ดูหนังออนไลน์
COVID-19

จับตาข่าวดี! ‘หมอบุญ’ คาดเย็นนี้รู้เรื่องดีล ‘ไฟเซอร์’ 20 ล้านโดส

จับตาข่าวดี! “หมอบุญ” เปิดความคืบหน้าการสั่งซื้อ “ไฟเซอร์” 20 ล้านโดส คาดเย็นนี้เคาะยืนยันตัวเลขนำเข้าผ่าน 5 องค์กรที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ หมอบุญ เปิดเผยผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงความคืบหน้าการสั่งซื้อไฟเซอร์ 20 ล้านโดสว่า วันนี้ (15 ก.ค.) จะยืนยันตัวเลขการนำเข้าวัคซีน “ไฟเซอร์” จากนั้นจะนำเข้าผ่าน 5 องค์กรที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถบอกได้ตอนนี้ แต่ไม่ใช่หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่องค์การเภสัช เพราะเคยเจรจาแล้วมีปัญหาเยอะมาก และไม่ใช่สภากาชาด เพราะเป็นหน่วยงานไม่แสวงหากำไร

หมอบุญ

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนจากนี้คือ เราเซ็นต์สัญญากับสหรัฐก่อน แล้วมีสัญญาต้องเซ็นต์อีกหลายฉบับ จากนั้นมาหาองค์กรในประเทศที่จะเป็นผู้นำเข้า

“ผมได้บอกว่า อย่าไปคิดเรื่องส่วนตัว คิดเรื่องประเทศชาติเป็นหลัก เรื่องวัคซีนมันสำคัญ ลากไปถึงธ.ค.มันไม่ไหว ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายจะเกิดขึ้นภายใน 1-2 วันนี้” นพ.บุญ กล่าว

หมอบุญ

นพ.บุญ กล่าวอีกว่า ที่ไม่สามารถดีลกับบริษัทไฟเซอร์ได้ เนื่องจากไฟเซอร์ประเทศไทย มีสัญญากับรัฐบาลไทยแล้ว จึงต้องเลี่ยงมาเซ็นกับ บริษัทไบออนเทคของเยอรมนี ที่เป็นต้นคิดเทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นตัวยาที่เหมือนกันกับของอเมริกา ทาง อย. ยืนยันว่าใช้เวลาน้อยมากในการพิจารณาขึ้นทะเบียน

อ่านข่าวเพิ่มเติม