู้ที่ได้จองวัคซีนโมเดอร์นา รอบไตรมาส 1/2565 กับ THG ขณะนี้บริษัทยังไม่ได้รับแจ้งถึงระยะเวลาที่จะได้รับการจัดสรร หากทราบเมื่อใดจะเร่งดำเนินการแจ้งเพื่อให้เข้านัดหมายรับบริการต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo