ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘แอสตร้าเซเนก้า ประเทศไทย’ ยืนยัน พร้อมส่งมอบวัคซีนโควิดล็อตแรก มิ.ย.

“แอสตร้าเซเนก้า ประเทศไทย” ยืนยันพร้อมส่งมอบวัคซีนโควิดที่ผลิตโดย “สยามไบโอไซเอนซ์” ล็อตแรกเดือน มิ.ย. ควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน

วันนี้ (25 พ.ค.) บริษัท แอสตร้าเซเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ชี้แจงกรณีการส่งมอบวัคซีนโควิด – 19 ของแอสตร้าเซเนก้า ที่ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ให้แก่ประเทศไทย ตามข้อตกลงในสัญญาว่า

แอสตร้าเซเนก้า ประเทศไทย

การผลิตวัคซีนป้องกันโควิด – 19 ในประเทศไทยมีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ยืนยันพร้อมทยอยส่งมอบวัคซีนล็อตแรกที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ให้แก่รัฐบาลไทยตามกำหนดภายในเดือนมิถุนายน ขณะนี้ทั้ง 2 บริษัทกำลังเร่งผลิตวัคซีนและจะทยอยส่งมอบให้กับรัฐบาลไทย เพื่อนำไปดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนต่อไป

นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แอสตราเซเนกาและสยามไบโอไซเอนซ์ ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพของวัคซีนอย่างเคร่งครัดในทุกขั้นตอน เพื่อส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพให้กับรัฐบาลไทยใช้ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิดให้ได้โดยเร็วที่สุด

โดยแอสตราเซเนกาเชื่อมั่นว่า สยามไบโอไซเอนซ์ มีมาตรฐานการผลิตสูงและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล บริษัทจึงเลือกสยามไบโอไซเอนซ์ให้เป็นผู้ผลิตวัคซีนให้กับประเทศไทยและอีก 8 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตและกระจายวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศต่าง ๆ ได้เข้าถึงวัคซีนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

 

“หมอหนู” รับประกันมี “แอสตร้าเซเนก้า” แน่

ประเด็นนี้สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในวันนี้ที่ระบุว่า ผู้ผลิตวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ายืนยันมีกำหนดส่งมอบในเดือนมิถุนายนนี้

โดยสัญญาระบุว่า กรมควบคุมโรคและ แอสตร้าเซเนก้า ตกลงกันทุกเดือน ในการกำหนดวัคซีนที่ฉีดได้ในแต่ละเดือน กรมควบคุมโรคจะไปหารือกับแอสตร้าเซเนก้าเพื่อวางแผนแต่ละเดือนจะได้มาเท่าไหร่ ซึ่งสัญญาเขียนว่าทุกเดือน ๆ ส่วนตัวเลข 6 ล้านโดส 10 ล้านโดส เป็นไกด์ไลน์ ไม่ได้กำหนดในสัญญา ซึ่งกรมควบคุมโรคมีเป้าหมายในแต่ละเดือนว่าจะต้องฉีดอย่างไร

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าทางแอสตร้าเซเนก้า ก็มาคุยสรุป บอกว่าไม่มีอะไร แต่ สธ. บอกได้อย่างเดียวว่า เรามีสัญญาระหว่างกันต้องปฏิบัติตามสัญญา สัญญากับรัฐไทย กับใครก็ตาม ต้องถูกปฏิบัติตามสัญญา เราต้องปฏิบัติตามสัญญา เมื่อเขาส่งของมาแล้ว เราก็ต้องจ่ายเงิน ซึ่งเขาบอกว่า ตอนนี้ทุกอย่าง อยู่ระหว่างดำเนินการ ตอนนี้ประชาชนหากมีความสงสัย ทางแอสตร้าเซเนก้าต้องออกมาพูด จะให้ สธ. พูดให้ไม่ได้ เพราะแอสตร้าเซเนก้าเป็นผู้ผลิต ส่วน สธ. เป็นผู้ซื้อ ผู้รับของ เมื่อถึงเวลาที่กำหนดในระยะเวลาก็ต้องส่งของมา

อนุทิน

เมื่อถามว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคภูมิใจไทย จังหวัดกาญจนบุรีออกมาระบุว่า เป็นจังหวัดชายแดน แต่ได้รับการจัดสรรวัคซีนน้อย นายอนุทิน กล่าวว่า เป็น ส.ส. ต้องนึกถึงประชาชน เพราะฉะนั้นก็มีสิทธิบ่น เราพยายามทำให้ดีก่อน ต้องถามกรมควบคุมโรคว่า กระจายอย่างไร

ตอนนี้ สธ. ส่งโดยรับออเดอร์มาจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศบค.) ว่าจะให้ สธ. ส่งไปที่ไหนเท่าไร พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงานต้องหารือกับอธิบดีกรมควบคุมโรค ถ้าตกลงกันได้ ไม่มีใครโอเวอร์เคลม ขอเยอะไว้ก่อน ก็มีสูตรการคำนวณอยู่ เมื่อตกลงกันได้ กรมควบคุมโรคที่ถือสต็อกวัคซีนก็จัดส่ง ตามขั้นตอนปกติ

เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 7 มิถุนายน จะมีวัคซีน แอสตร้าเซเนก้า ฉีดให้ประชาชนจริงหรือไม่ นายอนุทิน ยิ้มพยักหน้าตอบว่า อือ ใคร มาบอกให้ผมลาออก แล้วถ้ามีก็ขอให้คนพูดลาออกด้วย

เมื่อถามย้ำว่า คำว่า “อือ” นั้นแปลว่า “ใช่” ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีคนมาบอกว่า ถ้าแอสตร้าเซเนก้าไม่มี รัฐมนตรีต้องลาออก แต่ถ้ามีคนที่เสนอมาก็ต้องลาออกด้วย

เมื่อถามอีกว่า การจะฉีดได้วันที่ 7 มิถุนายน แปลว่า ต้องส่งมอบก่อนหน้านี้ เพื่อให้มีเวลา ในการตรวจสอบคุณภาพการผลิตล็อตที่จัดส่ง นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ วันที่ 25 พฤษภาคมเหลือเวลาอีกหลายวัน ตอนที่ซิโนแวคเข้ามาล็อตแรก 24 กุมภาพันธ์ต้องตรวจรับมีซีโอเอ แต่แอสตร้าเซเนก้าตรวจแล้ว ส่วนการตรวจล็อตรีลีสนั้น กรมวิทย์ฯ ใช้เวลา 3-4 วัน ส่วนเรื่องจำนวนนั้น จะดำเนินการแบบทยอยส่ง ตามแผนที่เป็นไปตามกำลังการผลิต และความสามารถในการฉีดวัคซีนของประเทศไทย แต่ที่สำคัญคือต้องฉีดได้ตลอดเวลา

“วันนี้ วัคซีนที่ขึ้นทะเบียนแล้วใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้ มีหลายทางเลือก เอกชนมีทางเลือก ติดต่อผู้ผลิตวัคซีนเจ้าไหนก็ตามที่ขึ้นทะเบียนแล้ว ซึ่งตอนนี้มีซิโนแวค แอสตร้าเซเนก้า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และโมเดอร์นา ถ้าวันศุกร์นี้ (28 พ.ค.) ไม่มีอะไรผิดพลาดเอกสารซิโนฟาร์มครบ ก็น่าจะมีซิโนฟาร์มด้วย และถ้าไฟเซอร์ส่งเอกสารครบก็น่าจะมีไฟเซอร์ตามมา” นายอนุทิน กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม