ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เช็คด่วน! เจอเพิ่มอีก 5 ‘คลัสเตอร์โควิด’ กระจายทั่ว กทม. รวม 34 จุดแล้ว

ศบค. จับตา “คลัสเตอร์โควิด” ในกรุงเทพมหานคร ล่าสุดเพิ่มเป็น “34 จุด” แล้ว หลังเจอเพิ่มอีก 5 จุด  ทั้งตลาดบางกะปิ โรงงานน้ำแข็งจตุจักร แคมป์คนงานดอนเมือง-บางคอแหลม  และโกดังสินค้าให้เช่า บางซื่อ

วันนี้ (19 พ.ค.) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า สถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพฯ พบผู้ป่วยรายใหม่ 876 ราย มีการเฝ้าระวังใน 34 คลัสเตอร์ เป็นคลัสเตอร์เก่า 29 คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์ใหม่ 5 คลัสเตอร์ ได้แก่ ตลาดบางกะปิ แคมป์ก่อสร้างบางคอแหลม โรงงานน้ำแข็งจตุจักร แคมป์คนงาน ดอนเมือง และโกดังสินค้าให้เช่า บางซื่อ

หากดูทั้งหมด 50 เขต จะมีพื้นที่ไข่แดง และมีความเป็นห่วงในแคมป์คนงาน พบว่า บางเขตมีมากกว่า 20 แคมป์ เช่น บางกะปิ บางเขน ลาดพร้าว และห้วยขวาง มีคนงานเกินพันคน เช่น บางคอแหลม มี 7 แคมป์ และมีคนงานสูงสุด 1,374 คนใน 1 แคมป์

ในส่วนของ กทม.จะยังมีการตรวจเชิงรุกต่อเนื่อง โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน จนถึงปัจจุบัน มีการตรวจไปแล้ว 187,500 ราย ติดเชื้ออยู่ที่ 3.5% จะน้อยก็ถือว่าไม่น้อย เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องร่วมมือกัน กดตัวเลขเหล่านี้ให้ได้ เพราะเปิดโรงพยาบาลอีกเท่าไหร่ก็ไม่พอ ถ้าไม่สามารถกดตัวเลขลงได้

อย่างไรก็ตาม คลัสเตอร์สำคัญที่ ศบค.เฝ้าติดตามใน กทม. ขณะนี้มีทั้งสิ้น 34 คลัสเตอร์ และถ้าดูจาก 50 เขตใน กทม. พบว่ามีแคมป์คนงานทั้งหมดทุกเขต ดังนั้น สำหรับแคมป์คนงานที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หน่วยงานภาครัฐจะเข้าไปเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

ผู้อำนวยการเขตจะเข้าไปขอความร่วมมือ ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ อาทิ การดื่มน้ำที่บางแคมป์ให้ดื่มน้ำจากกระติกเดียวกัน ใช้แก้วร่วมกัน จะต้องสื่อสารว่าทำเช่นนี้ไม่ได้ ขอลดการเคลื่อนย้ายคนงาน

ส่วนแคมป์ที่มีผู้ติดเชื้อแล้ว หากไปปิดแคมป์ทั้งหมดเป็นห่วงว่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจ แคมป์ที่มีที่พักติดกับพื้นที่ก่อสร้าง ขอให้งดออกจากพื้นที่ ส่วนแคมป์ที่มีที่พักอยู่ห่างกับพื้นที่ก่อสร้าง ขอให้ใช้มาตรการบับเบิลแอนด์ซีล หากจะมีการเคลื่อนย้ายคนงาน ต้องขออนุญาตจากสำนักงานเขต ถ้าแคมป์คนงานต่าง ๆ ทำตามไม่ได้ สำนักงานเขตมีอำนาจสั่งปิดแคมป์ได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม