ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ดับรายวัน! ป่วยโควิดวันนี้ 1,583 คน เสียชีวิตอีก 15 ราย ‘หมอทวีศิลป์’ ย้ำ กทม.ติดน้อยลง ทั่วประเทศลดแน่

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 30 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,583 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดอยู่ที่ 65,153 คน พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 15 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 203 ราย ผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่ม 860 คน รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้ว 36,254 คน ยังเหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 28,696 คน

  • เสียชีวิต 15 ราย
  • กลุ่มติดเชื้อจากระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการคัดกรอง จำนวน 1,366 ราย
  • กลุ่มค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 213 ราย
  • กลุ่มเดินทางมาจากต่างประเทศ เข้าสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 7 ราย 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ระบุว่า เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ที่ลดลง แม้อาจจะเป็นเรื่องที่ดีใจได้ แต่ก็ยังน่ากังวลอยู่ และยังต้องมาดูกันอีกว่า ตัวเลขที่ลดลงมานี้ ลดลงจริงหรือไม่

ทั้งยังมีเรื่องของคนไข้ที่มีอาการหนัก และที่ต้องใส่ทอช่วยหายใจ ยังสูงอยู่มาก  ซึ่งในการประชุมช่วงเช้า ที่ประชุมได้นำตัวเลขมาดูกัน ทั้งเรื่องผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ที่ใส่ท่อช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิต เห็นว่า ยังพุ่งสูงขึ้นทั้งนั้น

ตัวเลขดังกล่าว สอดคล้องกับการหาเตียงให้คนไข้ ที่ยังพุ่งขึ้นตลอด ตัวเลขคนไข้หนัก 786 ราย  ที่ใส่ท่อช่วยหายใจ 230 คน แล้วยังมีที่อาการหนักมาก ๆ อีก นี่คือวิก
ฤติ และเป็นผลมากจากที่ติดเชื้อกันเยอะ ๆ ก่อนหน้านี้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังยืนยันอยู่ว่า กราฟจำนวนผู้ติดเชื้อของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และของทั้งประเทศ มีความชันไปด้วยกัน ถ้าหากทำให้ตัวเลขของกทม.ลดลงมาได้ ทั้งประเทศก็จะปรับลงมาแน่นอน

ทั้งนี้ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ต้องสร้างความตระหนักรู้ของคนกทม. ให้มาก เพราะเรื่องที่เพิ่งประกาศออกไป 6 พื้นที่ ต้อเงเน้นว่า กทม. เป็นพื้นที่ใหญ่สุด

โดยข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค สะท้อนภาพชัดเจนว่า การระบาดระลอกใหม่ ในเดือนเมษายน ที่มาจากกลุ่มสถานบันเทิงนั้น มีผู้ติดเชื้อไป 7,755 คน เป็นคนที่อยู่ใน กทม. มากถึง 6,828 ราย เทียบกับต่างจังหวัด ที่  831 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team