ดูหนังออนไลน์
COVID-19

จับตา 4 คลัสเตอร์ใหม่ กทม. เปิด รพ.ที่อิมแพ็คสัปดาห์นี้ ขยายจุดฉีดวัคซีน โกดัง การท่าเรือฯ

เฝ้าระวัง 4 คลัสเตอร์ใหม่ กทม. ระดมตรวจเชิงรุก พร้อมเตรียมเปิด รพ.บุษราคัม ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี วางแผนกระจายฉีดวัคซีน ล่าสุดเพิ่มที่โกดัง การท่าเรือฯ

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า พื้นที่คลัสเตอร์สำคัญ ที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังในกทม. และต้องระดมสรรพกำลังเข้าไปช่วยคือ 1. ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 2. ชุมชนวัดญวนคลองลำปัก เขตดุสิต 3. ปากคลองตลาด เขตพระนคร และ 4. ศูนย์การค้าเขตพระนคร โดยกทม.จะลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกในหลายพื้นที่ อาทิ สนามธูปเตมีย์ คลองเตย อ่อนนุช สำเพ็ง

สำหรับจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด วันที่ 8 พฤษภาคม 5 อันดับแรกคือ กทม. จำนวน 1,112 ราย นนทบุรี 217 ราย สมุทรปราการ 114 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 100 ราย ปทุมธานี 93 ราย สาเหตุส่วนใหญ่ของการติดเชื้อ เป็นการติดเชื้อจากตลาด ชุมชน ระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน

“ถ้าดูจากยอดรวมผู้ติดเชื้อวันนี้ กทม.และปริมณฑล มียอดสูงถึง 1,641 ราย ขณะที่จังหวัดอื่น ๆ ทั้ง 71 จังหวัดมียอดเพียง 768 ราย ทำให้หลังจากนี้ ต้องมีการคัดกรองเชิงรุกมากยิ่งขึ้น เพื่อค้นหาตัวเลขที่แท้จริง มาวางแผนในการป้องกันการระบาด โดยมีนโยบายเร่งด่วนสำหรับ กทม. และปริมณฑล ให้ลงพื้นที่สำรวจเชิงรุก”พญ.อภิสมัย กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้พูดคุยถึงการบริหารจัดการเตียงว่า ในสัปดาห์นี้ จะมีการเปิดโรงพยาบาลบุษราคัม ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี รองรับผู้ป่วยสีเขียวเข้มและสีเหลือง โดยสถานที่ดังกล่าว จะต่างจากโรงพยาบาลสนาม สามารถให้การรักษาที่ยากลำบาก ยิ่งกว่าโรงพยาบาลสนาม จัดบุคลากรทางการแพทย์มาให้การดูแล เป็นต้น และจากข้อมูลการบริหารจัดการเตียงล่าสุด การรอเตียงในขณะนี้คลี่คลายไปมาก

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร เผยจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 8 พฤษภาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อวันนี้ เพิ่ม 1,112 ราย โดยเป็นผู้ป่วยในกรุงเทพมหานคร 1,075 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่สามารถระบุเขตที่พักได้ 272 คนและกำลังติดตามที่อยู่ขณะป่วย 803 ราย และเป็นผู้ป่วยจากต่างจังหวัด มาแอดมิดที่โรงพยาบาลในกรุงเทพ 37 คน

ด้าน นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสถานที่เตรียมขยายจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บริเวณพื้นที่ด้านข้างโกดัง การท่าเรือแห่งประเทศไทย เขตคลองเตย โดยจะสามารถเปิดให้บริการได้ในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ชุมชนเขตคลองเตยครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ จำนวน 50,000 คน

จากการแพร่ระยาด และพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ในเขตคลองเตย สำนักอนามัย ร่วมกับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่ดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก เพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการ SWAB โดยนำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยเข้าเก็บตัวอย่างกลุ่มเสี่ยงในชุมชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชนพื้นที่เขตคลองเตย

ที่ผ่านมา กทม. ได้ตั้งจุดให้บริการฉีดวัคซีน จำนวน 2 จุด บริเวณโรงเรียนวัดคลองเตย และลานหน้าศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 4-7 พฤษภาคม มีผู้รับบัตรคิว 7,675 ราย รับบริการฉีดวัคซีน รวมทั้งสิ้น 7,093 ราย ไม่ได้การฉีดเนื่องจากไม่เข้าเกณฑ์ 582 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติม