ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘อนุทิน’ ปัดตอบล็อกดาวน์หรือไม่! ยันชง ‘ศบค.ชุดใหญ่’ ตามหลักการแพทย์


“อนุทิน” ปัดตอบล็อกดาวน์หรือไม่ รอ “ศบค.ชุดใหญ่” เคาะพรุ่งนี้ ยืนยัน “กระทรวงสาธารณสุข” เสนอทุกอย่างตามหลักวิชาการทางการแพทย์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเสนอยกระดับมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ ตน และ สธ.มีความกังวลตลอดเวลา และหาทางที่จะแก้ไขให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในส่วนที่ตนสามารถประสานงานได้ เช่น ติดต่อ รับข้อเสนอ ประสานงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จัดตั้ง รพ.สนาม ที่มีการยกระดับเพื่อหาเตียงให้มากที่สุด

อนุทิน

“อย่างเช่นที่อาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เพิ่งสร้างเสร็จ และยังไม่มีกำหนดการจะเปิดใช้ เราก็เอามารองรับผู้ป่วยก่อน ซึ่งจะยกระดับเหมือน รพ.บุษราคัม โดยในวันนี้ สธ. ประชุม อีโอซี ทำแนวทางเสนอมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ได้แถลงข่าวไปเมื่อช่วงเช้า แต่จะต้องรอให้ ศบค.ชุดใหญ่อนุมัติก่อน” นายอนุทิน กล่าว

จับตามติที่ประชุมพรุ่งนี้

เมื่อถามว่า จะสามารถใช้คำว่าล็อกดาวน์ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. จะพิจารณาเพื่อกำหนดบทบัญญัติรายละเอียด

เมื่อถามถึงความกังวลในมาตรการที่ สธ.เสนอไป จะมีการถูกตีตกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าว สธ.เสนอทุกอย่างตามหลักวิชาการทางการแพทย์ สถานการณ์แต่ละครั้งเอามาเทียบกันไม่ได้ ต้องใช้สถานการณ์ปัจจุบันที่สุด

“ท่านเลขาฯ สมช. ก็ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องจะเพิ่มมาตรการ ขอให้ สธ.เสนอขึ้นไปที่ ศบค. ซึ่งวันนี้ท่านปลัด สธ. ก็ทำมาตรการเสนอขึ้นไป แล้วก็ไปร่วมกันหารือใน ศบค.ชุดเล็ก และนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่” นายอนุทิน กล่าว

อนุทิน

เมื่อถามต่อว่า คาดว่า ครั้งนี้ ศบค.จะรับฟัง สธ.มากขึ้น และเห็นชอบมาตรการที่เสนอไปหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้มีการพูดคุยกันมากขึ้นระหว่างคณะทำงาน เป็นการเสนอและสนอง ระหว่างผู้ปฏิบัติงานด้วยกัน

“ศบค.ชุดใหญ่เป็นผู้บริหารคณะรัฐมนตรี ถ้าผู้ปฏิบัติงานเขาเห็นพ้องต้องกันในทุกภาคส่วน ทั้งความมั่นคง การแพทย์สาธารณสุข เศรษฐกิจ ถ้าเห็นพ้องกัน ก็คงไม่มีใครจะโต้แย้งอะไร” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า สธ. จะมีการช่วยเหลือเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร อย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า เราประสานกรุงเทพมหานคร (กทม.) และแจ้งแล้วว่าต้องดูแลประชาชนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ สธ.เองก็พยายามหาวิธีการตรวจเชื้อให้เร็วขึ้น เช่น การใช้ชุดตรวจแอนติเจน แต่จะใช้อย่างไรขึ้นอยู่กับทางการแพทย์ และทาง สธ.ก็ได้พยายามหาเตียงเพิ่มตลอดเวลา เช่น อาคารผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิ

อ่านข่าวเพิ่มเติม