ดูหนังออนไลน์
COVID-19

โควิด เพชรบุรี ระบาดหนัก คลัสเตอร์รง.แคล-คอมพ์ คาดติดเชื้อพุ่งหลักพัน ปิดโรงงาน-2 หมู่บ้าน

โควิด เพชรบุรี ระบาดหนัก คลัสเตอร์รง.แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ ติดเชื้อแล้ว 682 ราย คาดพุ่งหลัก 1,000 ประกาศปิดโรงงาน 14 วัน ปิด 2 หมู่บ้าน กันแพร่เชื้อเพิ่ม

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับ นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี แถลงสถานการณ์ โควิด เพชรบุรี วันนี้ (20 พฤษภาคม 2564) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 124 ราย ซึ่งเป็นการตรวจค้นหาเชิงรุก จาก คลัสเตอร์โรงงานแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ อ.เขาย้อย ทั้งหมด

โควิด เพชรบุรี

ทั้งนี้ ล่าสุด จากการตรวจค้นหาเชิงรุก พนักงานในโรงงานแล้ว 3,300 ราย ผลตรวจออกแล้ว 1,054 ราย พบผู้ติดเชื้อโควิดรวม 682 และยังรอผลตรวจออกอีกกว่า 2,000 ราย โดยคาดการณ์ว่า จะพบผู้ติดเชื้อโควิดจากโรงงานดังกล่าว ไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย โดยมีจุดเสี่ยงจาก ห้องน้ำ เนื่องจากพบแม่บ้านติดเชื้อจากโรงงานที่ 9 หลายราย การรับประทานอาหารร่วมกัน และการแพร่เชื้อต่อคนในครอบครัว

จากสถานการณ์แพร่ระบาดในโรงงานดังกล่าว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี จึงหารือร่วมกับผู้ประกอบการโรงงาน โดยโรงงานจะหยุดกิจการเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป พร้อมทั้งจะดูแลอาหาร และค่าแรงพนักงานระหว่างหยุดงาน โดยทางจังหวัดฯ จะประสานงานและช่วยส่งอาหารให้กับพนักงานที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านทั้ง 3 มื้อ

สำหรับพนักงาน จะมีสองส่วนคือ ผู้ติดเชื้อ ที่ทางโรงงานได้เปิดโรงพยาบาลสนามในโรงงานเพื่อให้การรักษา และอีกส่วนที่ยังไม่ตรวจพบเชื้อ ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือโฮม ควอรันทีน 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการ ห้ามออกจากเคหะสถาน หรือหากต้องการพักที่ โลคอล ควอรันทีน ซึ่งเปิดที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ก็สามารถแจ้งความจำนงได้ โดยจะมีศูนย์ปฏิบัติการระดับอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ออกไปเคาะประตูบ้าน ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว

นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี ยังมีมติให้ปิด 2 ตำบลใน อ.เขาย้อย ได้แก่ ต.สระพัง และต.บางเค็ม เนื่องจากมีผู้ที่ทำงานในโรงงานแคล-คอมพ์ฯ พักอาศัยอยู่ในหอพัก บ้าน ใน 2 ตำบลนี้รวมกว่า 6,000 ราย ส่วนผู้ที่อยู่ใน 2 ตำบลนี้ แต่ทำงานที่อื่น สามารถเข้าออกได้ โดยต้องแสดงบัตรประชาชน ก่อนเข้าและออกจากตำบล

พร้อมกันนี้ จะเดินหน้าตรวจเชิงรุก ค้นหากลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม รวมทั้งสุ่มตรวจโรงงานในอ.เขาย้อยเพิ่ม เพื่อสร้างความมั่นใจ และป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่ม

ขณะเดียวกัน จังหวัดเพชรบุรี ได้ออกคำสั่งที่ 784/2564 ลงวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เรื่อง ห้ามบุคคลเข้าไป หรือออกจากอาคารสถานที่เป็นการชั่วคราว และจัดตั้งสถานที่ป้องกันและควบคุมโรค ในสถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม โดยระบุว่า

ปัจจุบัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ได้กระจายไปยังกลุ่มผู้ใช้แรงงาน สถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม และแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ง่าย เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรค จึงมีประกาศ ดังนี้

1. ห้ามบุคคลใดที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไป หรือออกจากอาคารโรงงานที่ 9 บริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่อยู่ 138 หมู่ที่ 4 ต.สระพัง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เป็นเวลา 28 วัน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรค

2. ให้จัดตั้งสถานที่ป้องกันและควบคุมโรค ในอาคารโรงงานที่ 11 และอาคารโรงงานที่ 12 บริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ ห้ามมีการชุมนุม ทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกันในพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม