ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอแล็บ’ เปิดสาเหตุ คนติดโควิดล้มเสียชีวิตฉับพลัน เหตุผลที่เครื่องวัดออกซิเจน ‘จำเป็น’

หมอแล็บแพนด้า เผยสาเหตุ คนติดโควิด จู่ ๆ ล้มเสียชีวิต หรือเสียชีวิตที่บ้าน ทั้งที่มีอาการน้อย เนื่องจากโควิดลงปอด เกิดภาวะพร่องออกซิเจน ต้องวัดระดับออกซิเจนปลายนิ้วเป็นประจำ

ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า เปิดสาเหตุคนติดโควิดอาการไม่มาก จู่ๆ ล้มเสียชีวิต เริ่มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเนื่องจากโควิดลงปอด จนเกิดภาวะพร่องออกซิเจน ไม่รู้ตัวว่าเข้าใกล้วิกฤติ ทำให้การวัดออกซิเจนปลายนิ้วเป็นเรื่องจำเป็น โดยระบุว่า

ล้มเสียชีวิต

“Happy hypoxia” ไม่ได้แฮปปี้เหมือนชื่อ

เราเคยเห็นคนที่ติดโควิดแล้วไม่มีอาการอะไรมาก แล้วจู่ ๆ ก็เสียชีวิตฉับพลัน เริ่มมีจำนวนมากขึ้นแล้วนะครับ บางคนเดินอยู่ดี ๆ ก็เริ่มทรุดเสียชีวิต บางคนก็เสียชีวิตที่บ้านทั้งที่มีอาการน้อยๆ

เวลาที่โควิดลงปอด ปอดก็จะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนได้น้อยลง ทำให้ระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดต่ำลงด้วย ก็เลยเรียกว่าภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) พอออกซิเจนลดลง ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการต่าง ๆ เช่น แน่นหน้าอก ไอ หายใจไม่สะดวก ยังไงล่ะครับ

Silent Hypoxia in COVID 19 Patients scaled 1

Happy hypoxia คือร่างกายเกิดภาวะพร่องออกซิเจน แต่ผู้ป่วยกลับไม่มีอาการ หรือมีอาการแค่เล็กน้อย ร่างกายยังดูเหมือนแฮปปี้อยู่เลย ทำให้ไม่รู้ตัวว่าร่างกายเข้าใกล้ภาวะวิกฤตื ระบบหายใจล้มเหลว มีอาการปอดบวม

เพราะฉะนั้นวิธีที่จะรู้ว่าร่างกายพร่องออกซิเจนก็คือ การวัดระดับออกซิเจนปลายนิ้ว เป็นประจำ ปกติระดับออกซิเจนในเลือดจะอยู่ประมาณ 95-100% แต่ถ้าต่ำกว่า 90% แสดงว่าเริ่มมีภาวะพร่องออกซิเจนแล้วล่ะครับ”

อ่านข่าวเพิ่มเติม