COVID-19

คนไทยไม่กล้าฉีดวัคซีน ‘หมอสุภัทร’ ชี้ปัญหาใหญ่ รัฐบาลต้องชัดเจน

คนไทยไม่กล้าฉีดวัคซีน “นพ.สุภัทร” ลั่นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข สร้างความชัดเจน ยกเคส อ.จะนะ ประชากรแสนคน ลงทะเบียนฉีดไม่ถึง 2,000 คน

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา รองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคใต้ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ระบุ คนไทยไม่กล้าฉีดวัคซีน ชี้ 2 ปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น เผย อ.จะนะ ประชากรแสนคน ลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่าน “หมอพร้อมแค่ 232 ราย จากอสม.อีก 1,000 ราย ถือว่าน้อยมาก แนะรัฐบาลสร้างความชัดเจน ดังนี้

คนไทยไม่กล้าฉีดวัคซีน

“คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่กล้าฉีดวัคซีน เรื่องนี้เรื่องใหญ่นะครับ

ตัวเลขจำนวนผู้สมัครใจ ลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม” ของอำเภอจะนะ มีจำนวนน้อยมาก เชื่อว่าทุกอำเภอมีลักษณะคล้ายกัน มาดูตัวเลขของอำเภอจะนะกัน

โรงพยาบาลจะนะ เปิดรับฉีดวัคซีนวันละ 360 ราย ปรากฏว่าตั้งแต่เปิดระบบมา มีผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมเพียง 232 ราย ซึ่งน้อยมากๆ

วันที่ 30 เมษายน 2564 ลงทะเบียน จำนวน 1 ราย

วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 จำนวน 67 ราย

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 จำนวน 36 ราย

วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 จำนวน 25 ราย

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 จำนวน 23 ราย

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 จำนวน 29 ราย

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 จำนวน 45 ราย

วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 จำนวน 6 ราย

รวมยอดจองจาก “หมอพร้อม” 232 ราย

นพ.สุภัทร
นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

อสม.และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ได้เดินลงทะเบียนด้วยระบบ manual คือ ใช้กระดาษลงชื่อแล้ว มีการลงชื่อเพิ่มอีกราว 1,000 ราย

แต่สำหรับอำเภอจะนะ ที่มีประชากร 100,000 คน มีผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังกว่า 20,000 คน ถือว่าน้อยมาก ๆ ทั้งนี้เพราะส่วนใหญ่ กลัวมาก ต่อผลข้างเคียงของวัคซีน

อย่าว่าแต่ชาวบ้านเลย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังกลัว ๆ ทั้งนี้ ผมเชื่อว่าความกลัววัคซีนของคนไทยนั้น เกิดจากเหตุ 2 ประการ

1. เป็นเพราะในช่วงที่เราขาดแคลนวัคซีน วัคซีนมาช้า รัฐบาลปล่อยให้มีการปล่อยข่าวผลข้างเคียงของวัคซีน มากเกินกว่าความจริง โดยไม่มีการแก้ข่าวชี้แจง ข่าวอันน่ากลัวของวัคซีน ส่งกันไปทั่ว

เหมือนกับว่า เพื่อลดความต้องการการฉีดวัคซีนในน้อยลง รัฐบาลจะได้ไม่ถูกต่อว่านินทามากเกินไป ในช่วงไม่มีวัคซีน เมื่อมีการตอกย้ำผลลบของวัคซีนต่อเนื่อง จนฝังเข้าไปเป็นความเชื่อของผู้คน จึงยากที่จะสร้างความเชื่อมั่น ให้กลับมาสมัครใจฉีดวัคซีนกันในปัจจุบัน

2. ข่าวการเข้ามาของวัคซีนหลายยี่ห้อ ก็มีส่วนมาก ในการชะลอการลงทะเบียนฉีด เพราะส่วนหนึ่งผู้คน โดยเฉพาะในเขตเมือง อยากมีการเลือกยี่ห้อ จึงขอรอดูก่อน แน่นอนว่า วัคซีนแต่ละตัว มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกัน

รัฐบาลจึงควรประกาศให้ชัดเจนว่า วัคซีนที่ได้มานั้น กลุ่มไหนจะได้รับยี่ห้อไหน อาทิ กลุ่ม 12-18 ปีจะได้รับวัคซีน ไฟเซอร์ กลุ่มอายุมากหน่อย เช่น มากกว่า 50 ปี และกลุ่มโรคเรื้อรัง จะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และกลุ่มคนทั่วไป ที่ไม่ใช่สองกลุ่มนั้น จะได้รับวัคซีนซิโนแวค เป็นต้น

ความชัดเจน ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จะทำให้คนเลิกรอ ตัดสินใจสมัครลงทะเบียนมากขึ้น

การแก้ปัญหา ผู้คนไม่กล้าฉีดวัคซีน เป็นภารกิจสำคัญของรัฐบาลครับ แต่ยังไม่เห็นการจัดการอย่างเป็นระบบ เรื่องนี้โรงพยาบาลต่าง ๆ ทำเต็มที่ แต่นี่ไม่ใช่ภารกิจของโรงพยาบาลแต่ละแห่งเท่านั้น มิเช่นนั้น การฉีดวัคซีนของประเทศไทย ก็จะล่าช้าอย่างที่ไม่ควรจะเป็น

อ่านข่าวเพิ่มเติม