ดูหนังออนไลน์
COVID-19

รอฟังข่าวดี ‘หมอประสิทธิ์’ คาดกันยายน ผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ลดลง


“หมอประสิทธิ์” มั่นใจกันยายนนี้ ตัวเลขลดลง ทั้งผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต เห็นสัญญานผู้ป่วยใหม่ ใช้เครื่องช่วยหายใจ ให้ออกซิเจนลดลง สะท้อนแนวโน้มคลายล็อกดาวน์พื้นที่คุมระบาดได้

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ของไทย ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นตัวเลขขณะนี้อาจดูเหมือนยังไม่ลดลง เพราะผู้ติดเชื้อใหม่ยังแกว่งอยูที่ 1.9-2 หมื่นรายต่อวัน แต่ที่เห็นชัด คือ อัตราการติดเชื้อลดลง โดยพบว่า ตัวเลขที่เคยวิ่งขึ้นมาก ๆ ไม่เกิดขึ้นมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว

หมอประสิทธิ์

สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเป็น 300 รายต่อวัน พบว่า เป็นตัวเลขที่รายงานเข้าระบบช้า แต่ตอนนี้เชื่อว่ามีการเคลียร์ตัวเลขแล้ว ดังนั้น ตอนนี้ผู้เสียชีวิตรายใหม่น่าจะอยู่ที่ 200 กว่าราย

ทั้งนี้ ตัวเลขเหล่านี้หากดูวันต่อวัน อาจไม่ชัด ต้องดูตัวเลข 7 วัน แล้ว เฉลี่ยกัน จะเห็นว่า เส้นความชันเริ่มน้อยลงกว่าเดิม ใกล้เข้าสู่ระนาบเส้นตรง และเมื่อถึงจุดหนึ่ง กราฟก็จะเริ่มกดหัวลงเป็นขาลง

จากแนวโน้มดังกล่าว คาดว่า ภายในเดือนกันยายนนี้ จะเห็นตัวเลขการเสียชีวิตลดลงก่อน เพราะโมเมนตัมของผู้ป่วยใหม่ที่เข้ามาแล้วต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ให้ออกซิเจนลดลง แต่คนที่ใช้อยู่ก่อน เช่น ที่ รพ.ศิริราช รักษากันเดือนกว่า

วัคซีนโควิดรพ.สนาม ๒๑๐๘๒๓

ดังนั้น ตัวเลขการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ก็เป็นการย้อนกลับมา อาจไม่ใช่ตัวเลขที่บอกได้ทันที แต่ตัวเลขผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยใหม่ที่มีปอดอักเสบ ใช้เครื่องช่วยหายใจ จะเป็นตัวคาดการณ์ในอนาคต ถ้าตัวเลขน้อยลงเรื่อยๆ คาดการณ์ว่า อัตราสียชีวิตจะน้อยลง

ตอนนี้ เราเริ่มเห็นแนวทางจากข้อมูลสะสมรายสัปดาห์ เริ่มเห็นขาที่นิ่ง คงที่ และน่าจะเริ่มมีตัวเลขลงแล้ว แต่อัตราการติดเชื้อใหม่ จะเห็นช้าไปอีก 2-3 สัปดาห์ หากไม่มีการระบาดคลัสเตอร์ใหญ่ ๆ ขึ้นมา ส่วนตัวเชื่อว่าภายในกลางเดือนกันยายนนี้ จะเห็นตัวเลขขาลง ค่อนข้างแน่”ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ในส่วนของการผ่อนคลายมาตรการนั้น ทุกประเทศจะคล้ายกันคือ ไม่ล็อกดาวน์ (Lockdown) ทั้งประเทศอีกแล้ว แต่จะล็อกตามเป้าหมาย (Target Lockdown) จังหวัดไหนทำได้ดี ก็จะผ่อนคลาย แต่มีมาตรการติดตามใกล้ชิด กิจกรรมที่สามารถควบคุมได้ สถานประกอบการ ผู้เข้าใช้บริการต่างร่วมมือ และมีการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม