COVID-19

ศบค.ห่วงหยุดยาวทำโควิดพุ่ง แนะป้องกันสูงสุดแบบครอบจักรวาล


“ศบค.” ห่วงหยุดยาว 4 วัน ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัด เสี่ยงติดเชื้อโควิดพุ่ง แนะป้องกันสูงสุดแบบครอบจักรวาล ด้าน “นายกรัฐมนตรี” ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. แถลงตอนหนึ่งว่า ช่วงวันหยุด 4 วันนี้ เชื่อว่าจะมี ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดเนื่องจากวันหยุดยาว

วันหยุดยาว

เข้มมาตรการป้องกัน

อย่างไรก็ตาม ในการทำกิจการกิจกรรมใดขอให้ยังคงเข้มมาตรการส่วนบุคคลเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ใช้แอลกอฮอล์เจลในการล้างมือ เว้นระยะห่าง เน้นมาตรการป้องกันสูงสุดแบบครอบจักรวาล ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะนอกเหนือจากการได้รับวัคซีนครบแล้ว มาตรการส่วนบุคคลจะทำให้เราลดการติดโรคโควิด-19 และลดการแพร่โรคไปให้คนอื่นได้ด้วย

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ตลอดจนประชาชนทุกคน ที่ได้ร่วมมือกันทำงานอย่างเต็มที่ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วันหยุดยาว

ป้องกันสูงสุดแบบครอบจักรวาล

รวมถึงร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนบุคคล แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัด และพร้อมใจกันฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วยความสมัครใจ จนทำให้ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ลดลง โดยตัวเลขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 8,918 ราย ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 จำนวน 1,782,989 ราย

และวันนี้หายป่วยเพิ่มอีก จำนวน 10,878 ราย หายป่วยสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 จำนวน 1,662,433 ราย โดยมีผู้ป่วยกำลังรักษา จำนวน 103,507 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 79 ราย ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตมีตัวเลขต่ำกว่าร้อยต่อเนื่อง 6 วัน แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการรักษาพยาบาลของแพทย์ไทยความเข้มแข็งในของระบบสาธารณสุข

วันหยุดยาว

“นายกรัฐมนตรี ยังฝากความห่วงใยพี่น้องประชาชนทั้งที่ได้รับวัคซีนแล้ว แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว แต่ฝากให้ประชาชนทั้งผู้ที่ได้ฉีดวัคซีนแล้ว หรืออยู่ระหว่างการรอรับวัคซีน ทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนบุคคล แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัด” โฆษกรัฐบาล ระบุ

อ่านข่าวเพิ่มเติม