COVID-19

‘ดร.สันต์’ จำลองภาพโควิด หลังเปิดประเทศ จับตาลอยกระทง ลุ้นฉลองปีใหม่

“ดร.สันต์” จำลองสถานการณ์โควิดประเทศไทย กรุงเทพ เชียงใหม่ จังหวัดใต้ ขอนแก่น กราฟขาลง วัดจากอัตราการฉีดวัคซีน จับตาลอยกระทงกับการคุมเข้มโควิด มีผลลุ้นฉลองปีใหม่

ดร.สันต์

ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค บริษัท กรีนเนอร์ยี่ไทยแลนด์ จำกัด โพสต์เฟซบุ๊ก Sunt Srianthumrong อัพเดทสถานการณ์โควิดหลังเปิดประเทศ มองไปข้างหน้าถึงปีใหม่ โดยระบุว่า

หลังเปิดประเทศ 2 สัปดาห์ เปิดเทอม เปิดเศรษฐกิจ กราฟประเทศไทย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต นครศรีฯ ปัตตานี ขอนแก่น มองไปข้างหน้าจนถึงปีใหม่

ผมทำตัวเลขและกราฟที่แสดงแนวโน้มตั้งแต่ 1 ตุลาไปจนถึงปีใหม่มาสรุปให้ครับ

ไทย

ประเทศไทย: %วัคซีน 2 เข็ม วันนี้ 50%

กราฟ % Increase ยังเป็นขาลงต่อเนื่อง แม้จะรักษาค่า Time Constant 49.5 เอาไว้ไม่ได้ตั้งแต่กลางตุลาฯแล้ว แต่กราฟยังไม่หนีไปไหนมาก อย่างน้อยจะยังไม่เป็นขาขึ้นในเร็ว ๆ นี้แน่

การเปิดประเทศถือว่าทำได้ดีครับ แม้บางพื้นที่มีปัญหา แต่ภาพรวมยังเป็นขาลง จากนี้ไปคือลุ้นลอยกระทงว่าจะเอาอยู่หรือไม่ครับ

มองไปข้างหน้า กลางธันวาคม % วัคซีน 2 เข็ม ถึง 70% แน่นอน และ 80% ก่อนปีใหม่ ถ้าช่วยกันยันเอาไว้ได้ถึงตอนนั้น น่าจะได้ฉลองปีใหม่กันครับ

กทม 1

กรงเทพฯ: %วัคซีน 2 เข็ม 94.5% เกือบไปไม่รอด แต่เอาอยู่

กราฟ % Increase หลังเปิดเมือง ผู้คนจัดกันเต็มมาก ห้างร้านแน่นทุกที่ สูญเสียแนวโน้มขาลงทันทีครับ หลุดให้ต้องลุ้นไปเป็นสัปดาห์ แต่ก็ไม่แย่ขนาดหลุดเข้าขาขึ้น

ข่าวดีคือ 3 วันล่าสุด กราฟกลับเข้ามาวิ่งเกาะเส้นขาลงได้อีกรอบ และเนื่องจาก %วัคซีนสูงมากในกทม. ถ้าไม่พลาดท่าเสียทีช่วงลอยกระทง อาจจะเป็นขาลงไปได้เรื่อย ๆ

กราฟ อัตราการเสียชีวิตต่อ New Case ดีขึ้นมาก ลดลงจาก 2% มาเหลือ 1% แล้วเพราะวัคซีน และน่าจะลงต่อไปที่ระดับ 0.5% เร็ว ๆ นี้

กราฟ Seed of Wave#5 มีกระดกขึ้นมาช่วงต้นพฤศจิกายน แต่โดนกดลงไปแล้วครับ ยังไม่พบแนวโน้ม Exponential

ถ้าช่วยกัน ไม่การ์ดตกกันเกินไป 1 ธันวาคม ในกทม. อาจเห็น New Case ต่อวันเหลือระดับ 500 และช่วงปีใหม่อาจจะลงได้ถึงระดับ 250 ครับ

ถ้าได้เริ่มฉีดวัคซีนในเด็กประถมเมื่อไหร่ สถานการณ์จะปลอดภัยไปได้อีกยาวครับ นี่คือจุดอ่อนเดียวที่เหลืออยู่ตอนนี้ของกทม.ครับ

ภูเก็ต 1

ภูเก็ต: %วัคซีน 2 เข็ม 79.8%

กราฟเป็นขาลงอย่างต่อเนื่อง เป็นต้นแบบที่ดีมาก ๆ ของเมืองท่องเที่ยวที่อื่น ๆ ได้เลยครับ ถ้าวัคซีนฉีดได้มากกว่านี้ จะยิ่งลดความเสี่ยงลงได้อีกมาก น่าเสียดายที่ช่วงนี้ตัวเลขวัคซีนนิ่งไปแล้ว

New Case ต่อวันมีโอกาสลงไปเหลือระดับ 20-30 ช่วงต้นธันวาคม และอาจจะลงเหลือเลขตัวเดียวก่อนปีใหม่ครับ

ดร.สันต์คาดเชียงใหม่เที่ยวปลอดภัยปีใหม่

เชียงใหม่ 5

เชียงใหม่: %วัคซีน 2 เข็ม 52.99%

โดน Wave#5 เข้าไปอย่างหนัก ตั้งแต่เดือนตุลาคม และพอเปิดประเทศก็โดน Wave ย่อย 5.2 เข้าไปอีกจาก Cluster ขนาดใหญ่มาก แต่เชียงใหม่ควบคุมโรคได้ดีมากนะครับ

กราฟ %Increase ลงด้วยค่า Time Constant 15.5 เป็นขาลงต่อเนื่อง แม้สถานการณ์ยังหนักอยู่ก็ตาม แต่ถ้าไม่เกิด คลัสเตอร์ขนาดใหญ่ช่วงลอยกระทง สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น ต้องช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ไปอีกประมาณ 1 เดือน

จากนี้ไปอีก 1 เดือนข้างหน้า น่าจะยังมีผู้ป่วยใหม่เข้ามาอีกอย่างน้อย 7,000 คนที่ต้องตั้งรับ

แต่ช่วง 15 ธันวาคม New Case ต่อวันมีโอกาสต่ำกว่า 100 และอาจลงต่ำกว่า 30 ในช่วงก่อนปีใหม่ครับ

กลางธันวาคม วัคซีนจะแตะระดับ 70% และน่าจะถึง 80% ก่อนปีใหม่

ผมคิดว่าเชียงใหม่น่าจะเที่ยวได้อย่างปลอดภัยมากช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคม และตลอดช่วงปีใหม่ครับ

นครศรี 1

นครศรีธรรมราช: %วัคซีน 2 เข็ม 38.79%

โดน Wave#5 เข้าไปอย่างหนักตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ %Increase ลงต่ำกว่า 2% แล้ว และเป็นแนวโน้มขาลงต่อเนื่อง กราฟจริงดีกว่าแนวโน้มที่คาดการณ์ด้วย

15 ธันวาคม New Case ต่อวันมีโอกาสต่ำระดับ 110 และอาจลงถึง 50 ช่วงก่อนปีใหม่ครับ

ปัญหาเดียวของนครศรีธรรมราช คือ โอกาสได้วัคซีนถึง 70% ก่อนปีใหม่ต่ำมาก และจะเป็นความเสี่ยงในการกลับมาระบาดซ้ำที่รุนแรงได้ทุกเมื่อครับ

ปัตตานี

ปัตตานี: : %วัคซีน 2 เข็ม 36.0%

โดน Wave#5 เข้าไปอย่างหนักตั้งแต่เดือนตุลาคมเช่นกัน แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ %Increase ลงต่ำกว่า 2% แล้ว และเป็นแนวโน้มขาลงต่อเนื่อง

15 ธ.ค. New Case ต่อวันมีโอกาสต่ำระดับ 105 และอาจลงถึง 50 ช่วงก่อนปีใหม่ครับ

ปัญหาของปัตตานีเหมือนนครศรีธรรมราช และหลายจังหวัดแถวนั้นคือ โอกาสได้วัคซีนถึง 70% ก่อนปีใหม่ต่ำมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการกลับมาระบาดซ้ำที่รุนแรงได้ทุกเมื่อครับ

ขอนแก่น

ขอนแก่น: %วัคซีน 2 เข็ม 39.3%

โดน Wave#5 เข้าไปแต่ไม่หนักมากตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแบบช้า ๆ มาก %Increase ลงต่ำกว่า 2% แล้ว และเป็นแนวโน้มขาลงต่อเนื่องแต่ช้ามาก ๆ

15 ธันวาคม New Case ต่อวันมีโอกาสต่ำระดับ 150 และอาจลงถึง 100 ช่วงก่อนปีใหม่ครับ

ปัญหาของขอนแก่น ก็จะเหมือนหลาย ๆ จังหวัดคือ โอกาสได้วัคซีนถึง 70% ก่อนปีใหม่ต่ำมาก เป็นจังหวัดใหญ่ศูนย์กลางเศรษฐกิจแต่วัคซีนค่อนข้างช้าเกินไปครับ

สรุป

สถานการณ์โดยรวมหลังเปิดประเทศ ยังรักษาขาลงได้เป็นส่วนใหญ่ ภาพรวมยังไม่มีอะไรที่น่ากังวล ยกเว้นที่เชียงใหม่ ที่เกิด Wave ย่อยลูกใหญ่ขึ้นทันที แม้สถานการณ์จะหนักมาก แต่ควบคุมได้ดีในระดับหนึ่ง เชื่อว่ากลางธันวาคม สถานการณ์ที่เชียงใหม่จะดีขึ้นมากครับ

จังหวัดที่น่ากังวลมากกว่าจริง ๆ คือ จังหวัดที่ %วัคซีน 2 เข็มตอนนี้ต่ำกว่า 40% และกำลังจะเข้าช่วงลอยกระทง ต่อด้วยเทศกาลปีใหม่

ถ้าไม่ช่วยกันยกการ์ด เปิดเมือง เปิดกิจกรรมต่างอย่างระมัดระวัง จะเป็นพื้นที่ที่อาจอดฉลองปีใหม่ได้ครับ ต้องช่วยกันนะครับ และไปฉีดวัคซีนกันให้มากที่สุดและเร็วที่สุดครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo