COVID-19

สมช. เคลียร์ชัด! ทำไมรัฐบาลยังสั่งซื้อ ‘ซิโนแวค’ ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ

“พล.อ.ณัฐพล” เคลียร์ชัด! ทำไมรัฐบาลยังสั่งซื้อวัคซีน “ซิโนแวค” เหตุวัคซีนชนิดอื่นยังไม่สามารถจัดหาได้ ยืนยันในแง่ประสิทธิภาพของวัคซีนยังมีอยู่

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สภาความแห่งชาติ (สมช.)ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการบริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนที่รัฐบาลยังสั่งวัคซีนซิโนแวคจำนวนมาก ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นว่า “วัคซีนซิโนแวค” เป็นไปตามที่สังคมรับรู้ และในแง่ประสิทธิภาพของวัคซีนก็ยังมีอยู่ ในช่วงเวลาที่วัคซีนชนิดอื่นยังไม่สามารถจัดหาได้ ถ้ารอวัคซีนเหล่านี้ก็ไม่มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนได้ เพราะเวลานี้มีแค่แอสตร้าเซเนก้า

สมช.

ดังนั้นมีแค่วัคซีนชนิดนี้ก็ต้องฉีดไปก่อน เมื่อมีวัคซีนที่ดีกว่าเข้ามาจึงจะมาพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำลังพิจารณาว่าจะฉีดอย่างไร และสามารถฉีดข้ามชนิดและคนละยี่ห้อกันได้หรือไม่ โดย สธ. ไม่ได้นิ่งนอนใจและชี้แจงว่าวัคซีนที่เรามียังมีประสิทธิภาพอยู่ แต่อาจจะไม่เท่ากับสิ่งที่ประชาชนต้องการ

ผู้สื่อข่าวถามว่าการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จะฉีดให้บุคลากรด่านหน้า หรือประชาชนก่อน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ต้องแบ่งสัดส่วนกัน เพราะแพทย์บางส่วนบอกว่า ยังพอคอยได้ บางส่วนหน้างานกังวลอยากขอฉีดก่อน รัฐบาลต้องคำนึงเรื่องนี้โดยเฉพาะขวัญและกำลังใจบุคลากรที่อยู่หน้างานด้วย โดยจะรอผลการพิจารณาจากกรมควบคุมโรค ว่าจะแบ่งอย่างไร เพราะเราห่วงทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวตัว และประชาชนทั่วไป ส่วนวัคซีนที่รับบริจาคมาก็ต้องไปฉีดให้ชาวต่างชาติด้วย ถ้าฉีดให้คนไทยทั้งหมดโดยไม่แบ่งก็อาจจะกระทบความรู้สึกของคนต่างชาติ แต่ขึ้นอยู่กับ สธ.พิจารณาจำนวนที่เหมาะสม

เมื่อถามถึงกลุ่มหมอไม่ทน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. ให้พิจารณาจัดหาวัคซีนเชื้อเป็นmRNA เป็นวัคซีนหลักให้ประชาชนป้องกันโรค รัฐบาลจะตอบสนองอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ต้องรับฟังและให้ความสำคัญ เพราะทุกคนหน้างานมีความเหนื่อยล้า มีความเสี่ยง จึงต้องมองเรื่องขวัญกำลังใจด้วยจะมองแค่หลักวิชาการทางการแพทย์อย่างเดียวไม่ได้

สมช.

“ปัจจุบันเราต้องใช้บุคคลากรการแพทย์จำนวนมาก ถ้าขวัญกำลังใจไม่ดีจะมีผลกระทบต่อการปฎิบัติงานได้ โดยทั้งหมดต้องเป็นไปตามข้อเสนอของ สธ. โดยจะมีวัคซีนส่วนหนึ่ง ถ้าไม่มีอุปสรรคอะไรวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาในเดือน ก.ค.หรือ ส.ค.นี้ จะพิจารณาจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ตามความจำเป็น มีความเหมาะสม และความสมัครใจด้วย” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยเรื่องการทำงาน หลังจากทั้งนี้ในส่วนของตนที่ใกล้จะเกษียณอายุราชการ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่พูดเลย ไม่ได้พูดถึงอนาคต บอกเพียงว่าให้ทำงานปัจจุบันให้ดีไม่ได้พูดถึงอนาคต ตนไม่ห่วงงานในขณะนี้เพราะทีมงานทุกคนที่ทำอยู่มีความเข้าใจหมด สามารถเกษียณอายุราชการได้อย่างสบายใจ

เมื่อถามว่าหากนายกรัฐมนตรีขอให้อยู่ช่วยงานต่อ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า​ อย่าเพิ่งไปพูดถึงเลย

อ่านข่าวเพิ่มเติม