ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ร่วมอาลัย! โควิด-19 คร่าชีวิต ‘พยาบาลวิชาชีพ’ รายแรก รพ.สมุทรสาคร

พยาบาล เสียชีวิต จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกของโรงพยาบาลสมุทรสาคร พบเพิ่งฉีด”ซิโนแวค” เข็มแรก ก่อนเสียชีวิต ไม่ถึง 1 สัปดาห์

จากกรณีพยาบาล เสียชีวิต เป็นรายแรกของโรงพยาบาลสมุทรสาคร เพราะติดเชื้อไวรัสโควิดนั้น วันนี้ (2 ส.ค.) นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิต คือ นางสาวอุไรวรรณ จันทรปลิน ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ (ด้านการพยาบาล) ระดับ ชำนาญการ อายุ 45 ปี

นางสาวอุไรวรรณ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ตึกอายุรกรรมชาย 1 บรรจุเข้าทำงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2541 ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร และปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลสมุทรสาครมาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการมีไข้ ไอ เจ็บคอ จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ทราบผลเป็นบวก (ติดเชื้อ) ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2564

พยาบาล เสียชีวิต

จากนั้น ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม โดยการที่เข้ารับการรักษาตัวช้าไป 1 วัน เพราะต้องดูแลมารดา และหลาน ที่ต่อมาพบว่าติดเชื้อด้วย  และขณะนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร

เมื่อเข้ารับการรักษาตัว นางสาวอุไรวรรณ มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ต้องให้ออกซิเจน ก่อนที่จะเข้าสู่ห้องไอซียู จนเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับการส่งตัวไปที่โรงพยาบาลราชวิถี ก่อนจะเสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 21.00 น.ของวันที่ 1 สิงหาคม 2564

นพ. อนุกูล กล่าวว่า นางสาวอุไรวรรณ เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ก่อนที่จะมีการตรวจพบเชื้อไม่ถึง 1 สัปดาห์ จึงยังไม่มีภูมิคุ้มกันในตัวเอง ส่วนสาเหตุที่เพิ่งเข้ารับการฉีดวัคซีน อาจจะด้วยช่วงแรกน่าจะกลัวเรื่องผลข้างเคียงจากน้ำหนักที่มากพอสมควร ก็เลยไม่กล้าฉีดในรอบแรก

พยาบาล เสียชีวิต
นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์

พยาบาล เสียชีวิต เป็นรายแรกของโรงพยาบาล

พอสถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้น ก็เลยตัดสินใจฉีดวัคซีน ซึ่งเมื่อฉีดวัคซีนไปแล้วอาการต่าง ๆ ก็ปกติดี จนกระทั่งมาตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วเสียชีวิตลงในที่สุด โดยนางสาวอุไรวรรณ ถือเป็นบุคลากรทางการแพทย์รายแรก ของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด -19

“ช่วงนี้เรามีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสมุทรสาคร เริ่มติดเชื้อจำนวนมากขึ้น ตั้งแต่ 15 มิถุนายน 2564 ถึงปัจจุบันประมาณ 200 กว่าราย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ที่รุนแรงมีอาการปอดอักแสบ 4-5 ท่าน แต่มีน้องอุไรวรรณ ที่มีอาการรุนแรงมากที่สุด”

“พวกเราต้องขอบคุณน้องอุไรวรรณ และครอบครัว ที่สร้างบุคลากรที่เข้มแข็ง ซึ่งน้องอุไรวรรณ เป็นคนที่มีบุคลิกอัธยาศัยดีมาก เจอใครก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ตั้งใจทำงาน เพื่อนร่วมงานทุกคนรัก คิดว่าสิ่งที่น้องทำให้พวกเรา จะเป็นสิ่งที่พวกเราจะจำไว้ตลอด ขอบคุณแทนคนสมุทรสาครด้วยครับ”

พยาบาล เสียชีวิต

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น วันที่  1 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,252 ราย จำแนกเป็นพบผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 330 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 922 ราย

ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 733 ราย และที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 189 ราย มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 50,906 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 30,911 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 19,855 ราย และ ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 8 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 140 ราย

พยาบาล เสียชีวิต

ข้อมูล-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

อ่านข่าวเพิ่มเติม