COVID-19

ชมรมแพทย์ชนบท ลั่นตามเช็คบิล อภ.ดึงดัน จัดซื้อ ATK ยี่ห้อ LEPU ‘ต้องรับผิดชอบ’

ชมรมแพทย์ชนบท ร่อนแถลงการณ์ ฉบับ 2 องค์การเภสัชกรรม อย. รพ.ราชวิถี และกระทรวงสาธารณสุข ต้องรับผิดชอบ หากยังยืนยันจัดซื้อ ATK ยี่ห้อ LEPU  พร้อมไล่ตรวจสอบ ชวนประชาชนเช็คบิลตามหลัง

ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เพจเฟซบุ๊ก ประกาศ แถลงการณ์ชมรมแพทย์ชนบท ฉบับที่ 2 วันที่ 14 สิงหาคม 2564 โดย นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ กรณีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยืนยันจัดซื้อชุดตรวจ Antigen Test Kid (ATK) ยี่ห้อ LEPU ตามผลการประมูล ทั้งที่มีข้อกังขา มากมาย โดยระบุว่า

ATK ยี่ห้อ LEPU

แถลงการณ์ชมรมแพทย์ชนบท ฉบับที่ 2

องค์การเภสัชกรรม อย. รพ.ราชวิถี และกระทรวงสาธารณสุข ต้องรับผิดชอบในการยืนยันจัดซื้อ ATK ที่มีมาตรฐานที่เป็นที่กังขา

แถลงโดย นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ วันที่ 14 สิงหาคม 2564

ตามที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาแถลงชี้แจง ยืนยันที่จะเดินหน้าจัดซื้อตามผลการประมูล ATK จำนวน 8.5 ล้านชิ้น โดยได้ผู้ชนะการประมูลคือ บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเสนอ ATK ยี่ห้อ LEPU ซึ่งมีข้อกังขามากมาย ถึงคุณภาพและความแม่นยำนั้น

ชมรมแพทย์ชนบท ยังขอยืนยันว่า ATK (Antigen Test Kid) คือ หัวใจของการควบคุมโรคโควิด จึงควรใช้ ATK ที่มีความแม่นยำและคุณภาพสูง ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ในการให้การรักษาในทันที โดยไม่ต้องรอทำ RT-PCR ซ้ำ ซึ่งหากรักษาได้เร็ว ก็จะสามารถลดอัตราป่วย อัตราเสียชีวิตลง

แพทย์ชนบท

สำหรับ ATK ยี่ห้อ LEPU มีข้อสังเกตที่น่าห่วงกังวล ให้กับสาธารณะได้รับทราบ ดังนี้

1. แม้ว่า ATK LEPU จะผ่านเกณฑ์ อย.รวมทั้งผ่านการประเมินเทคโนโลยีจากรามาธิบดี (ด้วยจำนวนทดสอบ 150 ตัวอย่าง) แต่งานวิจัยในวารสารระดับโลกหลายชิ้น มีข้อสรุปถึงความไม่มีประสิทธิภาพของ LEPU

อาทิ งานวิจัยในวารสาร Virologt Journal ที่ศึกษาในปากีสถาน ในผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ LEPU 33,000 คน พบว่า LEPU มีความไวน้อยมาก พบผลลบเทียมสูงถึง 48% (มีเชื้อเป็นบวก แต่ผลการตรวจเป็นลบไม่มีเชื้อ) ซึ่งแตกต่างจากข้อมูลที่ LEPU นำมาเสนอต่อ อย.ไทย ที่มีความไวถึง 90%

2. การที่บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ชนะการประมูลด้วยสินค้า LEPU ราคา 70 บาทนั้น แท้จริงประเทศไทยได้ของถูกที่ราคาแพง เพราะราคาขายส่งอยู่ที่ 1 USD หรือไม่เกิน 35 บาท

ส่วน ATK มาตรฐาน WHO นั้น ทาง UNICEF ซื้อแจกจ่ายทั่วโลกที่ราคา 160 บาท คณะกรรมการต่อรองราคาของ สปสช.ต่อรองได้ที่ 120 บาทรวมค่าส่ง ซึ่งถือว่าได้ของคุณภาพดีราคาถูก เราต้องการ ATK คุณภาพสูง ที่แม่นยำที่สามารถนำมาทดแทนหรือลดการทำ RT-PCR ได้ ก็จะลดภาพรวมงบประมาณการสู้ภัยโควิดลดลง

หาก องค์การเภสัชกรรม อย. รพ.ราชวิถี และ กระทรวงสาธารณสุข ยังยืนยันจะจัดซื้อ LEPU ต่อไป ก็ขอให้รีบดำเนินการ อย่ารอช้า รีบลงนามจัดซื้อ ให้ความผิดสำเร็จ

ทางชมรมแพทย์ชนบทที่มีเครือข่ายทั่วประเทศ จะได้ช่วยตรวจสอบว่า ATK ชุดนี้มี sensitivity และ specificity ตรงตามที่กล่าวอ้างมาหรือไม่ และขอให้ทั้ง 4 องค์กรแถลงให้ชัดว่า จะรับผิดอย่างไร หากมีความเสียหายเกิดขึ้น เพื่อให้สาธารณชนสามารถตามเช็คบิลในภายหลังได้ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานธรรมาภิบาลภาครัฐใหม่ที่ควรจะเป็น

อ่านข่าวเพิ่มเติม