COVID-19

‘หมอเฉลิมชัย’ จับตาไวรัสกลายพันธุ์ ‘เดลตา พลัส’ เริ่มแพร่ในอังกฤษ

“หมอเฉลิมชัย” เผยพบไวรัสกลายพันธุ์ เดลตา พลัส เริ่มแพร่ระบาดในอังกฤษ เชื้อกระจายเร็วกว่าเดลต้าเดิม 10-15% WHO ชี้เดลตากลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์ย่อยถึง 20 สายพันธุ์

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chalermchai Boonyaleepun เผยพบไวรัสใหม่ เดลต้าพลัส(Delta Plus) ในช่วงที่อังกฤษมีโควิดระบาดระลอกใหม่ แม้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มเป็นจำนวนมากแล้ว โดยระบุว่า

เดลตา พลัส

อังกฤษเป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนเข็มหนึ่งและเข็มสอง ครอบคลุมประชากรสูงในระดับโลก จนอาจนับได้ว่ามีภูมิคุ้มกันหมู่

รัฐบาลอังกฤษจึงประกาศผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ด้วยความมั่นใจ ให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตและทำมาหากินได้ใกล้เคียงกับปกติ

ตลอดจนสามารถไปชมฟุตบอล คอนเสิร์ต ทานอาหารในร้านอาหาร และใช้บริการผับ-บาร์ สถานบันเทิง ได้ และประชาชนจำนวนมากไม่สวมหน้ากาก เพราะรัฐบาลไม่บังคับ

ในที่สุด ก็เกิดการระบาดระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายวันหลายหมื่นคน และเริ่มมีการติดเชื้อในเด็กมากขึ้นด้วย

พบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เดลตา พลัส

ขณะเดียวกัน ทางการของอังกฤษก็ได้ตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของไวรัสสายพันธุ์เดลต้า ชื่อว่า Delta Plus

ในขณะนี้ตรวจพบแล้ว 6% ของจำนวนผู้ติดเชื้อ และพบว่า Delta Plus มีความสามารถในการแพร่ระบาดเร็วกว่าเดลต้าเดิม 10-15%
โดยที่เดลต้าเดิม แพร่ระบาดเร็วกว่าอัลฟ่าอยู่ 60% และอัลฟ่าแพร่ระบาดเร็วกว่าไวรัสสายพันธุ์หลักเดิมหรืออู่ฮั่น 50%

จึงทำให้ Delta Plus เป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาดสูงมาก

เดลตา 2

ในขณะนี้ จึงถูกจัดให้อยู่ใน VUI (Variant Under Investigation) โดย UKHSA(United Kingdom Health Security Agency) แต่ยังไม่ถึงขั้นจัดเป็น VOC(Variant Of Concern) เพราะจะต้องทำการศึกษาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเสียก่อน

ไวรัส Delta Plus มีการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่งของโปรตีนหนาม (Spike Protein) 2 ตำแหน่ง คือ Y145H และ A222V

องค์การอนามัยโลกได้แจ้งว่า ในกลุ่มเดลต้านั้น มีการกลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์ย่อยถึง 20 สายพันธุ์ และถ้านับทุกชนิดที่พบในโลกนี้ มีการกลายพันธุ์ไปแล้วมากกว่า 1000 สายพันธุ์

ประเทศไทยซึ่งมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมน้อยกว่าอังกฤษ จึงต้องระมัดระวังเรื่องมาตรการการใส่หน้ากากและล้างมือ ซึ่งเราทำได้ดีอยู่แล้ว อย่าให้หย่อนยานลง เมื่อมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น

รวมทั้งต้องระมัดระวัง เข้มงวดนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศที่มีไวรัส Delta Plus เพราะถ้าเข้ามาในประเทศไทยแล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการระบาดทำนองเดียวกับอังกฤษได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้สรุปชัดเจนว่า ไวรัส Delta Plus เป็นสาเหตุการระบาดระลอกใหม่ในอังกฤษ เพราะยังมีข้อมูลไม่มากพอ อยู่ในระหว่างการรวบรวมเพื่อสรุปในระยะเวลาอันใกล้นี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

Avatar photo