ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘อุ๊งอิ๊ง’ ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว ยันศึกษามาอย่างดี เลือกฉีด Sinopharm

“อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบ 2 เข็มแล้ว แจงเหตุผลไม่เลือก MRNA แต่เลือกฉีด Sinopharm อวยพรให้ทุกคนสุขภาพดี มีแรงต่อสู้กับเศรษฐกิจ

“อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก Ing Shinawatra ถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด โดยระบุว่า #sinopharm เข็ม 2 เรียบร้อยแล้วววว ขอเล่าประสบการณ์การจริง และเหตุผลที่เลือกนะคะ คนถามมาเยอะมาก จะตอบในโพสต์นี้อันเดียวไปเลยน้า เหตุผลส่วนตัวนะคะ

หลังจากหาข้อมูล คุยกับคนที่นี่ และปรึกษากันในครอบครัวค่า #sinopharm เป็นเชื้อตาย เหมือนพวกวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่เราฉีดกันมาช้านาน ซึ่งบางคนฉีดไข้หวัดใหญ่ก็จะมีปวดเมื่อยหรือไข้ต่ำ ๆ บ้าง

อุ๊งอิ๊ง

ทำไมถึงไม่เลือกพวก MRNA ทั้ง ๆ ที่ที่นี่ก็มี : จริง ๆ สนใจ Pfizer moderna แต่แรกนะคะ แต่คิดว่า รออีกหน่อยก็ได้ เพราะยังเป็น emergency license รอดูตัวเลขสักหน่อย เรื่องผลข้างเคียงต่าง ๆ ค่อย boost เอาตอนเข้ามาเมืองไทย หรือไงค่อยว่ากัน

การเตรียมตัว :ส่วนตัวไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ คาเฟอีน ทานเหมือนเดิม แต่ที่นี่ให้งด alcohol 24 ชั่วโมงหลังฉีดยาค่ะ แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆนะคะ ถ้ามีไข้ก็พอช่วยได้อยู่ กับ อย่าเครียด

อาการ : หลังจากฉีดเข็มแรก ไม่มีอาการใด ๆ เลย ไม่แม้แต่ปวดหน่วง ๆ เหมือนที่เป็นเวลาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ผ่านไปอย่าง happy เว้น 3 อาทิตย์ฉีดเข็ม 2 (ที่นี่ให้ฉีดห่างกัน 2-4 อาทิตย์ค่ะ) ครั้งนี้ เดินยาเจ็บกว่าครั้งแรก รู้สึกปวดหน่วงนิด ๆ หนัก ๆ แขน กลับบ้านมาไม่มีอะไร สัก 3 ชั่วโมงต่อมารู้สึกตัวรุม ๆ เหมือนจะไม่สบาย เลยรีบนอน ตื่นมาหายหมดไม่ต้องทานยาอะไรค่ะ *อาการแบบนี้แล้วแต่คนนะคะ คุณพ่อ พี่ปอ ไม่รู้สึกอะไรเลย สบาย ๆ

อุ๊งอิ๊ง

คนท้อง : คุณหมอแนะนำให้ 3 เดือนขึ้นไป ทั้งนี้ ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ แต่ละคนไม่เหมือนกัน หมอเราจะรู้เคสเฉพาะของเราค่ะ

คนให้นม : จาก article ที่คุณหมอของอิ๊งค์แนะนำให้อ่าน FAQ Vaccine COVID-19 ข้อคำถามที่พบบ่อย เรียบเรียงโดย ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ศ.พญ.ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล และ พญ.จุไร วงศ์สวัสดิ์ (คณะบรรณาธิการในการจัดทำ แนวทางการให้วัคซีนโควิด 19 ฉบับปรับปรุง มิถุนายน 2564 ของกรมควบคุมโรค ที่ใช้เป็น Refence ทั่วประเทศ) https://online.fliphtml5.com/oazdd/xnzr/ *** สามารถให้นมได้ตามปกติค่ะ

อุ๊งอิ๊ง

ฉีดวัคซีนแล้ว ยังคงทำตัวเหมือนเดิม ฉีด spray ทุกที่ ใส่แมส และคิดเสมอว่า ก็ยังมีโอกาสติดได้เสมอ อยู่ที่นี่ความเสี่ยงน้อยกว่าเพราะคนส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนกันครบ 2 เข็ม มาสักพักแล้วค่ะ (ก่อนเราแน่นอน)

รีบฉีดวัคซีนกันน้า ขอให้ทุกคนปลอดภัย สุขภาพดี มีแรงต่อสู้กับเศรษฐกิจกันทุกคนนะคะ เป็นกำลังใจให้กันค่ะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK