COVID-19

‘อนุทิน’ แจงปมดราม่า ‘ธนาธร’ ยันไม่ใช่ VIP ขออย่านำมาเป็นประเด็น!

“อนุทิน” แจงปมดราม่า “ธนาธร” ยันไม่ใช่ VIP ขออย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น แจงข้อมูลไม่ได้รั่วเช็คใน “หมอพร้อม” ก็เจอ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ประกาศจะฟ้องร้องเอาผิดหน่วยงานรัฐ หรือผู้ที่เปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนของนายธนาธร นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนที่ฉีดวัคซีนไม่ได้รั่ว และไม่ได้ถือเป็นความลับ เมื่อกรอกหมายเลข 13 หลักในหมอพร้อมจะพบข้อมูลนี้ ซึ่งไม่ควรมองว่านายธนาธรเป็น VIP หรือพิเศษกว่าคนอื่น และนายธนาธรก็มารับวัคซีนเข็มแรกตามกำหนดปกติตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ซึ่งประชาชนทั่วไปเริ่มฉีดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ดังนั้น ขออย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น

อนุทิน

รักษาทุกที่ วีไอพีทุกคน

“กระทรวงสาธารณสุขในยุคของผมมีสโลแกน “รักษาทุกที่ วีไอพีทุกคน” ซึ่งสำหรับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ประชาชนคนไทยทุกคนคือวีไอพี อย่าเอาประเด็นนี้มาเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งนายธนาธรเพิ่งติดโควิด ถือว่ามีภูมิตามธรรมชาติแล้ว จากนั้นค่อยมาฉีดเข็มที่สี่ตามหลังคนอื่นได้” นายอนุทิน กล่าว

สำหรับการรับมือสถานการณ์โควิดในขณะนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขประกาศข้อปฎิบัติไปยังนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยโรงพยาบาลทุกแห่ง ถึงวิธีการรับผู้ป่วยโควิด ทั้งในสถานพยาบาล และ Home Isolation การรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งเตรียมการไว้ก่อนแล้ว เพราะคาดการณ์ว่าพ้นเทศกาลปีใหม่ โควิดสายพันธุ์โอไมครอน จะทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

อนุทิน

เตรียมรับสถานการณ์ไว้แล้ว

“ระบบสาธารณสุขเตรียมรับสถานการณ์นี้ไว้แล้ว หากใช้มาตรการทุกอย่างให้ทั่วถึง และได้รับความร่วมมือจากประชาชน รวมถึงการได้รับวัคซีน และปฎิบัติตามมาตรการย่อมจะทำให้ที่เคยประเมินไว้ว่าจะติดเชื้อถึง 3-4 หมื่นคนจะลดลงมา ทั้งนี้ จากการประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยหนัก ผู้เสียชีวิต ล่าสุดโดยเฉพาะผู้เสียชีวิตไม่เพิ่มขึ้นเหมือนที่ผ่านมา ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการให้วัคซีนเข็มที่ 3 ถือเป็นการบูสเตอร์ และเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลที่ต้องการฉีดให้ประชาชนให้มากที่สุด ขณะนี้เดินหน้าไปแล้วกว่า 8 ล้านโดส และทยอยฉีดให้ประชาชน ส่วนคนที่ฉีดเข็มสองแล้วต้องรอให้ครบ 3 เดือน แล้วค่อยมารับเข็มสาม โดยประชาชนสามารถนัดผ่านโอเปอร์เรเตอร์ตามค่ายมือถือ หมอพร้อม บางพื้นที่เปิดให้วอล์คอินได้เลย แต่ต้องไม่แออัด เพราะจะทำให้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นอีก เพราะวัคซีนมีเพียงพอแล้ว จากนั้นเข็มสี่จะตามมา ยืนยันการรับวัคซีนเข็มสามง่ายกว่าเข็มหนึ่งและสองเพราะมีนโยบายชัดเจน

อ่านข่าวเพิ่มเติม