ดูหนังออนไลน์
COVID-19

กทม. นัดถกปมแจก ‘ฟาวิพิราเวียร์’ คนติดโควิด หลัง ‘หมอ’ ค้าน! หวั่นยาขาดแคลน

กทม. นัดด่วน! ถกปมแจก “ฟาวิพิราเวียร์” ผู้ป่วยโควิดทุกคน หลัง “หมอชนบท” คัดค้าน! หวั่นขาดแคลนยา

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ประกาศนโยบายจะให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด – 19 รายใหม่ ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามทันทีตั้งแต่วันแรก

กทม. ยาฟาวิพิราเวียร์

แต่ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ ชมรมแพทย์ชนบท แสดงความไม่เห็นด้วย เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะการขาดแคลนยาและการดื้อยา

“แจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้คนป่วยทุกคน​ ผิดหลักการนะครับ​ ยานะครับไม่ใช่ขนม พล.ต.อ.อัศวิน​ ขวัญเมือง ผู้ว่า​ กทม.​ บอกว่า จะแจกยารักษาโควิดให้ทุกคนที่ป่วยเป็นโควิดที่มานอนพักที่โรงพยาบาลสนามคลองกรุงเทพฯ สร้างความปั่นป่วนไม่น้อยแก่คนไทยทั้งประเทศ เพราะนี่คือความเข้าใจผิดที่สำคัญที่สุด

ยาฟาวิพิราเวียร์ มีไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง หรืออาการหนักเท่านั้น ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยานี้แต่อย่างใด​ ซึ่งถูกต้องตามหลักการใช้ที่สมเหตุสมผล

ปัจจุบันยามีอยู่เพียง 2 ล้านเม็ด​ใช้ได้ไม่เกิน 4 หมื่นคน และรัฐบาลก็ไม่ส่งสัญญาณใดๆให้องค์การเภสัชกรรม ซึ่งสามารถผลิตยานี้​ ให้ได้เดินหน้าผลิตยาได้​ การแจกยาเช่นนี้จะยิ่งทำให้เกิดภาวะขาดแคลนยา​ อาจเกิดภาวะการดื้อยา​ หรือเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา

ฝากรัฐบาล​ สธ.​ และท่านผู้ว่าอัศวิน ทำความเข้าใจกับสังคมใหม่ด้วย​ อย่างด่วนเลยครับ”

ล่าสุดวันนี้ (4 พ.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงประเด็นนี้ว่า ในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.) เวลา 10.30 น. กทม. มีกำหนดประชุมแนวทางการให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19  ณ ศาลาว่าการ กทม.

โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบัน  เช่น แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  ผู้แทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วยคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาร่วมหารือเพื่อหาข้อสรุปแนวทางที่เหมาะสมที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team