ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ยังโล่งใจไม่ได้! อุดรฯ ไม่เจอโควิดรายใหม่ แต่พบผู้ป่วยเก่า ติด ‘สายพันธุ์อินเดีย’ อีก 7 ราย

“อุดรธานี” ยังโล่งใจไม่ได้เต็มที่ ไม่พบผู้ติดเชื้อ “โควิด” รายใหม่วันนี้ แต่ตรวจพบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ ติดเชื้อโควิด “สายพันธุ์อินเดีย” ถึง 7 ราย 

วันนี้ (4 มิ.ย.)  นพ.อุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุดรธานี แถลงสถานการณ์โควิดในพื้นที่ จังหวัดอุดรธานี ว่า วันนี้ อุดรธานี ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่แต่อย่างใด ทำให้ยังมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่เท่าเดิมที่ 495 ราย รักษาหายแล้ว 433 ราย รักษาตัวอยู่ 57 ราย เสียชีวิต 5 ราย

อย่างไรก็ดี นพ.อุเทน กล่าวว่า ตอนนี้ต้องเฝ้าระวัง และตรวจเชิงรุกทุกอำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะที่ อำเภอบ้านดุง ซึ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียเพิ่มอีก 4 ราย

ทั้งในวันนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ อุดรธานี ยังแจ้งผลว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียอีก 3 ราย รวมมีผู้ป่วยติดไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์อินเดีย รวม 7 รายแล้ว ทำให้ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีการระบาดเพิ่มขึ้นอีก

นพ.อุเทน บอกด้วยว่า วันนี้ ยังมีข่าวดี คือ จังหวัดอุดรธานี ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่ม 12,000 โดส เป็นวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นจำนวนที่เพียงพอสำหรับการฉีดให้กับประชาชน ที่จองผ่านแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ จำนวน 11,944 คน โดยประชาชนสามารถไปฉีดได้ตามที่สถานที่ที่ลงเอาไว้ได้เลย

กระนั้นก็ตาม นพ.อุเทน ระบุว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจำนวน 12,000 โดส ดังกล่าว ยังไม่ชัดเจนว่า จะเป็นตัวเลขรวมกับโควตา 3,600 โดส หรือไม่  ต้องรอความชัดเจนอีกครั้งในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์นี้

ส่วนคิววันต่อไปคือวันที่ 8-9 มิถุนายน นั้น ยังบอกไม่ได้ว่า จะได้ฉีดหรือไม่ คงต้องให้ทางส่วนกลางจัดสรรมาให้ก่อน ต้องรอวันจันทร์ (7 มิ.ย.) ถึงจะตอบได้

นอกจากนี้ จังหวัดอุดรธานี น่าจะได้วัคซีนซิโนแวคมาเพิ่มอีก 14,000 โดส เพียงพอฉีดให้ครูได้ประมาณ 5,000 คน และทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ประชุมกับฝ่ายการศึกษา คงจะได้จัดลำดับให้ครู นัดให้ครูมาฉีดวันที่ 8 มิถุนายน ครั้งละ 5,000 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติม