ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ด่วนที่สุด! ‘กรมราชทัณฑ์’ ยอมรับ ‘นักโทษติดโควิด’ เกือบ 3 พันราย เชื่อยังรับมือไหว

ด่วนที่สุด! “กรมราชทัณฑ์” ยอมรับตรวจพบ “นักโทษติดโควิด – 19” เกือบ 3 พันราย แต่เชื่อยังรับมือไหว ตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับแล้ว

วันนี้ (12 พ.ค.) กรมราชทัณฑ์ออกข่าวชี้แจง กรณีมีสื่อตั้งข้อสงสัยว่ามีการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ในเรือนจำได้อย่างไร และมีการปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์การรักษาผู้ติดเชื้อหรือไม่

กรมราชทัณฑ์ นักโทษติดโควิด

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของ โควิด – 19 มีการกระจายเป็นวงกว้างในทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงเรือนจำและทัณฑสถานที่ต้องรับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ และนำผู้ต้องขังออกศาลอยู่เสมอ จึงอาจมีการหลุดรอดของเชื้อเข้าสู่เรือนจำได้

อย่างไรก็ดี กรมราชทัณฑ์ได้ป้องกันอย่างเต็มที่ด้วยมาตรการเชิงรุก คือ แยกกักตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่อย่างน้อย 21 วัน พร้อมตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด – 19 จำนวน 2 ครั้ง ก่อนผู้ต้องขังพ้นระยะแยกกักโรค ซึ่งการตรวจพบการติดเชื้อของผู้ต้องขังที่ผ่านมา ถือว่าเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับ ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ

สำหรับผู้ต้องขังที่ตรวจพบเชื้อจะได้รับการรักษาโดยการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravia) ทั้งในโรงพยาบาลสนามเรือนจำและโรงพยาบาลแม่ข่ายตามลักษณะอาการป่วยของแต่ละราย

โดยกรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เรือนจำทัณฑสถานทุกแห่งมีมาตรการอย่างเคร่งครัดเพราะมีการควบคุม บับเบิ้ล แอนด์ซีล เช่น กรณีเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ที่มีผู้ต้องขังติดเชื้อก็สามารถดูแลรักษาจนหาย และไม่มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ในเรือนจำอีก

กรมราชทัณฑ์ได้ตรวจเชิงรุก เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง 100 % ซึ่งได้พบผู้ติดเชื้อ โควิด – 19 ของเรือนจำ/ทัณฑสถาน ที่พบการติดเชื้อ ได้แก่ ทัณฑสถานหญิงกลาง มียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,040 ราย และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,795 รายซึ่งทุกรายอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม ทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หากในบางรายมีอาการหนักจะได้มีการย้ายออก เพื่อรับการรักษายังโรงพยาบาลภายนอก

เชื่อว่ามาตรฐานการดำเนินการของกรมราชทัณฑ์กับกระทรวงสาธารณสุข จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ ไม่ขยายตัวไปสู่วงกว้างได้ เวลานี้ได้มีแดนกักโรคและโรงพยาบาลสนาม โดยมีแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด และการให้ยารักษาและการดูแลทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานของสาธารณสุข รวมทั้งมีการวางแผนเพื่อฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขังด้วย อยู่ระหว่างรอการจัดสรรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัส โควิด – 19 เชิงรุกในเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ซึ่งในส่วนของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้ตรวจคัดกรองเชื้อไวรัส โควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ไปแล้วกว่า 17,000 ครั้ง ทำให้คัดแยกผู้ติดเชื้อไปรักษาได้รวดเร็ว สามารถแยกผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงออกมากักตัว เพื่อสังเกตอาการได้เป็นอย่างดี ซึ่งต้องขอขอบคุณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่เข้ามาช่วยดูแลและทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี

186466686 3912007575519804 2526744199307705537 n

“รุ้ง ปนัสยา” เพิ่งพ้นเรือนจำ ติด โควิด – 19

รายงานข่าวเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (12 พ.ค.) นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) แกนนำกลุ่มราษฎร ที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำ ออกมาเปิดเผยผ่านโลกออนไลน์ว่า ตนเองติดเชื้อ โควิด – 19 จากเรือนจำ โดยคาดว่ายังมีผู้ต้องขังในทัณฑสถานหญิงกลางติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากก่อนวันที่จะได้รับการปล่อยตัวได้รับทราบว่า มี นักโทษติดโควิด – 19 อย่างน้อย 50 คน พร้อขอให้ กรมราชทัณฑ์ เร่งออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

“สวัสดีค่ะทุกคน มีเรื่องจะแจ้งให้ทุกคนทราบนะคะว่าหลังจากที่ออกจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา หนูเพิ่งได้รับทราบผลตรวจโควิด และพบว่าหนูติดเชื้อค่ะ กำลังเข้ารับการรักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์ทันที และตอนนี้หนูได้แจ้งคนที่ใกล้ชิดหนูทุกคนแล้วค่ะ

ระหว่างที่อยู่บ้านคนในครอบครัวไม่มีใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือมีอาการใด ๆ ที่แสดงว่ามีเชื้อโควิด ส่วนตัวรุ้งเพิ่งมีอาการเหนื่อยเมื่อวานช่วง 2 ทุ่ม ไม่มีอาการอื่น โดยครั้งล่าสุดที่ตรวจโควิดจากในเรือนจำคือวันที่ 22 เมษายน

และวันที่ 5 พฤษภาคม วันก่อนที่จะปล่อยออกมาทราบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางแล้วมากกว่า 50 คน และหนูคาดว่าตอนนี้ทั้งในทัณฑสถานหญิงกลางและเรือนจำอื่นคงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมหาศาล ขอให้ทางภาครัฐและกรมราชทัณฑ์ ออกมาชี้แจงและเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อในเรือนจำอย่างตรงไปตรงมาด้วยค่ะ” รุ้ง ปนัสยา โพสต์ผ่านทวิตเตอร์

รุ้งติดโควิด12564

ต่อมานายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์ผ่านทวิเตอร์ว่า ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่ามีผู้ถูกคุมขังในเรือนจำแห่งหนึ่งติดเชื้อ โควิด – 19 แล้ว 1,073 ราย จากทั้งหมด 4,582 ราย

“ทราบข่าวมาว่า ในวันที่ 11 พ.ค. 64 ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ณ เรือนจำแห่งหนึ่ง มีการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกไป 4,582 ราย พบผู้ติดเชื้อถึง 1,073 ราย

ถ้าตัวเลขเป็นไปตามนี้จริง แสดงว่าการระบาดในเรือนจำ อยู่ในระดับที่รุนแรงมากแล้ว”

ส.ส.วิโรจน์ ก้าวไกล

อ่านข่าวเพิ่มเติม