ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘บิ๊กตู่’ กำชับครม.ดูแลเรื่องวัคซีน-ยาฟาวิพิราเวียร์ให้ชัดเจน เตรียมเผื่อชี้แจง!


“นายกรัฐมนตรี” ชี้หากเร่งค้นหาเชิงรุก-รักษาผู้ป่วยให้หายได้เร็ว ๆ สถานการณ์น่าจะดีขึ้น พร้อมกำชับ ดูแลเรื่องวัคซีน-ยาฟาวิพิราเวียร์ให้ชัดเจน เตรียมข้อมูลเผื่อชี้แจง!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร็นซ์วานนี้ (10 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวตอนหนึ่งในช่วงสั่งการต้นการประชุม ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาหายมากกว่าผู้ติดเชื้อ ถ้าเร่งค้นหาเชิงรุก และรักษาให้หายได้เร็วแบบนี้เรื่อย ๆ สถานการณ์น่าจะดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ย้ำกับทางกระทรวงสาธารณสุขให้เบิกจ่ายงบกลางของกระทรวงเพื่อเร่งรัดให้มีการใช้จ่ายเงิน หมุนเวียนไปเพื่อเยียวยาบุคลากรทางการแพทย์

ยันไม่ห้ามผลิตยาฟาวิพิราเวียร์

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมวานนี้ได้ใช้เวลาในการหารือเรื่องยาฟาวิพิราเวียร์นานที่สุด เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้หยิบยกกรณีที่โซเชียลมีเดียโจมตีว่า ทำไมรัฐบาลไม่ให้เอกชนตั้งฐานผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า รัฐบาลไม่ได้ห้าม สามารถตั้งได้ แต่การตั้งฐานการผลิตต้องใช้เวลาพอสมควร

ยกตัวอย่างองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ยังใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะตั้งโรงงานได้ และขณะนี้ทาง อภ.ได้เปลี่ยนไลน์การผลิต โดยการให้โรงงานอื่นผลิตยาตัวอื่นแทน อภ. เช่น พาราเซตามอล เพื่อนำกำลังมาผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ให้ได้มากขึ้น โดยเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 จะสามารถผลิตได้เดือนละประมาณ 30-40 ล้านเม็ด และเมื่อรวมกับการนำเข้าจากจีน อินเดีย จะทำให้ได้เดือนละประมาณ 100 ล้านเม็ด ถือว่าเพียงพอต่อการใช้ 8.5 แสนเม็ดต่อวัน

นายกรัฐมนตรี

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขอว่า อยากให้มีการเตรียมสำรองเผื่อไว้แบบเหลือใช้มากกว่าที่จะจัดหาให้พอดี โดยนายอนุทินได้รับแนวทางดังกล่าวไปดำเนินการ ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันสภากาชาดไทยเองก็ประสงค์จะผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ด้วยเช่นกัน นายอนุทิน จึงระบุว่า จะมีการเร่งรัดให้ได้มีการพูดคุยกันเรื่องตั้งโรงงานผลิต

ชุดตรวจ ATK แพง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้สอบถามราคาชุดตรวจ ATK ว่าพอจะควบคุมได้หรือไม่ เนื่องจากยังมีหลายคนบ่นว่ามีราคาแพง ทำให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ชี้แจงว่า ตนเองได้ไปพูดคุยกับผู้นำเข้าชุด ATK แล้ว ทำให้รู้ว่าแต่ละยี่ห้อมีต้นทุนการนำเข้าที่แตกต่างกัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมให้อยู่ในราคาเดียวกัน

นายกรัฐมนตรี
อนุทิน ชาญวีรกูล

ขณะที่นายอนุทิน แจ้งต่อที่ประชุมว่า ที่กระทรวงสาธารณสุขจะมีการประกวดราคาจัดซื้อชุดตรวจ ATK ที่รัฐบาลจะนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ขอให้รอดูราคากลาง

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ย้ำกับที่ประชุม ครม.ด้วยว่า ไม่ว่าจะเรื่องวัคซีน หรือยาฟาวิพิราเวียร์ การดำเนินการทุกอย่างขอให้มีความชัดเจน และให้เตรียมข้อมูลเผื่อไว้สำหรับการชี้แจงด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม