ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอธีระวัฒน์’ ชี้ ด่านหน้า ภูมิหดหาย เข็ม 3 ต้องมาด่วน ซิโนแวค+แอสตร้าฯ เหมือนได้แอสตร้าฯเข็มเดียว

“หมอธีระวัฒน์” ชี้ด่านหน้าต้องการวัคซีนเข็ม 3 ด่วน ภูมิหดหายเกือบหมด ไม่เกี่ยง แอสตร้าฯ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ชี้ฉีดซิโนแวค ตามด้วยแอสตร้าฯ เหมือนได้แอสตร้าฯ เข็มเดียว

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ” ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” ห่วงบุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ภูมิต้านทานหดหายเกือบหมด หวั่นกลายเป็นผู้แพร่เชื้อ ไม่เกี่ยงเข็ม 3 ได้ทั้ง แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา โดยระบุว่า

หมอธีระวัฒน์

“เป็นเรื่องหรรษาที่ขบขันไม่ออก สำหรับคนด่านหน้า ที่ต้องเจอคนไข้จริง ๆ ทุกวัน

ที่เราต้องการขณะนี้ คือ เข็มที่สาม เช่น แอสตร้าฯ หรือไฟเซอร์ โมเดอร์นา (ถ้ามาทัน) เพราะขณะนี้ภูมิหดหายไปเกือบหมดแล้ว และกลายเป็นผู้แพร่เชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ทั้ง ๆ ที่ป้องกันตัวตามปกติหน้ากากสองชั้น ล้างมือแต่ต้องดูคนไข้วันละเป็น 10 คน โดยคนไข้มาด้วยโรคอื่น ที่ไม่ใช่โควิด แต่แฝงโควิดมาโดยไม่รู้ตัว พลาดพลั้งเสียที เลยติดไปด้วย

การใช้ชิโนแวค เข็มแรก และตามด้วยแอสตร้าฯ อาจเป็นเหมือนได้แอสตร้าฯ เข็มเดียว เพราะชิโนแวค ออกแบบมาให้ฉีดสองเข็ม จึงจะได้ผล

หมอธีระวัฒน์ 1

ส่วน แอสตร้าฯ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แม้ฉีดเข็มเดียว ก็แสดงประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อได้บ้างแล้ว

การจัดหาวัคซีนให้เพียงพอจำนวน และมีประสิทธิภาพ และสามารถตามต่อได้ เมื่อภูมิลดลง เป็นหัวใจสำคัญ ร่วมกับการรักษาวินัยสูงสุด และการคัดกรองถ้วนทั่วทุกตัวคน ตามด้วยการแยกตัวทันที

อ่านข่าวเพิ่มเติม