COVID-19

สธ. ติดตามผู้เดินทางจากแอฟริกาเข้าไทย ย้ำระบบตรวจเชื้อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโอไมครอน

สธ.ติดตามผู้เดินทางจากแอฟริกาเข้าไทย ทั้งเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำรวม 782 ราย ชี้ก่อนเข้ามีการตรวจเชื้อ ปฏิบัติตามมาตรการสกัดโควิด โอไมครอน หลายอย่าง ขอปชช.อย่าวิตก

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค และภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวในสื่อมวลชน จนทำให้วิตกกังวลว่า มีผู้เดินทางกลุ่มเสี่ยงสูงเข้ามาประเทศไทย ขอยืนยันว่า ผู้ที่เดินทางเข้ามาก่อนมา ต้องมีการตรวจเชื้อเป็นลบก่อน

โอไมครอน

จากนั้น เมื่อมาถึงวันแรกก็ต้องผลเป็นลบ หากเป็นบวกต้องเข้า รพ. ส่วนคนที่อยู่ในแซนด์บ็อกซ์ครบเวลา 7 วัน ก่อนจะไปพื้นที่อื่นก็ต้องตรวจ ATK ว่าไม่พบเชื้อ อย่างน้อย ๆ ตรวจ 3 ครั้ง ก่อนมาและมาถึงประเทศเรา

สำหรับข้อมูลผู้เดินทางจากทวีปแอฟริกาของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 15- 27 พฤศจิกายน และ 5 ธันวาคม 2564 แบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 8 ประเทศ เดินทางเข้ามาวันที่ 15-30 พฤศจิกายน 2564 มีจำนวน 252 คนในกลุ่มแซนด์บ็อกซ์

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเสี่ยงต่ำที่เดินทางเข้ามาวันที่ 15 พฤศจิกายน-5 ธันวาคม จากประเทศอื่น ๆ ในทวีปแอฟริกา 452 คน ซึ่งเป็นทั้งกลุ่มแซนด์บ็อกซ์และสถานที่กักกัน โดยรวมทั้งสองกลุ่มจำนวน 782 คน

เดินทาง

ทั้งนี้ ประเทศที่พบสายพันธุ์โอไมครอนเบื้องต้นพบในแอฟริกาใต้ ไนจีเรีย บอสซาวานา โมซัมบิก ซิมบักเว นามิเบีย มาลาวี เอสวาทินิ เลโวโท และยังมีทวีปอื่นๆ อย่างบราซิล แคนาดา ญี่ปุ่น อิสราเอล ออสเตรีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ฮ่องกอง UK ตูรกี เยอรมนี สเปน อิตาลี เนเธอแลนด์ เป็นต้น ซึ่งต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

8 ประเทศเสี่ยง ตรวจโอไมครอนเพิ่ม

ขณะเดียวกัน ยังแจ้งเพิ่มเติมว่า ผู้ที่มาจาก 8 ประเทศ นับตั้งแต่วันเข้าประเทศจนถึง 14 วัน จะขอตรวจ RT-PCR ก่อนอีกครั้งประมาณวันที่ 12 หรือ 13 ของการเข้าประเทศ แต่คนเหล่านี้เขาได้ฉีดวัคซีนมาแล้ว ก็ลดความเสี่ยงไปแล้วเช่นกัน ดังนั้น ขอให้อย่าวิตกกังวลเกินไป

สำหรับจุดที่เป็นการติดตามคนที่เดินทางมาก่อนหน้านั้น หากเดินทางมาตั้งแต่ต้นเดือนผ่านเวลา 14 วัน ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ แม้เชื้อโควิดจะบอกว่า ระยะฟักตัวอาจอยู่ 2-14 วัน แต่เวลาส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็น 5-7 วัน มีอาการเริ่มป่วย หากเกิน 7 วันไปแล้วก็ค่อนข้างน้อย ซึ่งอาจมีได้ แต่ไม่ควรกังวลเกินไป เพราะไทยมีมาตรการวัคซีน มาตรการป้องกันส่วนบุคคล หากยกการ์ดสูงก็ช่วยได้

สำหรับการเดินทางตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย.2564 Test & Go จำนวน 106,211 คน Sandbox จำนวน 21,438 คน Quarantine 7 วันจำนวน 1,743 คน Quarantine 10 วันจำนวน 3,654 คน และ Quarantine 14 วัน จำนวน 15 คน

เดินทาง 1 ธ.ค.

ส่วนผลการดำเนินงานรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร ณ ท่าอากาศยาน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2564 พบว่า ในส่วน Test & Go มี 5,598 ราย พบติดเชื้อ 3 ราย ซึ่งอัตราการติดเชื้อ 0.05% เป็นตัวเลขต่ำมาก แต่หากมองภาพรวมทั้งหมดเข้ามา 6,291 ราย ติดเชื้อ 9 ราย

ขณะที่ประเทศต้นทางที่เข้ามามาก 10 อันดับแรก (ข้อมูล 1 ธ.ค.) โรมาเนีย สหรัฐ เกาหลีใต้ เยอรมนี สหาราชอาณาจักร สิงคโปร์ สวีเดน ญี่ปุ่น ฟินแลนด์ ขณะที่อัตราการติดเชื้อแยกผู้เดินทางเข้ามาจากประเทศต้นทาง (ข้อมูล 1 ธ.ค.) พบมัลดีฟส์ รัสเซีย กัมพูชา สหราชอาณาจักร เยอรมนี สหรัฐ

อ่านข่าวเพิ่มเติม