ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ใครอยากฉีด ‘วัคซีนโควิด’ มาเลย! ดีเดย์ลงทะเบียนรอบประชาชนทั่วไป 31 พ.ค. นี้

ใครอยากฉีด “วัคซีนโควิด” มาเลย! ดีเดย์ลงทะเบียนรอบประชาชนทั่วไป อายุ 18 – 59 ปี วันที่ 31 พ.ค. นี้

วันนี้ (17 พ.ค.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประชาชนทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 59 ปี สามารถลงทะเบียนเพื่อรับบริการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ทั้ง Line Official Account และแอปพลิเคชัน ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป และยังสามารถจองฉีดวัคซีนโควิด – 19  ผ่านโรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษา/อสม./รพ. สต.  และช่องทางอื่น ๆ รวมทั้งวอล์คอิน (Walk – in) ตามประกาศของจังหวัดด้วย

ประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนฉีดวัคซีน

ขณะเดียวกันทางกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการวางระบบการลงทะเบียนเพื่อให้ชาวต่างชาติที่ทำงานในไทย สามารถเข้าถึงการรับบริการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ได้เช่นเดียวกัน

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังให้ความมั่นใจว่า ผลศึกษาวัคซีนโควิด – 19 ที่ฉีดในไทยพบว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากได้รับผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนและมีใบยืนยันอาการแพ้วัคซีนจากสถานที่ฉีดวัคซีนแล้ว  สปสช. พร้อมเยียวยา ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่ 5) โดยจัดสรรวงเงิน 100 ล้านบาท สำหรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับคนไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการวัคซีนโควิด มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 5  เมษายน ที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้มี 2 เขตที่เสนอข้อมูลการขอรับเงินช่วยเหลือ คือ สปสช. เขต 1 เชียงใหม่ และ สปสช. เขต 10 อุบลราชธานี เขตพื้นที่อื่นอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ในส่วนของ สปสช. เขต 1 ซึ่งมีผู้ยื่นขอเยียวยา 218 ราย จากจำนวนที่ฉีดไปแล้วทั้งหมด 91,551 เข็ม คิดเป็น 0.24% โดยส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อย เช่น เป็นไข้นิด ๆ หน่อย ๆ ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนกลุ่มที่มีอาการไข้สูงจนต้องนอนพักโรงพยาบาล คิดเป็น 0.05%

“ปัจจุบันที่มีการรายงานยอดผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมาก เป็นประสิทธิภาพจากการตรวจเชิงรุกในหลายพื้นที่ เพื่อเร่งคัดกรอง แยกออกจากชุมชน นำผู้ป่วยเพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษา  ซึ่งช่วยควบคุมและจำกัดการแพร่ระบาดได้เร็วยิ่งขึ้น โดยมีการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ในพื้นที่เสี่ยงในกรุงเทพฯ แล้ว 125,228 โดส ทำให้มีการฉีดวัคซีนสะสมในพื้นที่ กรุงเทพฯ 450,285 โดส”  นางสาวรัชดากล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม