ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอยง’ เปิดผลวิจัย ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ยังติดเชื้อได้ แต่อาการไม่รุนแรง

“หมอยง” เผยผลวิจัย ติดตามอาสาสมัคร หลังได้รับวัคซีน พบฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค ยังติดเชื้อได้ แต่อาการไม่รุนแรง และไม่แพร่เชื้อต่อคนในครอบครัว 

นพ​.​ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมาร​เวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เรื่อง วัคซีนโควิด-19 กับการติดเชื้อ หลังได้รับวัคซีนแล้ว โดยพบว่า ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค เมื่อฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ยังมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่อาการไม่รุนแรง โดยระบุว่า

ฉีดวัคซีนครบ-2-เข็ม

“โควิด-19 วัคซีน การติดเชื้อหลังได้รับวัคซีนครบแล้ว

จากการศึกษาติดตามอาสาสมัครในโครงการวิจัย ในระยะยาวหลังได้รับวัคซีน ทั้งชนิดเชื้อตายและไวรัสเวกเตอร์ในประเทศไทย เป็นจำนวนกว่า 100 รายในแต่ละกลุ่ม
พบการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ เช่น

อาสาสมัครรายที่ 1 ฉีดวัคซีนไวรัส vectors (AZ) ห่างกัน 10 สัปดาห์ หลังเข็มหนึ่ง จะเห็นว่าภูมิต้านทานขึ้นสูง ถึง 450 ยูนิต และเมื่อมาที่ 10 สัปดาห์ภูมิต้านทานก็ลดลงมาเหลือ 203 ยูนิต ได้ให้วัคซีนเข็มที่ 2 อีก 1 เดือนต่อมา ภูมิต้านทานขึ้นไปเป็น 514 ยูนิต

หลังจากนั้นอีกไม่นาน อาสาสมัครรู้สึกเจ็บคอ เวียนศีรษะ ไม่มีไข้ มีน้ำมูกและไอ จึงไปซื้อชุดตรวจมาตรวจ ผลปรากฏว่าได้ผลบวก จึงได้แจ้งมา และได้ทำการตรวจ rt-pcr ยืนยันการติดเชื้อ ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีไข้เลย ให้รักษาตัวแบบเก็บตัวอยู่บ้าน จนถึงวันนี้ไม่มีอาการอะไร นอกจากจมูกไม่ได้กลิ่น (ตามรูปที่ 1)

1 5

อาสาสมัครรายที่ 2 รับวัคซีนเชื้อตาย (Sinovac) ครบ 2 เข็ม และติดตามภูมิต้านทานมาตลอด จนอาสาสมัครจะเข้าโครงการวิจัยมาตลอด และจะทำการศึกษาการกระตุ้นเข็มสาม จากการติดตามภูมิต้านทานจะเห็นว่า (ตามรูปที่ 2) ภูมิต้านทานของอาสาสมัคร กระโดดขึ้นไปสูงมาก จึงได้ย้อนถามประวัติว่า มีการติดเชื้อหรือไม่ ก็พบว่า เมื่อถามไปก็ตอบว่า มีอาการแต่ไม่คิดว่าเป็น

เมื่อซักในรายละเอียดจึงรู้ว่า อาสาสมัครมีอาการ แต่น้อยมาก ๆ และไม่ได้ไปหาหมอ รับการตรวจอย่างไร ในขณะที่อยู่กันสามคน กับพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว พ่อแม่ก็ไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใด แสดงว่าวัคซีน ช่วยลดอาการ และป้องกันไม่ให้ไปติด พ่อแม่ที่มีอายุมาก

2 5

ในรายนี้เห็นได้ชัดว่า มีการติดเชื้อเพราะมีภูมิต้านทานต่อ nucleocapsid ขึ้นไปสูงมากถึง 8.89 และภูมิต้านทานกระโดดไปสูงแบบผิดปกติเป็นหมื่น แสดงถึงการติดเชื้อแน่นอน ถ้าเป็นคนทั่วไปไม่ได้ตรวจเลือด จะไม่รู้เลยว่าติดเชื้อ

จากตัวอย่างทั้ง 2 ราย แสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีน ก็ยังสามารถติดเชื้อได้ แต่แทบจะไม่มีอาการอะไร และเป็นที่น่าสังเกตว่า ในอาสาสมัครคนที่สอง อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่สูงอายุ แบบปกติ ก็ไม่ได้มีการติดโรคไปถึงท่าน เพราะไม่รู้ตัวด้วยว่าเป็น

อ่านข่าวเพิ่มเติม