COVID-19

‘ศบค.’ หวั่น สัปดาห์หน้า ติดเชื้อรายวันพุ่งเกินหมื่น! เหตุติดเชื้อ ‘สายพันธุ์เดลตา’ เพิ่ม 2 เท่า

“ศบค.” วิตก ยอดติดเชื้อโควิดรายวัน ในสัปดาห์อาจพุ่งทะลุหลักหมื่น หลังพบผู้ติดเชื้อ “สายพันธุ์เดลตา” เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า เร่งฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ  และ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเสี่ยง

วันนี้ (7 ก.ค.) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดว่า ถ้าดูภาพรวมของประเทศ จะเห็นว่าการติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล มีจำนวนเท่ากับจังหวัดต่าง ๆ  แล้ว  จากเดิมที่ กทม. และปริมณฑล มีจำนวนมากกว่า

สายพันธุ์เดลตา

ข้อมูลดังกล่าว สะท้อนให้เห็นภาพว่า เกิดการเดินทางข้ามพื้นที่ จากพื้นที่สีแดง กลับไปต่างจังหวัด ทำให้มีการกระจายการติดเชื้อไป 40 จังหวัด ที่สำคัญ ผู้ติดเชื้อของ กทม. และปริมณฑล จะเป็นการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ทำให้พอจะคาดเดาได้ว่า สายพันธุ์ที่แพร่ไปในต่างจังหวัด เป็นสายพันธุ์นี้ส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน

อีกทั้งจากข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญเสนอ เกี่ยวกับสายพันธุ์เดลตานั้น พบว่า ระบาดไปหลายประเทศ ที่หนัก ๆ คือ อังกฤษ พบผู้ติดเชื้อเกิน 90% และพบในส่วนของผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว โดยตัวเลขมีรายงานผู้ติดเชื้อ 92,029 ราย ซึ่ง 20,000 รายในจำนวนนี้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้ว ผู้ที่รับวัคซีนไปแล้ว 2 เข็มมีการติดเชื้อสายพันธุ์นี้ถึง 7,235 ราย

แต่ข้อดีคือผู้ที่ฉีดวัคซีน และติดเชื้อสายพันธุ์นี้ มีเพียง 8% ที่มีอาการหนัก ทำให้ยอดเสียชีวิตต่ำลง สรุปแล้วผู้เชี่ยวชาญจึงเน้นย้ำ ใครมีผู้สูงอายุในครอบครัวให้ได้รับการฉีดวัคซีน หากได้รับการฉีดวัคซีนแม้เพียง 1 เข็ม ก็ลดการป่วยหนักและเสียชีวิต

สายพันธุ์เดลตา

ส่วนการแพร่ระบาดนั้นทางแพทยสมาคมก็เป็นห่วง มีการประเมินคร่าว ๆ ว่า เราพบสายพันธุ์เดลต้าเมื่อเดือนมิถุนายน จึงคาดการณ์ว่า จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 เท่า ใน 2 สัปดาห์  ซึ่งในสัปดาห์หน้า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ อาจจะพุ่งขึ้นไปถึง 10,000 ราย จึงขอให้ทุกคนเน้นย้ำมาตรการส่วนตัว ลดการเคลื่อนย้าย เฝ้าระวังผู้สูงอายุ และเน้นย้ำการฉีดวัคซีน

สายพันธุ์เดลตา

พญ.อภิสมัย เปิดเผยด้วยว่า หากดูตัวเลขผู้ป่วยที่มีอาการหนัก และใส่เครื่องช่วยหายใจ จะเห็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้พอสมควร อาการหนักจาก 1,000 ต้น ๆ ตอนนี้เป็น 2,000 กว่าราย ใส่เครื่องช่วยหายใจจาก 300-400 ราย เป็น 600 กว่าราย

ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีการรายงานลักษณะผู้ป่วยแยกเป็นอาการเขียว เหลือง แดง ช่วงต้นเดือนเมษายน ผู้ป่วย 80% เป็นอาการระดับเขียว 15% เหลือง และ 5 % แดง แต่ปัจุบันสีเขียวเหลือ 70% เหลือง 20% และแดง 10%

ขอเน้นย้ำผู้ป่วยระดับสีแดง 10 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 4-5 ราย และจำนวนผู้ใช้เครื่องช่วยหายใจ 10 ราย จะเสียชีวิต 1-2 ราย เป็นตัวเลขที่กระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวัง ทำให้จะมีการปรับแผนฉีดวัคซีน ระดมไปที่ผู้สูงอายุ และผู้มี 7 โรคเรื้อรัง

โดยในหน่วยฉีดของกทม.จุดต่างๆ ทั้งในส่วนของกระทรวงคมนาคม กระทรวงแรงงาน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังเป็นประชากรส่วนใหญ่ สัปดาห์นี้จะเน้นย้ำการฉีดวัคซีนในทุกจุดให้เน้นไปที่กลุ่มผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรัง

อ่านข่าวเพิ่มเติม