ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ข่าวปลอม! กระทรวงต่างประเทศ ยืนยัน ‘ลาว’ ไม่รับ ‘คนไทย’ เข้าไปฉีดวัคซีนฟรี

กระทรวงต่างประเทศ ยืนยัน ลาว ไม่ได้เปิดให้คนไทยเดินทางเข้าไปฉีดวัคซีนฟรี ชี้ ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีมีสื่อมวลชนบางสำนัก รายงานว่า ทางการ ลาว เปิดให้คนไทยสามารถเดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 2 เข็ม ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ก็สามารถเข้ารับวัคซีนได้ โดยยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

shutterstock 1926239708

นายธานี กล่าวว่า ปัจจุบัน ลาว ยังคงยึดนโยบายฉีดวัคซีนให้เฉพาะชาวต่างชาติ ที่พำนัก และมีสถานที่ทำงานใน ลาว เท่านั้น โดยศูนย์ข่าวการแพทย์สุขศึกษา กระทรวงสาธารณสุข ลาว ได้ออกประกาศให้ชาวต่างชาติที่ทำงาน หรืออาศัยในลาว สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยต้องนำเอกสาร ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง บัตรยืนยันสถานที่ทำงาน และเอกสารประวัติการรักษาโรค (หากมี) ไปด้วย

นายธานี ยืนยันว่า ในขณะนี้ ลาว ยังไม่เปิดให้มีการเดินทางเข้าประเทศ ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางเข้า ลาว อาทิ มาทำงานที่มีความจำเป็นเร่งด่วน จะต้องได้รับอนุญาตเป็นรายกรณี จากคณะเฉพาะกิจเพื่อป้องกัน ควบคุม และสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เท่านั้น

โดยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2564 สถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ก็ได้เผยแพร่ข้อความบนเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องในเรื่องดังกล่าวด้วยแล้ว

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กเพจ “ศูนย์ข้อมูล COVID-19” ก็ได้ออกมาให้ข้อเท็จจริงถึงเรื่องนี้เช่นกัน โดยระบุว่า ข้อมูลที่ส่งต่อกันในโซเชียล media เชิญชวนฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ประเทศลาว โดยประกาศว่านักท่องเที่ยวสามารถขอรับวัคซีนโควิด-19 ได้ฟรีที่ลาว มีทั้งยี่ห้อไฟเซอร์ แอสตร้าเซนเนก้า สปุตนิก วี และซิโนฟาร์ม ให้เลือกนั้น จากการตรวจสอบพบว่าเป็นข่าวปลอมบางส่วน

ข้อเท็จจริง คือ

  • ลาวปิดประเทศ ยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว
  • ชาวต่างชาติที่สามารถขอรับวัคซีนได้ คือ Essential Travelers ซึ่งหมายถึงชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าลาวในฐานะนักการทูต นักเรียน และนักธุรกิจ ไม่ใช่นักท่องเที่ยวทั่วไป โดยเว็บไซต์ https://vaccinatelaos.la/index-en.html ใช้งานได้จริง และระบุนิยามของ Essential Travelers ชัดเจน
  • ข้อสังเกต แม้ลาวจะไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวไปฉีดวัคซีน แต่ลาวเปิดให้ชาวต่างชาติประเภทต่าง ๆ ลงทะเบียนฉีดวัคซีนแล้ว โดยเป็นยี่ห้อซิโนฟาร์ม ไม่ใช่ไฟเซอร์

181106567 318017979816533 2820619894099382972 n

อ่านข่าวเพิ่มเติม