ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘โคราช’ เร่งหาสาเหตุ สาว 29 ฉีดซิโนแวค 2 วัน วูบหมดสติ เลือดออกในสมอง ยังไม่ฟื้น

โคราชเร่งหาสาเหตุ สาววัย 29 ปี วูบกลางตลาด เลือดออกในสมอง หลังฉีดวัคซีน 2 วัน ยังไม่ได้สติ เผยเกิดภาวะสมองบวม เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

วันนี้ (1 มิ.ย.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุม ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

ในระเบียบวาระแจ้งเพื่อทราบ ผู้แทนแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การรักษาผู้ป่วย 49 ราย แยกเป็นอาการปอดอักเสบรุนแรง ใส่ท่อช่วยหายใจ 3 ราย ใส่ออกซิเจนแรงดันสูง 2 ราย อาการปานกลาง 10 ราย อาการเล็กน้อย 14 ราย ภาพรวมสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 61 เตียง

ส่วนความคืบหน้า ผู้ป่วยหญิง อายุ 29 ปี ไม่มีประวัติโรคประจำตัว มีอาการเลือดออกในสมอง ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ โคราช ภายหลังฉีดวัคซีน 30 นาที ไม่ปรากฏอาการผิดปกติใด ๆ

ต่อมาในวันที่ 26 พฤษภาคม ผู้ป่วยเดินซื้อของที่ตลาด ในเขต อำเภอปักธงชัย เกิดอาการปวดศีรษะ เป็นลมหมดสติ หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ได้นำส่งโรงพยาบาลปักธงชัย และเคลื่อนย้ายส่งรักษาต่อที่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

จากการตรวจสอบผลเอกซเรย์พบว่า มีเลือดออกในโพรงสมอง มีความผิดปกติในเส้นเลือดสมอง บริเวณของรอยต่อระหว่างเส้นเลือดแดง กับเส้นเลือดดำ ซึ่งความผิดปกตินี้ เป็นเรื่องที่พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน อาจเกิดความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด เกิดภาวะสมองบวม เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

ขณะนี้ แพทย์ได้ผ่าตัดระบายเลือดออกจากโพรงสมอง อยู่ในระหว่างพักฟื้นเป็นวันที่ 4 ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยยังไม่พบการเชื่อมโยงว่า เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับอาการนี้ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของกรมควบคุมโรค กำลังสอบสวนประเด็นนี้ในเชิงลึก

ภาพรวมการฉีดวัคซีนสะสมจำนวน 122,374 ราย พบอาการไม่พึงประสงค์ต้องเข้ารับการรักษาต่อในโรงพยาบาล 143 ราย แยกเป็นผู้ป่วยนอก 124 ราย และผู้ป่วยใน 19 ราย โดยมีอาการปวดกล้ามเนื้อจำนวน 3,391 ราย ปวดศีรษะ 2,550 ราย เหนื่อยอ่อนเพลียไม่มีแรง 1,688 ราย อื่น ๆ 1,497 ราย

ปวดบวมแดงร้อนบริเวณที่ฉีด 1,310 ราย ไข้ 1,142 ราย คลื่นไส้ 634 ราย ท้องเสีย 378 ราย ผื่น 303 ราย ปวดกล้ามเนื้อกล้ามเนื้ออ่อนแรง 178 ราย อาเจียน 177 ราย รวม 13,248 ราย

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ เปิดเผยว่า การจัดสรรวัคซีนในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา เริ่มวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ดำเนินการเป็นรายสัปดาห์ แต่ไม่ทราบจำนวนวัคซีน ที่จะได้รับที่ชัดเจนอยู่ระหว่างติดตาม เนื่องจากต้องผ่านการพิจารณาจาก ศบค.ส่วนกลาง ซึ่งมีแนวทางบริหารจัดการ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสถานการณ์ระบาดในแต่ละพื้นที่ พิจารณาร่วมกับฐานของประชากร และจำนวนผู้ลงทะเบียนประสงค์รับวัคซีน รวมทั้งความสำคัญของพื้นเศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมานั้น ล่าสุด ศูนย์โควิด19 โคราช รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในวันนี้ จำนวน 2 รายด้วยกัน ทั้งหมดอยู่ที่อำเภอปากช่อง ส่งผลให้จนถึงขณะนี้ จังหวัดนครราชสีมา มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 941 ราย รักษาตัวหายแล้ว 780 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 150 ราย และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดที่ 11 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติม