COVID-19

‘ศรีสุวรรณ’ จี้ปลด ‘สมศักดิ์’ พ้นรัฐมนตรี เซ่นโควิดระบาดใหญ่คลัสเตอร์เรือนจำ


“ศรีสุวรรณ” จี้ “นายกฯ” ปลด “สมศักดิ์” พ้นรัฐมนตรียุติธรรม เซ่นโควิดระบาดคลัสเตอร์สุโขทัยถึงคลัสเตอร์ใหญ่ในเรือนจำ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 อย่างหนักในทัณฑสถานต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทั้ง ๆ ที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ให้ข่าวต่อสื่อมวลชนมาโดยตลอดว่ามีมาตรการที่เคร่งครัดในการป้องกัน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อ ไม่ควรให้อยู่ในตำแหน่งต่อไป

ปลด สมศักดิ์ รัฐมนตรียุติธรรม

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมีรายงานมีรายงานว่าเกิดการระบาดโควิด – 19 อย่างหนักในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร 1,795 ราย และทัณฑสถานหญิงกลาง 1,040 ราย จนมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 2,835 รายเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ทำให้เกิดคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ในเรือนจำและมีรายงานการตรวจพบนักโทษและผู้ต้องขังมากขึ้นในเรือนจำต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่มีจำนวน 143 แห่ง ทำให้ผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ ทั้ง 310,830 ราย (ชาย 273,465 หญิง 37,365) มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้ญาติ ๆ ของนักโทษวิตกอย่างมาก

แม้กรมราชทัณฑ์จะอ้างว่ามีระบบป้องกันการแพร่ระบาดด้วยมาตรการเชิงรุก ประกอบกับมาตรการที่เคร่งครัด อาทิ การควบคุมบับเบิลแอนด์ซีล (Bubble and Seal) คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า การแยกตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่จาก 14 วันเพิ่มเป็นอย่างน้อย 21 วัน ก็ไม่อาจสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนให้กลับคืนมาได้ เพราะก่อนหน้านี้กรมราชทัณฑ์ให้ข่าวมาโดยตลอดว่าในเรือนจำต่าง ๆ ทั่วประเทศมีมาตรการที่เข้มงวดในการกักตัว การตรวจตราเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด – 19 ในเรือนจำยิ่งกว่ามาตรฐานสากล แต่เอาเข้าจริงกลับล้มเหลวโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะพาหะที่อาจเป็นเจ้าหน้าที่ในเรือนจำเสียเอง ที่ยังจับมือใครดมไม่ได้

shutterstock 772489252

กรณีปัญหาที่เกิดขึ้นต้องมีผู้ที่รับผิดชอบ ตามมาตรฐานของประเทศที่เจริญแล้ว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ควรบริหารประเทศแบบลูบหน้าปะจมูกหรือเกรงใจกันอีกต่อไป แต่ควรต้องเด็ดขาดให้สมกับชายชาติทหาร ด้วยการสั่งปลดหรือสั่งย้ายอธิบดีกรมราชทัณฑ์ให้ไปนั่งประจำในสำนักนายกรัฐมนตรีเสีย

ส่วนรัฐมนตรียุติธรรมนั้น เนื่องจากมีปัญหามัวหมองกรณีคลัสเตอร์ที่สุโขทัยยังไม่ทันจางหาย และมีอายุมากแล้ว ควรให้กลับไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลานที่บ้านได้แล้ว และการแพร่ระบาดจนเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ในเรือนจำต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ได้ชี้ให้เห็นถึงความย่อหย่อนหรือมือไม่ถึงในการบริหารจัดการกรมราชทัณฑ์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ควรเปลี่ยนคนใหม่ที่มีศักยภาพกว่ามาดูแลแทน

อ่านข่าวเพิ่มเติม